Hạng D
9/7/07
2.875
4
38
53
Tp.HCM
www.mobileshop.vn
justintran nói:
girl_luvs_car nói:
bún gạo xào , hic em nhớ hình ảnh gánh bún gạo xào quá :(

Cái này chẳng biết bán ở đâu :cool: Từ đó đến giờ toàn ăn gánh bán rong không hà... mà lại ăn với bồ cũ mới chít chứ :D
IMG_1951.jpg
Cái này ăn ở đường Ký Hòa ( ko phải Kỳ Hòa nhé ), P11 Q5, gần tới ngã 3 Ký Hòa - Lương Nhữ Học, bắt đầu bán lúc 14h hàng ngày, e hay ăn vặt ở đây vì có bán đủ thứ : Bún mì xào, chả giò chiên, Bánh đúc, bèo, ít trần, gỏi cuốn, bì cuốn, hoành thánh lá, bún riêu....
 
Last edited by a moderator:
O.S.P.D
13/1/05
2.840
1.055
113
SG
Chính xác F1vn .
080402cool_prv.gif

Tôi nhớ ở đây còn mấy quán cháo lòng bò độc đáo lắm chỉ bán buổi chiều sau 15.00h Món này đặc biệt ăn no thôi chứ kg hề ngán .
080402cool_prv.gif
Sau này có quán chuyển về dg Hà Tôn Quyền cũng rất ngon nữa Bác nào có hình post lên hộ nhá .Tks.
 
Hạng D
12/7/07
1.717
62
63
42
0908 898428 - 0976 024320
@khoa: trước miềng ăn cháo ếch Viễn Đông có 55K tổng cộng 1 nồi hà! cũng hơi lâu, giờ ko biết có tăng hem nữa! Địa chỉ là :
107B/2 Trần Hưng Đạo – P.6 – Q.5
 
Hạng D
12/7/07
1.717
62
63
42
0908 898428 - 0976 024320
@khoa: trước miềng ăn cháo ếch Viễn Đông có 55K tổng cộng 1 nồi hà! cũng hơi lâu, giờ ko biết có tăng hem nữa! Địa chỉ là :
107B/2 Trần Hưng Đạo – P.6 – Q.5

Bên đây mấy món bò cũng khá là ngon

Ăn vặt ở Sài Gòn, làm sao cho "đã"?

 
Hạng D
12/7/07
1.717
62
63
42
0908 898428 - 0976 024320
Chiều hôm qua em làm thịt chóa sân bay xong đi kara hát tính điểm ăn xiền với lũ bạn, vui vãi tè. Kết quả là sáng nay ru lại câu hò thủy chung lun. Hix! giờ thèm cái gì có nước húp húp quá!
 
Hạng D
12/7/07
1.717
62
63
42
0908 898428 - 0976 024320
Một bài viết về cháo lòng khá thú vị!

Cháo lòng Sài gòn
Trong thế giới ẩm thực, lòng bao hàm nhiều món ăn. Mỗi món ăn còn tồn tại đến nay hun đúc trong nó bao nhiêu tinh hoa trải nghiệm, bên Đông cũng như Tây. Trước hết, món mà nhiều người hâm mộ ở Sài Gòn là cháo lòng.


chao%20l%C3%B2ng.jpg


Bỏ qua cái cháo lòng Chợ Đệm mà nhà văn Nguyễn Văn Trấn ca ngợi thời xa xưa, cách đây nửa thế kỷ, Sài Gòn bây giờ cũng có một số quán cháo lòng ngon. Cháo lòng kiểu Bắc ngon có thể kể đến là cháo lòng Lăng Cha Cả , nằm ở gần vòng xoay Lê Văn Sỹ, Cộng Hoà, Hoàng Văn Thụ. Cách đó không xa, cũng trên đường Lê Văn Sỹ, có một quán, ăn tạm được.


ch%C3%A1o%20l%C3%B2ng.jpg


Rồi đến cháo lòng “mẫu hậu” trên đường Lê Thánh Tôn, quán cháo chỉ phơi chỗ nấu cháo ra một không gian mặt tiền nhà siêu mỏng, và bán ở một không gian lùi sâu bên trong, cạnh chỗ chế biến. Gọi là cháo lòng “mẫu hậu” vì hình tượng rất đặc biệt của bà chủ quán, bạn có thể tìm đến và khám phá. Rồi đến cháo lòng Hải Phòng trên đường Trần Hưng Đạo, nơi ngã tư kết thúc đường Cống Quỳnh.



nCode.png
Click this bar to view the original image of 640x469px.
Ăn vặt ở Sài Gòn, làm sao cho "đã"?



Ngoài ra, còn một quán khá đông khách là cháo lòng Trần Quang Khải, cuối đường Pasteur…
Cháo lòng kiểu Nam có một quán đông khách ở trên đường Võ Thị Sáu, giữa ngã tư Hai Bà Trưng và Pasteur, xế đối diện cây xăng. Một quán khác kiểu Long An lai Hoa nằm trên đường Cao Thắng.



nCode.png
Click this bar to view the original image of 640x475px.
Ăn vặt ở Sài Gòn, làm sao cho "đã"?


Cháo lòng mỗi miền có nét riêng của nó. Cháo Bắc thường bán vào buổi sáng, lúc nào cũng có tiết canh và rượu đế các loại, có những loại rượu đặc trưng của miền Bắc, như rượu Làng Vân, rượu mơ, nhưng thường là rượu dỏm, không ngon như danh tiếng vốn có của tên rượu.

Cháo lòng Nam lại đông khách vào buổi chiều. Riêng quán cháo Cao Thắng còn có món “đèn pha” - mắt heo. Những quán cháo lòng nói trên đều là cháo lòng heo. Sài Gòn cũng có cháo lòng bò, nhưng không thịnh.


nCode.png
Click this bar to view the original image of 640x480px.
Ăn vặt ở Sài Gòn, làm sao cho "đã"?

Cháo lòng đến lượt nó, được tạo nên bởi hai yếu tố: cháo và lòng. Cả hai yếu tố này đều có công thức chế biến riêng để tạo ra tô cháo ngon, hấp dẫn nhiều người.


nCode.png
Click this bar to view the original image of 1936x1296px.
Ăn vặt ở Sài Gòn, làm sao cho "đã"?


Cháo trong cách nấu cũng lắm công phu. Do cái lắm ấy mà cháo đi sâu vào trong ca dao tục ngữ của người Việt. Cháo nấu theo công thức cháo hoa đòi hỏi người nấu trước tiên phải biết chọn gạo, vì mỗi kiểu gạo tuỳ theo độ dẻo, có kiểu nở riêng, có loại nở thành hoa, cũng có loại không.

Cuối cùng, để tô cháo ngon, người ta nấu nước dùng riêng bằng xương heo. Đó là nối kết giữa gạo nở hoa và lòng, nghĩa là vớt gạo cháo ra cho chung vào nước dùng và lòng. Lúc đó, nước dùng trong, có vị ngọt riêng, phối với vị ngọt của gạo và cái giòn của lòng, cùng với các loại rau mùi, thành một hợp âm tuyệt tác, tô cháo coi như có thể đi vào âm nhạc.


nCode.png
Click this bar to view the original image of 600x450px.
Ăn vặt ở Sài Gòn, làm sao cho "đã"?

(Theo Sài Gòn Tiếp Thị)
 
Hạng D
12/7/07
1.717
62
63
42
0908 898428 - 0976 024320
Vô tới Chợ Lớn rồi thôi em làm cái Hủ tiếu sa tế lun!

Hủ tíu sa tế .</h2> [blockquote]Muốn ăn hủ tiếu phải lên Chợ Lớn” là câu cửa miệng của dân sành ăn Sài Gòn. Tại nhiều thị tứ phía Nam, các tiệm hủ tiếu đắt khách thường do người Hoa đứng bếp. Chợ Lớn chính là điểm đến của thực khách sành ăn. Đến Chợ Lớn, thực khách có thể thưởng thức món hủ tiếu sa tế của người Hoa gốc Triều Châu .

nCode.png
Click this bar to view the original image of 700x525px.
hutieusate.jpg
Tại sao hủ tiếu sa tế ?

Tên gọi “hủ tiếu” bắt nguồn từ cách phát âm “cổ chéo” của người Tiều, nghĩa là “bánh sợi”. Sợi bánh được làm bằng bột gạo, sấy khô, lúc ăn mới mang trụng nước sôi. Từ địa vị một món ăn của người Hoa, hủ tiếu đã trở thành biểu tượng hoà hợp văn hoá ẩm thực không thể thiếu của đất Sài Gòn – Chợ Lớn. Hàng chục món hủ tiếu của người Việt, Hoa, Khmer được bán mang hương vị khác nhau. Riêng hủ tiếu của người Hoa có nhiều loại như hủ tiếu thịt heo, xá xíu, thập cẩm, sườn, hủ tiếu viên, hủ tiếu xào… Gia vị cũng đậm đặc chất Hoa như giấm đỏ, hắc xì dầu. Tuy nhiên, hủ tiếu sa tế và hủ tiếu Hồ chỉ người Hoa gốc Triều Châu mới nấu và bán. Đây là món ăn độc đáo, được nghiên cứu điều chế gia vị công phu. Cọng hủ tiếu mềm, là đặc trưng để phân biệt hủ tiếu Hoa với hủ tiếu Việt và Khmer, thường sử dụng hủ tiếu cọng dai.

Hủ tiếu sa tế không giống bất cứ món ăn nào. Hủ tiếu có vị cay trong nước xốt đậu phộng sền sệt, rắc thêm ngò gai, rau quế, dưa leo, giá, vài lát cà chua, ăn với nước chấm gừng pha giấm đường, ngon và lạ miệng. Sa tế không chỉ mang vị cay của ớt quệt mỡ mà được pha chế công phu. Nhằm bớt vị cay xé lưỡi của sa tế bình thường, các tổ sư đầu bếp người Tiều đã bớt đi liều lượng của ớt và phối trộn với các loại gia vị khác như tôm khô, đậu phộng, tỏi, sả, gia vị… để tạo nên loại sa tế thơm ngon, mang đủ vị cay, chua, béo, mặn, ngọt và có mùi thanh dịu. Nước xốt nấu sền sệt bằng bột đậu phộng, tẩm gia vị đại hồi, tiểu hồi, quế chi, thảo quả, đinh hương, cam thảo, cà ri, nghệ, lá thơm... Các tiệm hủ tiếu đã khéo léo chế biến món hủ tiếu thịt bò hoặc thịt nai kết hợp với sa tế thành món ăn ngon độc đáo. Dừng chân trước các tiệm này, thực khách sẽ nghe mùi thơm phức bốc ra từ nồi nước lèo đang sôi sùng sục.

Hủ tíu sa tế ở Chợ Lớn

Trước đây, khu vực Chợ Lớn có nhiều tiệm hủ tiếu sa tế danh tiếng nhưng hiện chỉ còn hơn 10 tiệm, tập trung tại quận 5 và quận 6. Phần lớn các tiệm này đều treo biển hiệu song ngữ Việt – Hoa, có hậu tố “ký” dễ nhận biết như Tô Ký, Quang Ký, Phiêu Ký… Có những tiệm có thời gian kinh doanh hơn 30 năm, cũng có những tiệm mới mở được vài năm. Điều đặc biệt, tất cả chủ tiệm đều là người Tiều.

Tại các tiệm lâu năm, xe hủ tiếu xưa vẫn được giữ lại. Xe thường được làm bằng gỗ, che phần dưới đựng nước lèo đi. Phía trên xe hủ tiếu là tranh sơn mài sơn màu đỏ, vàng, xanh lá, xanh dương; có hoa văn long phụng, hoa sen, mai lan cúc trúc… hay bức vẽ các nhân vật lịch sử nổi tiếng hoặc mô tả lại những câu chuyện xảy ra trong cuộc sống hàng ngày. Xung quanh xe có thể treo lủng lẳng thịt bò, bày biện ớt đỏ, dưa leo, giá sống, rau quế, ngò gai… Chủ tiệm người Tiều có thói quen đặt xe hủ tiếu trước cửa, nấu nướng để người khác có thể nhìn thấy được. Thực khách có đủ người Hoa, Việt, Khmer, ra vào tấp nập. Khách và chủ nói chuyện với nhau bằng tiếng Việt và tiếng Tiều tíu tít. Các tiệm hủ tiếu có thể bán một lúc nhiều món nhưng đa số thực khách khi vào các tiệm này đều gọi hủ tiếu sa tế vì đây là món đặc sản.

Hủ tiếu sa tế bò nổi tiếng tại Chợ Lớn có ba quán cùng lấy hiệu Tô Ký do ba anh em ruột làm chủ, cùng kế nghiệp của cha, hai quán nằm trên đường Gia Phú và Chu Văn An thuộc quận 6, một quán nằm trên đường Gò Công quận 5. Ông chủ tiệm trên đường Gia Phú quận 6 là anh cả nói bằng tiếng Tiều: “Tô Ký à? Tôi bán tiệm này mấy chục năm rồi. Hai tiệm còn lại là tiệm của hai chú nó (chú của con gái)”.

Ngoài ra, tiệm hủ tiếu sa tế lâu năm và nổi tiếng còn có tiệm Quang Ký trên đường Triệu Quang Phục (trước cửa hội quán Tam Sơn) hay Lâm Phát Ký ngay góc Minh Phụng – Lê Quang Sung. Cả hai tiệm trên đều có thời gian tồn tại trên 30 năm. Đa số tiệm hủ tiếu sa tế đều có lịch sử hàng chục năm. Đi ngang đường Triệu Quang Phục ban đêm, chỗ hội quán Tam Sơn, thực khách sẽ được mời ăn “hủ tiếu sa tế” dù tại đây có nhiều món ăn khác nhau. Điều đó đủ thấy hủ tiếu sa tế là đặc sản nơi này. Hủ tiếu sa tế nai ngon được bán tại số 64 Phạm Văn Chí, gần trường Bình Tây quận 6 dù đây là tiệm nhỏ. Chị chủ tiệm người Tiều cho biết: “Hủ tiếu sa tế là của người Tiều. Tiệm này mới mở được 4–5 năm thôi nhưng tôi là người Tiều chính hiệu”.

Cuối cùng, người viết bài này không hề có ý phân biệt món ăn là của người Hoa, Việt hay Khmer. Sự phân biệt chỉ để đón nhận món ăn nguyên gốc và đa dạng hoá món ăn ngon. Cho dù có sự phân biệt hương vị, tiệm lâu năm hay tiệm mới mở, ở đâu, người nấu là ai, thực khách sành ăn chỉ còn lại mỗi sự phân biệt duy nhất là món ăn ngon hay dở. Và khi đói bụng, sẽ chẳng ai phân biệt hương vị Việt, Hoa hay Khmer. Hiểu biết về hủ tiếu chính là tận hưởng sự giàu có của văn hoá ẩm thực Sài Gòn – Chợ Lớn mà không nơi nào bì được!

images.jpg
tttt6ab9d0f2259c4e56a8f5128266812c51.jpg


Địa chỉ các quán hủ tiếu sa tế :

Nguyên Phát: 581 Nguyễn Trãi, Q.5, TP.HCM
Phiêu Ký: 19 - 21 Nguyễn Án, Q.5, TP.HCM
Quán Anh Đức: 64 Phạm Văn Chí, Q.6, TP.HCM
[/blockquote]
 
Hạng D
12/7/07
1.717
62
63
42
0908 898428 - 0976 024320
À Cháo lòng bác nào ở Gò Vấp thì đi Nguyễn Văn Đậu gần số 300 thì phải, ngay hẻm rẽ vào Trầu Cau đầu hẻm có cháo lòng khá là ngon, quán cháo do nhà 4 anh em trai nấu mà ngon cực, sáng có cả bún bò lun!