Hạng D
7/1/14
1.001
7.275
113
Đề xuất tịch thu phương tiện nếu lái xe có nồng độ cồn cao
Người điều khiển ôtô, xe máy, xe điện có nồng độ cồn trên 80mg/100ml có thể bị tịch thu phương tiện. Đây là đề xuất mới nhất của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia.
Tại văn bản gửi Chính phủ mới đây về việc cho phép thực hiện một số quy định xử phạt vi phạm hành chính nhằm kéo giảm tai nạn và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, Bộ trưởng Đinh La Thăng, Phó chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đã đề xuất cho phép các Bộ, ngành, địa phương thực hiện thí điểm một số quy định xử phạt, áp dụng từ ngày 15/3.
Theo đó, người lái ôtô sẽ bị phạt tiền 8-15 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 6 tháng với hành vi điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn đến 50mg/100ml máu hoặc 0,25mg/l khí thở.
Phạt tiền 15-20 triệu đồng và tước giấy phép lái xe một năm nếu nồng độ cồn trong máu là 50-80mg/100ml máu hoặc 0,25mg-0,4mg/l khí thở. Đồng thời phải thi lại nội dung về Luật giao thông đường bộ trước khi cấp lại giấy phép lái xe.
Nếu có nồng độ cồn trên 80mg/100ml hoặc vượt quá 0,4mg/l khí thở, lái xe sẽ bị tước giấy phép 2 năm và tịch thu phương tiện, đồng thời phải thi lại Luật giao thông đường bộ trước khi cấp lại giấy phép. Hình thức xử phạt này áp dụng cho cả người vi phạm điều khiển môtô, xe gắn máy (xe máy điện) và các loại xe tương tự môtô, xe gắn máy.
[xtable=bcenter|border:0|cellpadding:3|cellspacing:0]
{tbody}
{tr}
{td}
anh-9725-1425432551.jpg
{/td}
{/tr}
{tr}
{td}
Lái xe vi phạm nồng độ cồn rất phổ biến. Ảnh minh họa: Bá Đô{/td}
{/tr}
{/tbody}
[/xtable]
Với người điều khiển môtô, xe gắn máy (xe máy điện) và các loại xe tương tự môtô, xe gắn máy, nếu lái xe có nồng độ cồn 50-80mg/100ml máu hoặc vượt quá 0,25-0,4mg/l khí thở thì sẽ bị phạt tiền từ 4-5 triệu đồng, tước giấy phép lái xe một năm, đồng thời phải thi lại nội dung về Luật giao thông đường bộ trước khi được cấp lại giấy phép lái xe.
Riêng với hành vi điều khiển môtô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe môtô và các loại xe tương tự xe gắn máy, xe thô sơ tham gia giao thông trên đường cao tốc, Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng kiến nghị Chính phủ cho phép thực hiện biện pháp tịch thu phương tiện.
Trao đổi với VnExpress sáng 4/3, ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch Ủy ban an toàn giao thông Quốc gia cho rằng, nếu chỉ phạt tiền với người vi phạm nồng độ cồn như hiện nay thì sẽ không tạo răn đe mạnh. Việc tước bằng lái xe và tịch thu phương tiện sẽ là lời cảnh báo tác động đến tâm lý của nhiều người tham gia giao thông.
"Chúng tôi mong không phải phạt ai khi đưa ra mức phạt mới. Mức phạt nặng là lời cảnh báo với những lái xe hay uống rượu bia", ông Hùng nói.
Đề cập hình thức tịch thu phương tiện gây tranh cãi, ông Khuất Việt Hùng cho rằng, nhiều người hoàn toàn có thể có ý kiến trái chiều song vì mục tiêu an toàn giao thông, bảo vệ tính mạng cho người tham gia giao thông và từ kinh nghiệm của thế giới như Nhật Bản áp dụng phạt tù 5 năm với lái xe uống rượu say, Ủy ban an toàn giao thông Quốc gia đã đề xuất nội dung này.
[xtable=bcenter|border:1|cellpadding:1|cellspacing:0]
{tbody}
{tr}
{td}Theo Bộ trưởng Đinh La Thăng, năm 2014 - lần đầu tiên sau nhiều năm, số lượng người chết vì tai nạn giao thông đã giảm xuống dưới 9.000 người, nhưng diễn biến tai nạn giao thông còn phức tạp, bằng chứng là trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán vừa qua, số người tử vong vì tai nạn giao thông đã tăng cao so hơn với cùng kỳ năm trước.{/td}
{/tr}
{/tbody}
[/xtable]
Đoàn Loan
https://www.otosaigon.com/forums/tren-duong-thien-ly-va-cac-thac-mac-biet-hoi-ai.78/create-thread
Các bác chú ý đã uống rượu bia thì không lái xe nhé, coi chừng có ngày xung công
 
Hạng F
1/8/12
5.746
5.765
113
TP HCM
Em ủng hộ chủ trương này ạ, nhưng không biết triển khai thực hiện ra sao, em sợ lúc đo không phạt giữ xe xung vào công quỹ mà tạo đieu kiện cho xxx lấy tờ rơi làm giàu thêm cho cá nhân.
 
  • Like
Reactions: ntt61 and dung76
Hạng D
10/12/14
1.376
4.081
113
Thành phố Hồ Chí Minh
Em ủng hộ chủ trương này ạ, nhưng không biết triển khai thực hiện ra sao, em sợ lúc đo không phạt giữ xe xung vào công quỹ mà tạo đieu kiện cho xxx lấy tờ rơi làm giàu thêm cho cá nhân.
Thấy chủ trương nào trên đưa ra cũng sáng ngời, nhưng đưa về cho dưới triển khai thì......tối hù, chỉ thấy tiêu cực nhiều hơn mà hiệu quả chẳng bao nhiêu, lâu lâu thành cứt trâu hóa bùn, chỉ làm vỗ béo mấy "con sâu" màu vàng và mấy con "cá mập" lặn dưới đáy sâu.
 
Hạng C
14/8/14
688
554
93
36
hoàn toàn ủng hộ chủ trương
ko biết là có được đồng ý hay không và khi được đưa ra áp dụng có thể được xử lí triệt để hay không, hay là lại tạo điều kiện để tăng thêm bánh mì cho xxx
 
Hạng D
7/4/11
1.957
2.021
113
sao cứ tai nạn là đổ cho bia rượu nhỉ?
chạy theo mấy cải chỉ tiêu an toàn giao thông cho lắm rồi ra nhiều đề xuất làm béo bụng XXX,
 
Hạng C
24/5/08
887
167
43
www.facebook.com
Cái xe đâu phải là phương tiện vi phạm, hành vi vi phạm này là do người điều khiển chiếc xe gây ra, em thiết nghĩ nên phạt người điều khiển hoặc cần thiết thì tạm giam 24 hoặc 48 tiếng chứ tịch thu cái xe thì có vẻ không ổn.
Ví dụ: đua xe thì người vi phạm dùng chiếc xe làm phương tiện nhằm đạt mục đích thực hiện hành vi vi phạm. Thì có thể áp dụng hình phạt tạm giữ xe hoặc tịch thu.
Chắc cũng hông có ai vừa lái xe vừa nhậu đâu nhỉ?
 
  • Like
Reactions: Lisbeth
Hạng D
7/1/14
1.001
7.275
113
Chưa có nước nào tịch thu phương tiện vì lý do lái xe có nồng độ cồn, họ chỉ tịch thu bằng lái từ 6 tháng trở lên, và phạt nặng, ở VN chưa nghiêm là do xxx tiêu cực
 
  • Like
Reactions: Lisbeth
Tập Lái
19/12/14
7
4
3
Vũng Tàu
Tài sản cá nhân hình như chỉ được tịch thu nếu có phán quyết của tòa án
Chỉ nên cân nhắc tước bằng lái 1 - 3 năm hoặc vĩnh viễn nếu tái phạm
Ngu kiến của em là zậy!
 
  • Like
Reactions: dung76
Hạng D
16/5/14
2.295
2.274
113
Hồi trước lỗi bị phạt 100ngan khi vi phạm cưa đôi có 50ngan bây giờ cũng lỗi ấy tăng mức phạt lên 200 ngàn cưa đôi mất 100 ng mấy bữa nữa nồng độ cồn trong máu là 50-80mg/100ml máu hoặc 0,25mg-0,4mg/l khí thở Phạt tiền 15-20 triệu đồng cưa đôi 8 triệu. vậy thì xxx ủng hộ hết mình, tuy nhiên e cũng ủng hộ (mặc dù em đã bị thổi 2 lần 0.8 và 0.9mg/l rồi và sẽ chừa) nhưng phải có chế tài kiểm tra giám sát xxx thế nào chứ ko thì cũng vậy