Xe và Giao Thông
22/3/19
1.497
2.995
131
35
Khi thế giới còn tranh luận, Trung Quốc đã hành động. Và họ đang tái định nghĩa cuộc chơi ô tô toàn cầu.

Trung Quốc bỏ xa phương Tây trong ngành ô tô: Bài học từ Thượng Hải Auto Show 2025

Tại triển lãm ô tô Thượng Hải 2025, chuyên gia kỳ cựu Terry Woychowski – CEO của Caresoft Global đã đưa ra một đánh giá đáng suy ngẫm: phương Tây đang tụt hậu nghiêm trọng so với Trung Quốc trong cuộc đua đổi mới ngành ô tô.

Tốc độ là lợi thế tuyệt đối

Trong khi các hãng ô tô châu Âu và Mỹ mất 3–4 năm cho một chu kỳ phát triển xe, các hãng Trung Quốc như Xpeng chỉ mất 14–18 tháng. Kết quả là Xpeng đã phát triển 5 nền tảng xe trong chưa đầy một thập kỷ, điều gần như không tưởng đối với các OEM truyền thống.

Woychowski gọi đây là “văn hóa không lãng phí thời gian” một phần nhờ vào mô hình làm việc khắc nghiệt “9-9-6”: từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối, 6 ngày/tuần. Nhưng quan trọng hơn, đó là tư duy tăng tốc toàn diện từ R&D đến sản xuất.

Từ “copy” sang “dẫn đầu sáng tạo”

Trung Quốc không còn đơn thuần sao chép. BYD hiện nắm giữ số lượng bằng sáng chế gấp 15 lần Tesla. Các hãng như Nio, Huawei, Li Auto hay Xpeng triển khai nhanh các công nghệ mới: từ AI điều khiển xe (Transformer AI), bơm nhiệt, đến kỹ thuật Gigacasting tiên tiến hơn cả Tesla.

Điều đáng chú ý: họ không ngại học hỏi từ người khác và làm tốt hơn, nhanh hơn. Trong khi đó, các hãng phương Tây vẫn mắc kẹt trong quy trình cồng kềnh và sự bảo thủ văn hóa nội bộ.

Trung Quốc bỏ xa phương Tây trong ngành ô tô: Bài học từ Thượng Hải Auto Show 2025


Khách hàng Trung Quốc: Định nghĩa lại tiêu chuẩn xe hơi

Khác với phương Tây vốn vẫn tôn thờ mã lực, độ vọt và độ êm, người tiêu dùng Trung Quốc đặt ưu tiên vào công nghệ, kết nối thông minh, trải nghiệm người dùng và tính cá nhân hóa. Điều này buộc các hãng nội địa phải phát triển những chiếc xe như smartphone biết chạy nhanh, tiện dụng, và cập nhật liên tục.

Lợi thế cấu trúc không dễ san bằng

Từ giá đất, chi phí vay vốn, đến chính sách ổn định Trung Quốc tạo ra một môi trường mà các hãng xe nội địa có thể làm điều gần như không thể: giá rẻ, công nghệ cao, và tung sản phẩm ra thị trường với tốc độ chóng mặt. Các hãng còn chia sẻ linh kiện và tiêu chuẩn với nhau để tiết kiệm chi phí, điều mà các đối thủ phương Tây hiếm khi làm được vì cạnh tranh nội bộ và quy định phức tạp.

Phương Tây cần làm gì?

“Muốn bắt kịp Trung Quốc, các hãng xe phương Tây phải thay đổi toàn diện, từ tư duy sản phẩm đến cấu trúc tổ chức và chiến lược cạnh tranh.” Terry Woychowski chia sẻ.
Cụ thể:
  • Ngừng phát triển những tính năng mà người dùng không quan tâm.
  • Ưu tiên tốc độ triển khai và hiệu quả chi phí.
  • Tập trung cạnh tranh với Trung Quốc, thay vì các đối thủ truyền thống.
  • Vận động hành lang chính sách để giảm chi phí cấu trúc.
  • Tận dụng bất kỳ khoảng thời gian nào có được nhờ rào cản thương mại để tăng tốc cải tổ.

Các bác nghĩ điều gì là lợi thế lớn nhất của xe Trung Quốc? Giá rẻ, công nghệ, hay tốc độ ra sản phẩm?

Nguồn: motortrend
 
Hạng F
22/1/19
5.117
11.558
113
TQ có thị trường tỷ dân, có tham vọng, có thủ đoạn để nhận tối đa "chuyển giao" công nghệ từ các tập đoàn nước ngoài trong giai đoạn sơ khởi. Và quan trọng là họ đã thành công trong việc tẩy não cả thế giới rằng, dùng xe thuần điện đồng nghĩa với bảo vệ môi trường ...
Mình đã nói điều này nhiều lần, xe thuần điện chính là công cụ để TQ viết lại luật chơi trên thị trường xe ô tô thế giới, và "bảo vệ môi trường" là cái cớ không thể hoàn hảo hơn. Đơn giản vì với xe động cơ đốt trong thì họ không bao giờ có thể thắng các nước đã đi trước được.
 
Chỉnh sửa cuối:
Hạng F
29/10/16
12.610
29.969
113
Pháp

1754163005205.png

1754163035552.png


1754163593889.png

1754163639775.png


Vậy nha các bác .... :):):)

Dù xe Tào có tiên tiến, có rẽ, em vẩn chọn xe EU
Nếu nó có cho, thì em ... cũng bán và mua xe EU



Trung Quốc bỏ xa phương Tây trong ngành ô tô: Bài học từ Thượng Hải Auto Show 2025

Trung Quốc bỏ xa phương Tây trong ngành ô tô: Bài học từ Thượng Hải Auto Show 2025
 

Attachments

Chỉnh sửa cuối:
9/7/20
1.014
1.470
113
29
Xe TQ mình đã đi và trải nghiệm nhiều dòng xe ở VN, từ xăng, HEV tới điện. Và mình cũng đã lái qua kha khá xe ở TQ nhờ thuê xe. Thật ra, xe hơi cũng giống như BĐS ở TQ, là 1 quả bong bóng đc chính phủ hỗ trợ bơm lên khổng lồ, cũng sẽ có ngày nổ như BĐS thôi.
Còn nói về công nghệ hoa lá cành thì ko sai, tuy nhiên nói hướng đến người tiêu dùng thì chưa chắc.
Nhiều công nghê của tàu chưa hoàn thiện, hoặc họ hoàn thiện theo kiểu thử - sai. Nên việc OS của 1 cái xe nó đơ, lag, hay lâu lâu lỗi rất là bình thường (nên hãng V ở VN cũng tương tự). Nhưng pháp luật và quy định ở tàu và các nước châu á nhìn chung là chưa chặt, ko có nhiều án lệ như châu âu và mẽo, và câu chuyện người tiêu dùng kiện hãng sản xuất cũng rất hiếm, nên họ có thể làm vậy.
Nhưng ở những nước châu âu, mẽo hoặc những nước chịu ảnh hưởng lớn của mẽo như nhật, việc đưa những công nghệ chưa hoàn thiện hay thử sai như vậy là rất rủi ro về pháp lý, khó có thể thực hiện đc.
Nhưng xu hướng sắp tới thì cái xe nó vẫn là cái xe thôi, ko ai lên xe để nghe nhạc hay xem phim cả, mà người ta lên xe để lái, còn nghe nhạc hay xem phim là kem theo. Cái cốt lõi 1 cái xe lái tốt, đáng tin cậy, bền bỉ trong nhiều điều kiện và êm mượt thì các hãng TQ chưa làm nôi, họ có thể nổi lên như nấm sau mưa nhưng khi rút đi cũng như nước lũ.
Tạm hỏi những con xe như Bắc kinh X7 rầm rộ 1 thời ở VN, rồi sao? Hãng xe phá sản chưa? Còn bán ở VN nữa ko?
Những hãng như MG, BYD, hay mới ra mắt như Ngũ linh, Geekly... tuyên bố rầm rộ rồi thực hiện đc bao nhiêu % trong những cam kết đó?
Nhưng Toy, honda dù bị chửi mát mặt vẫn bám trụ ở VN đã 3 thập kỷ
Xe Hàn dù suốt ngày bị khinh rẻ, cũng vẫn bám trụ 20 năm ở đất Việt.
Xe tàu thì nó cũng như cái đt tàu, tâm lý cái gì có lợi mới làm của dân tàu thì nó cũng chỉ đến 1 mức độ nào đó. ở tàu chưa có cty nào 50 năm hay hơn 100 năm như châu âu hay mẽo cả. Có thể sản phẩm của họ 1 thời điểm nào đó là xuất sắc, nhưng để xuất sắc 10 năm hay 20 năm thì ko có.
 
Hạng C
25/11/21
778
19.956
93
Xe Tàu chỉ mới bán được nhiều ở Tàu nhưng một số kẻ đã vội hô hào ngành Ô tô TQ bỏ xa PT, muốn nhồi sọ ai ?
 
  • Like
Reactions: Osin
Hạng D
3/7/14
3.352
13.106
113
Ho Chi Minh City, Vietnam
Phải công nhận là xe điện làm cho môi trường (trên các con đường, khu dân cư) sạch sẽ hơn.

còn nơi chế tạo ra pin, hay nơi phân huỷ pin sau khi hư/ hết vòng đời: thì không bàn tới
 
  • Like
Reactions: npt and Osin
Hạng F
29/10/16
12.610
29.969
113
Pháp
Đồ gia công của TQ có cá thương hiệu thì không bàn đến , nhất là ở các nước tây phương, nếu không đúng thông số, không đúng an toàn là bị trã về hoặc huỷ bỏ ngay.

Đại đa số người VN là cần rẽ không cần biết chất lượng. Biết bao nhiêu câu chuyện cười ra nước mắt, từ Việt Á cho đến khăn choàng, rồi hoá chất trong thức ăn,

Trở về xe cộ, thương hiệu Renault (con là Dacia) / Citroen từng có mặt tại VN, và có mặt trên cả EU, nhưng lại vắng bóng ở bắc Mỹ hay các lục địa khác là điển hình
 
  • Like
Reactions: nam_72
Hạng D
2/3/12
1.489
94.977
113
39
Xe Tàu chỉ mới bán được nhiều ở Tàu nhưng một số kẻ đã vội hô hào ngành Ô tô TQ bỏ xa PT, muốn nhồi sọ ai ?
Tao nói vậy, đứa nào tin thì tự chịu trách nhiệm
 
  • Haha
Reactions: Osin