Hạng D
2/12/03
2.117
4.912
113
Vietnam
Metro Bến Thành - Tham Lương dài 11 km dự kiến khởi công vào tháng 12/2025, khởi đầu cho mục tiêu 10 năm tới toàn TP HCM có 355 km đường sắt đô thị.

Thông tin nêu trong dự thảo kế hoạch triển khai hệ thống đường sắt đô thị vừa được Sở Giao thông Công chánh gửi UBND TP HCM, sau khi Quốc hội thông qua Nghị quyết 188 cho phép thành phố thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù để đẩy nhanh thực hiện.

Metro Bến Thành - Tham Lương dự kiến khởi công cuối năm 2025

Một đoạn hai bên đường Cách Mạng Tháng Tám, quận Tân Bình, đã giải tỏa mặt bằng chờ xây dựng Metro Bến Thành - Tham Lương. Ảnh: Quỳnh Trần

Dự thảo đặt ra kế hoạch giữa năm nay dự án sẽ được hoàn tất khảo sát, thiết kế kỹ thuật tổng thể (FEED) và hồ sơ nghiên cứu khả thi để thẩm định. Thành phố sẽ duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi vào tháng 9/2025, sau đó chọn nhà thầu và khởi công trong tháng 12.

Metro Bến Thành - Tham Lương tổng mức đầu tư gần 47.900 tỷ đồng, dài hơn 11 km, trong đó 9,2 km đi ngầm, còn lại trên cao, đường dẫn depot. Đây là tuyến đường sắt đô thị thứ hai ở TP HCM, sau metro Bến Thành - Suối Tiên mới khai thác từ tháng 12/2024.

Được duyệt cách đây hơn 10 năm, metro Bến Thành - Tham Lương ban đầu dự kiến đầu tư từ vốn ODA nhưng TP HCM mới đây đã thống nhất chủ trương chuyển sang dùng ngân sách. Dự án cũng được thành phố dự kiến thí điểm các cơ chế mới để thực hiện. Đến nay, việc giải phóng mặt bằng cho dự án đã cơ bản hoàn tất, đang thi công di dời hạ tầng kỹ thuật (điện, nước, viễn thông...) nhằm chuẩn bị khởi công các gói thầu chính.

Metro Bến Thành - Tham Lương dự kiến khởi công cuối năm 2025

Hướng tuyến Metro Bến Thành - Tham Lương. Đồ họa: Thanh Huyền

Theo Đề án phát triển hệ thống đường sắt đô thị TP HCM, cùng với metro Bến Thành - Suối Tiên dài gần 20 km mới khai thác, trong 10 năm tới thành phố sẽ có tổng cộng 355 km metro. Đến năm 2045, mạng lưới này sẽ tăng lên 510 km. Các tuyến metro sắp tới được định hướng tăng chiều dài đi ngầm để giảm chi phí đền bù, đẩy nhanh thi công và khai thác hiệu quả không gian ngầm, kết hợp chỉnh trang đô thị theo mô hình TOD.

Ngoài kế hoạch khởi công metro Bến Thành - Tham Lương cuối năm nay, dự thảo cũng đề ra lộ trình thực hiện nhiều nhóm công việc để thực hiện hiệu quả theo các cơ chế mới, bao gồm xây dựng các khung pháp lý cụ thể; chuẩn bị đầu tư, thực hiện dự án; kiện toàn bộ máy tổ chức cơ quan chuyên trách; đào tạo phát triển nhân lực đường sắt đô thị...

Các bác có thể xem tại đây:

>>>> Xem thêm:
 
Hạng D
13/4/16
1.329
3.695
128
37
Anh mất niềm tin quá!

Nó cho tôi biết anh hiện giờ bao nhiêu tuổi - tôi sẽ anh cho anh biết anh có được đi hay không :D
Ngày tôi dậy thì cũng chính là ngày khởi công tuyến metro số 1
Vậy theo bác ngày tôi mừng thọ thì có thể run rẩy chống gậy bước vào cửa tàu metro số 2 này chưa ? :D
 
Hạng F
24/2/20
5.645
9.910
113
38
Ngày tôi dậy thì cũng chính là ngày khởi công tuyến metro số 1
Vậy theo bác ngày tôi mừng thọ thì có thể run rẩy chống gậy bước vào cửa tàu metro số 2 này chưa ? :D
tôi không quan tâm khi nào khởi công. tôi chỉ cần biết khi nào được đi
Em nghĩ với tuổi anh em mình thì có lẽ nên nói con cháu nó đốt cho cái mô hình vàng mã chứ lúc còn trên dương gian chắc là ko được đi rồi :)
 
Hạng D
9/7/09
1.758
969
113
Làm gì có chuyện duyệt FEED vào tháng 9/2025 mà chọn được nhà thầu vào cuối năm 2025. Thời gian chọn thầu ít nhất là 1 năm. Khi nhà thầu bắt đầu thi công thì em chắc chắn là thời gian thi công tuyến 2 còn lâu hơn tuyến 1 do đường CMT8 chật hẹp khó thi công hơn đường Lê Lợi nhiều. Tuyến 2 lại có nhiều ga ngầm (10 ga) so với 3 ga gầm của tuyến 1. Làm nhanh và khẩn trương thì ít gì cũng phải đến 2035 mới làm xong tuyến 2 này.
 
Hạng D
18/2/10
3.549
3.719
113
Làm gì có chuyện duyệt FEED vào tháng 9/2025 mà chọn được nhà thầu vào cuối năm 2025. Thời gian chọn thầu ít nhất là 1 năm
Vụ này thì em hoàn toàn đồng ý, nhưng thời gian thi công nhanh hay chậm thì phụ thuộc vào tiền là chính & cơ chế (chưa có, sẽ ... )
Nhìn cái nút giao An Phú số lượng công nhân thi công thực tế ở mỗi vị trí còn thua số công nhân xây dựng nhà phố cấp 4 là đủ hiểu tầm cao, trọng điểm, gấp rút ... cỡ nào rồi!
 
Hạng D
15/1/22
1.102
2.588
113
Làm gì có chuyện duyệt FEED vào tháng 9/2025 mà chọn được nhà thầu vào cuối năm 2025. Thời gian chọn thầu ít nhất là 1 năm. Khi nhà thầu bắt đầu thi công thì em chắc chắn là thời gian thi công tuyến 2 còn lâu hơn tuyến 1 do đường CMT8 chật hẹp khó thi công hơn đường Lê Lợi nhiều. Tuyến 2 lại có nhiều ga ngầm (10 ga) so với 3 ga gầm của tuyến 1. Làm nhanh và khẩn trương thì ít gì cũng phải đến 2035 mới làm xong tuyến 2 này.
Lại thêm một anh mất niềm tin sâu sắc!

Đến 2035, thành phố có thêm 355 km metro (7 tuyến).

P/S: theo quyết tâm...
 
  • Haha
Reactions: Warren Pham