Tập Lái
22/6/16
3
1
3
90
www.hocthue.net
Tình huống pháp luật về góp vốn tài sản là xe ô tô
*Ảnh minh họa

Tháng 1 năm 2021, Ông Trần, ông Nguyễn và bà Lê cùng nhau góp vốn để thành lập công ty cổ phần Hoa Đào. Theo thỏa thuận, vốn điều lệ của công ty là 5,5 tỷ đồng. Trong đó, ông Trần đăng ký mua 100.000 cổ phần phổ thông, trị giá 1 tỷ đồng bằng tiền mặt; ông Nguyễn đăng ký mua 400.000 cổ phần phổ thông, trị giá 4 tỷ đồng, bằng quyền sử dụng đất và quyền sở hữu ngôi nhà gắn liền với đất tại đường Huỳnh Thúc Kháng, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội. Địa chỉ này cũng sử dụng làm trụ sở chính của công ty cổ phần Hoa Đào; bà Lê đăng ký mua 50.000 cổ phần phổ thông, trị giá 500 triệu bằng giá trị của chiếc xe ô tô 4 chỗ cũ. Ngành, nghề kinh doanh chính của công ty cổ phần Hoa Đào là kinh doanh môi giới bất động sản và kinh doanh xây dựng nhà ở. Đại hội đồng cổ đông đã bầu 5 người vào Hội đồng quản trị là ông Trần, ông Nguyễn, bà Lê, bà Đinh (vợ ông Nguyễn), ông Mai (em ruột ông Trần). Hội đồng quản trị cũng nhất trí bầu ông Nguyễn làm chủ tịch Hội đồng quản trị và thuê ông Mai làm giám đốc điều hành của công ty.

Đầu tháng 2 năm 2021, được sự nhất trí của ông Nguyễn, ông Mai đã ký hợp đồng số 01/HĐ vay 4 tỷ đồng tại ngân hàng MB, thế chấp bằng quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà là địa điểm đặt trụ sở chính của công ty; hợp đồng số 02/HĐ thuê 1 chiếc máy xúc của ông Trần phục vụ cho công việc thi công của công ty.

Ngày 20/2/2021, bà Lê có ý kiến phản đối việc ký kết 2 hợp đồng nói trên vì cho rằng chưa thông qua Hội đồng quản trị và Đại hội đồng cổ đông quyết định; đồng thời đề nghị thay đổi giám đốc điều hành của công ty. Ông Nguyễn cho rằng 2 hợp đồng nêu trên mình đã chấp thuận là được, không cần thông qua Hội đồng quản trị hay Đại hội đồng cổ đông quyết định; đồng thời cho rằng bà Lê đã góp vốn chậm (30 ngày sau khi công ty được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp), lại có ý định phá đám công việc kinh doanh của công ty nên yêu cầu bà Lê rút khỏi công ty ngay lập tức.

Ngày 23/2/2021, bà Lê đã chuyển nhượng toàn bộ số cổ phần của mình cho ông Hoàng với giá 450 triệu. Sau khi biết việc bà Lê chuyển nhượng vốn cho ông Hoàng, ông Nguyễn đã triệu tập cuộc họp Đại hội đồng cổ đông bất thường. Tham dự cuộc họp Đại hội đồng cổ đông bất thường ngày 27/2/2021 có ông Nguyễn và bà Lê.

Nghị quyết cuộc họp cho rằng việc bà Lê chuyển nhượng cổ phần cho ông Hoàng là trái pháp luật và yêu cầu phải chuyển nhượng cho ông Trần hoặc ông Nguyễn. Khi biểu quyết, bà Lê phản đối, cho rằng việc mình chuyển nhượng cổ phần phổ thông, chứ không phải cổ phần ưu đãi cho ông Hoàng là đúng.

CÂU HỎI

Câu 1. Hãy cho biết quy định của pháp luật hiện hành về việc góp vốn thành lập doanh nghiệp. Trên cơ sở đó, hãy cho biết việc góp vốn bằng quyền sở hữu chiếc ô tô của bà Lê vào công ty có đúng pháp luật hay không?

Trả lời bạn như sau: Được nhé vì theo điều 242 Luật Doanh Nghiệp 2019 thì cho phép là các tài sản hữu hình nhé.
 
Last edited by a moderator: