Hạng B1
16/6/14
52
4.295
83
47
Ho Chi Minh City, Vietnam
Tương truyền thống : Hồi mới lấy vợ , ông già vợ ở Vũng tàu thỉnh thoảng gởi lên mấy chai tương bắc ông tự làm để ăn dần. Đến 1 ngày về nhà chơi thấy sao nhà vợ có cái mùi thối quanh quẩn khắp nhà,sợ chuột chết nên chạy đi khắp nhà chu mũi ngửi. Ông già vợ thấy thế hỏi mình trả lời thế là ông chỉ ra mấy lu tương đang làm. Leo lên góc nhà tầng trên lại thấy ngay mấy cái thúng mẹt để đầy cơm mốc xanh mốc đỏ,tưởng nhà phơi cơm dư để quên tính lấy xuống đem đổ thì ông già vợ chạy ra ngăn lại nói đó là cơm nếp đang để mốc làm tương cho chúng bây ăn. Ối giời ơi ! Trước giờ mình ăn tương bắc khen ngon được làm như vậy đây . Kể từ đó vận động thêm 2 ông cột chèo quyết không ăn tương của ông già vợ nữa. Ông buồn 1 thời gian rồi cũng thôi.

Anh có nói quá không? Đâu ra mốc xanh mốc đỏ như phơi cơm vậy?
Mốc ở mấy cái mẹt anh thấy, nếu đúng chuẩn, là gốc rễ của một mẻ tương ngon, phải có màu vàng, ông bà ta kiu bằng mốc hoa cau. Mà phải đậy, tốt nhất là bằng lá nhãn, chứ đâu để phơi ra cho anh thấy vậy được. Mốc hoa cau, tên khoa học là Aspergillus oryzae, anh có thể search Google để biết thêm công dụng phổ biến của loại nấm này.
Tuy vậy, cũng có thể anh đúng, nếu mẻ mốc có màu như anh thấy, đen, xanh, đỏ... thì không nên dùng để làm tương, nó là loại mốc khá giống mốc hoa cau, nhưng làm tương sẽ không ngon, thậm chí có độc.
 
Hạng C
25/3/10
677
23.635
93
Con gà ta thịt dai như dép lào lại toàn xương.

Thế mà mấy anh lại thích nhỉ