Hạng F
30/7/06
12.514
4.297
113
Vungtau, HCMC, HN, BD, OTC, MSFC...
- Trong luật GTĐB và QC 41:2016 không có khái niệm như thế nào là đường phố hẹp.
- Trong tự điển VN và trong tư duy của mỗi người : đường hẹp tức đường không được rộng thênh thang --> đường hẹp là đường có bề rộng mặt đường nhỏ hơn các đường thông thường có cùng tính chất, khu vực; các phương tiện có thể gặp khó khăn khi lưu thông.
- Trong QC VN 07-4:2016 về tiêu chuẩn đường bộ --> theo bảng 3 mục 2.2 : đường đô thị có nhiều loại theo bề rộng mặt đường lưu thông --> đường đô thị có bề rộng mặt đường lưu thông nhỏ nhất từ 13 ->16m (đường khu vực, nội bộ khu vực)
==> đường như trong hình chụp theo giác quan có bề rộng mặt đường lưu thông <13m + chỉ có 1 làn xe cho mỗi chiều --> bề rộng mặt đường nhỏ hơn quy chuẩn tối thiểu của đường phố thông thường --> xét theo QCVN 07-4 :2016 thì đường này là đường phố hẹp.

Như em trích dẫn QC về đường đô thị ở trên, đường hẹp là đường được xây dựng nhỏ hơn quy chuẩn tối thiểu --> cụ thể đường hẹp là đường có 1 làn đường cho mỗi chiều lưu thông xây dựng không đúng QC vì nhiều yếu tố --> luật GT mới quy định việc dừng đỗ tại đường phố hẹp phải cách nhau tối thiểu 20m (kể cả song song đối nhau hay lệch nhau ) --> nếu < 20m các xe rất khó lưu thông vì bề rộng đường lưu thông <13m mà 2 xe dừng song song đối nhau thì phần đường còn lại cho mỗi chiều chỉ còn < 3m.

Em nghĩ ta suy luận đường hẹp như vậy chưa ổn vì ngoài đô thị thì không phạt được à? ví dụ đường làng thì dừng đậu bậy không sao vì k có "đường hẹp" ở ngoài "đô thị"?
Mỗi làn đường theo Tiêu chuẩn chỉ từ 2,2-3,5m. Nên đường rộng 13m thì 2 xe đậu song song cũng chỉ mất chừng 5m, còn 8m thì chạy vô tư. Đường hẹp thì 2 xe song song mất 5m, xe khác k chen vào được thì chỉ khoảng 2,2-2,5m nữa nên dưới 8m mới phù hợp. Mà khi đã trên 5m thì lại đủ tiêu chuẩn cho 2 làn ngược chiều rồi.
Cái nay cũng phù hợp với văn thơ ta học từ nhỏ với Tố Hữu:
"Ta đi giữa ban ngày
Trên đường cái, ung dung ta bước.

Đường ta rộng thênh thang tám thước",
nên dưới 8m là đường hẹp nhen, kakaka.
 
  • Like
Reactions: bac 8 and TOAGT
Hạng C
1/3/13
971
808
93
TP Hồ Chí Minh
vẫn chưa đồng quan điểm.ở đây kg phải là e kg biết cái lỗi này.nhưng mục đích của em đưa lên đây là muốn biết cho rõ chứ kg thể quy chụp như cái vụ biển báo hiệu 103c này đc.nhờ cộng đồng mạng đấu tranh nên bộ GTVT mới sữa lại cái biển.
Các bác thông não e vụ này chút
 
Hạng D
8/6/12
1.193
1.762
113
Em nghĩ ta suy luận đường hẹp như vậy chưa ổn vì ngoài đô thị thì không phạt được à?
Việc dừng đỗ 2 bên chiều đường phải >20m theo điều 19 chỉ áp dụng cho đường đô thị --> đường ngoài đô thị không áp dụng quy định này để xử phạt
ví dụ đường làng thì dừng đậu bậy không sao vì k có "đường hẹp" ở ngoài "đô thị"?
Đường làng không phải đường đô thị nên không phải là đường phố --> phạt hay không phạt tùy theo hành vi như thế nào nhưng chắc chắc không được áp dụng yếu tố "đường phố hẹp" của điều 19 đề làm cơ sở xác định vi phạm.
Mỗi làn đường theo Tiêu chuẩn chỉ từ 2,2-3,5m. Nên đường rộng 13m thì 2 xe đậu song song cũng chỉ mất chừng 5m, còn 8m thì chạy vô tư.
Vì vậy em mới nói nếu đường có bề rộng mặt đường <13m (nhỏ hơn QC) thì có thể xem là đường hẹp vì lúc đó bề rộng chỉ còn 6,7,8,10, ..mét --> 2 xe dừng, đỗ song song đối nhau thì chiếm 1/2 mặt đường --> các xe lưu thông qua chắc chắn phải cán vạch (có vạch kẻ) hoặc chạy qua phần đường ngược chiều (không vạch kẻ).
Đường hẹp thì 2 xe song song mất 5m, xe khác k chen vào được thì chỉ khoảng 2,2-2,5m nữa nên dưới 8m mới phù hợp. Mà khi đã trên 5m thì lại đủ tiêu chuẩn cho 2 làn ngược chiều rồi.
Chính vì vậy cho thấy :
- Đường phố hẹp có thể là đường 1 chiều hay 2 chiều.
- Đường phố hẹp có thể là đường có vạch kẻ hay không vạch kẻ phân làn
- Đường phố hẹp đơn giản là đường không đúng quy cách với đường phố cơ bản theo QCXD.
Cái nay cũng phù hợp với văn thơ ta học từ nhỏ với Tố Hữu:
"Ta đi giữa ban ngày
Trên đường cái, ung dung ta bước.

Đường ta rộng thênh thang tám thước",
nên dưới 8m là đường hẹp nhen, kakaka.
Chính vì vậy bác TH không làm bộ trưởng GTVT mà chỉ làm PTTg.
 
  • Like
Reactions: dawmgoodman
Hạng F
23/3/12
9.236
19.442
113
TP. HCM
Biển 203 này là biển báo " Đường bị thu hẹp" chứ không phải "Đường hẹp" đâu bác --> khái niệm đường hẹp theo em là khái niệm mang cảm tính : cái gì nhỏ, bé hơn so với cái cơ bản thì gọi hẹp hơn, đường phố nhỏ hơn đường phố cơ bản theo QCXD thì gọi là đường hẹp.

Đồng ý với bác

Đường này theo hình nếu bề rộng đường <13m mà có 2 xe dừng, đỗ song song đối nhau nhau hoặc với khoảng cách <20m -> bề rộng mặt đường lúc này chỉ còn <8m các phương tiện sẽ lưu thông khó khăn dẫn đến tai nạn, ùn tắc , ... nếu căn đúng theo điều luật hiện hành thì có thể xử phạt --> việc dừng, đỗ song song như vậy là nguyên nhân gây ùn tắc, tai nạn, ... nên những tuyến đường phố như hình hầu hết chỉ cho phép dừng, đỗ theo ngày.
Chính vì khái niệm, cảm tính mà cấm rồi xử phạt thì ko công bằng và minh bạch, ai ở đó mà đi đo xem đường đó 13m hay 14m để mà dừng, đỗ cho đúng qui định?
Ví dụ Luật qui định như thế này thì e chịu:
"Trường hợp đường phố hẹp (là đường 2 chiều mà không có vạch tim đường, hoặc đường 2 chiều có vạch tim đường mà chỉ có 1 làn đường ở mỗi chiều), phải dừng xe, đỗ xe ở vị trí cách xe ô tô đang đỗ bên kia đường tối thiểu 20 mét"
NHư vậy nhìn con đường là biết, chả cần phải đo, đếm gì cả, nó bao nhiu mét, mặc kệ, cứ thế mà thực hiện qui định. NĐ 46 ra điều khoản xử phạt dù ko tai nạn, kẹt xe ai cũng OK.

tl488-6.jpg

20160531082924-8c2b.jpg


proxy-8-jpeg.794960

proxy-1-png.794963
 
Chỉnh sửa cuối:
  • Like
Reactions: Giang civic 2.0