Tập Lái
12/3/21
0
2
2
[IMG]

Mặc dù đã đọc vô số lần về Mr. Jerome H. Powell (Jay Powell) phát biểu các quan điểm đại diện Board of Governors của FED trên báo chí, cách đây vài tuần chúng tôi mới có dịp vô tình được xem trực tiếp bằng Anh ngữ bài phỏng vấn thú vị của tỷ phú David M. Rubenstein (mọi người thường đùa là người phỏng vấn giầu nhất thế giới) và Chủ tịch Federal Reserves Jay Powell. Jay Powell được đánh giá rộng rãi bởi báo chí, có cả ngài Buffett, là "job well done" trong năm 2020 khi giúp ổn định được thị trường tài chính, và giúp phục hồi nền kinh tế Mỹ, lan rộng ra toàn cầu,

Như quý độc giả lâu năm đã biết chúng tôi, đồng tình với ngài Peter Lynch, chúng tôi không thực sự chú tâm quá mức đến dự phóng kinh tế vĩ mô (macro-economic forecast) hay các công việc tương tự, song với bộ óc tò mò luôn vận động trong tâm trí, chúng tôi vẫn ưa thích lắng nghe nhiều nguồn khác nhau. Qua bài phỏng vấn nầy, chúng tôi nhận thức được một vài điều thú vị mà trước đây chúng tôi chưa nghĩ tới:

- Trái với suy nghĩ của nhiều người và truyền thống chỉ ưu tiên người công quyền tại các quốc gia Châu Á, Jay Powell có thể nói là một businessman khá "từng trải", ông từng là luật sư, investment banker và quản lý quỹ đầu tư private equity do ông tự sáng lập cho đến tận gần 60 tuổi ông mới tham gia lĩnh vực chính sách công thông qua viện Bipartisan Policy Center năm 2010, và 2012 được đề cử vào Board of Governors bởi Tổng thống Barrack Obama. Thậm chí, Mr. Rubenstein - người phỏng vấn - cũng cố ý "thấy sang bắt quàng làm họ" đầu clip khi "khoe" rằng từng tuyển Jay Powell làm nhân viên của mình ở Carlyle Group giai đoạn 1990s!

- Trái với nhiều lời cảnh báo về lạm phát (inflation) ngoài kia, sau khi xem clip, chúng tôi mới biết rằng FED và Jay Powell thực tế đang rất thích, và mong chờ lạm phát. Bởi vì điều ông sợ nhất không phải lạm phát, mà là giảm phát (deflation) - như tình trạng tại Nhật Bản, Châu Âu kể từ năm 2008 bất chấp nỗ lực giảm lãi suất vô ích. Kịch bản "unproductive" nầy làm hiệu quả của các NHTW yếu đi, và Jay Powell giải thích rằng ông mong muốn average inflation ở mức 2% nhiều hơn mọi người nghĩ.

- Ở đó ông cũng giải thích rằng tại sao lạm phát suốt 25 năm qua tại Mỹ không vượt nổi 2%-3%, ông nói nó có thể đến từ 3 nguyên nhân: (1) Toàn cầu hóa - giúp xuất khẩu lạm phát (2) Năng suất tăng vọt nhờ ứng dụng công nghệ và sự lan rộng của các sản phẩm công nghệ ra toàn cầu (3) Già hóa dân số tại Mỹ.

- Bên cạnh đó, ông cũng nhấn mạnh rằng FED không nâng lãi suất theo khung thời gian (chẳng hạn như đến 2023 thì nâng), mà dựa trên hai mục tiêu: một, con số việc làm trở về mức bình thường; hai, lạm phát vượt 2% một cách bền vững, không phải chỉ chạm một phát rồi giảm. Ông cũng giải thích về quy trình thắt chặt tiền tệ, FED sẽ không bán trái phiếu Chính phủ & doanh nghiệp ra thị trường mở, mà sẽ giảm tốc độ mua làm tăng số dư bảng cân đối kế toán, giữ cho bảng cân đối kế toán của FED ổn định (constant) một thời gian rồi mới bắt đầu nâng lãi suất.

- Ngoài ra, Mr. Jay Powell cũng đưa ra nhiều bình luận về bất bình đẳng giới, nạn phân biệt chủng tộc, môi trường, dịch bệnh (ông tự thú làm việc remotely ở nhà suốt 1 năm qua), v.v

Các quý độc giả thạo Anh ngữ có thể tham khảo bài phỏng vấn dưới đây trên Youtube, dù cách đây gần 2 tháng song vẫn khá thức thời và thú vị!

Saigon, tối muộn 15.06.2021, bởi Europos & Angelos - TGN

Chi tiết tại:

Đặt mua ấn phẩm đầu tư giá trị đầu tiên & duy nhất tại Việt Nam - TGN: https://newslettervietnam .com/dat-mua-an-pham-dau-tu/