Nhờ thớt e để ý kỹ, tầm 15-20” là tự vòng tua xuống tầm 7-800. Ổn định.Chốt lại đa phần các bác đều: đợi vòng tua ổn định (1-2p tuỳ xe) rồi chạy. Đây là câu trả lời cuối cùng và đúng nhất rồi![]()
Thanks các bác
Nhờ thớt e để ý kỹ, tầm 15-20” là tự vòng tua xuống tầm 7-800. Ổn định.Chốt lại đa phần các bác đều: đợi vòng tua ổn định (1-2p tuỳ xe) rồi chạy. Đây là câu trả lời cuối cùng và đúng nhất rồi![]()
Zị là bấy lâu vô tình làm đúngĐọc thấy nhiều ý kiến hay quá, mà hình như kg ai mở manual ra xem hay sao á!
View attachment 1533599
Hãng đưa ra các tips sử dụng và hướng dẫn trong manual các xe, trong đó có lưu ý việc làm nóng máy: Không làm nóng máy xe với tình trạng xe dừng tại chỗ, nên lái xe sau khi đó ngay với tốc độ vừa phải. Đây là cách đưa máy xe đến nhiệt độ vận hành nhanh nhất.
Còn tại sao thì có nhiều lý do lắm nhưng chủ yếu là do sự tiến bộ của công nghệ hiện tại mang đến.
Thực tình là có mở manual đọc nhưng lại không chú ý tới phần này Hội Trưởng @Moonriver ạ!Đọc thấy nhiều ý kiến hay quá, mà hình như kg ai mở manual ra xem hay sao á!
View attachment 1533599
Hãng đưa ra các tips sử dụng và hướng dẫn trong manual các xe, trong đó có lưu ý việc làm nóng máy: Không làm nóng máy xe với tình trạng xe dừng tại chỗ, nên lái xe sau khi đó ngay với tốc độ vừa phải. Đây là cách đưa máy xe đến nhiệt độ vận hành nhanh nhất.
Còn tại sao thì có nhiều lý do lắm nhưng chủ yếu là do sự tiến bộ của công nghệ hiện tại mang đến.
Hôm chủ nhật vừa rồi tôi chạy từ Vĩnh Long về Sài Gòn có xảy ra một hiện tượng mà chưa giải thích được: Đó là đồng hồ báo nhiệt độ thay đổi giảm xuống trong quá trình đang chạy.Em quote lại của một bimmer kỳ cựu mấy bác xem, đoạn này có nói tới phần khởi động xe, rất hay :
- Bác phải kiem tra nhiệt độ của Engine Coolant (nước mát máy), & của Oil (nhớt máy) chứ không phải nhiệt độ máy. Nhiệt độ máy chung chung quá & không nói lên được gì nhiều. & tuỳ vào máy, có máy chịu đựng được nhiệt & stress rất cao, có máy thì chiu không nổi. Nói nôm na & nói chung, máy Naturally Aspirated thì hoạt động bền hơn dưới nhiệt độ cao so với máy Forced Induction (turbo/supercharge).
- Nhiệt độ coolant của BMW máy N.A. có thể dao động từ 80 - 120oC tuỳ vào thời tiết, môi trường, & hoạt động. Trung bình là 92 - 100oC 1 ví dụ ờ thời tiết khô ráo, nhiệt độ thời tiết bên ngoài là 26oC Nhiệt độ nước mát (coolant): Cold Start: khoảng dưới 60 độ C (60oC) Vài phút sau: Khoảng 80oC Sau 5 phút chạy: Khoảng gần 95 - 98oC Xe chạy trong thành phố: chạy & dừng, chạy & dừng: khoảng 105oC 1 điều thú vị là khi ở tốc độ cao & đều, BMW muốn nhiệt độ coolant cao vì khi xi lanh & máy hoạt động ở nhiệt độ cao, thì ít có lực cản trở hơn khi máy nguội, dẫn đến ==> tiết kiệm xăng.
- Bởi vậy, 1 trong những cách giữ cho máy xe còn tốt là khi mới khởi động máy, các bác nên chạy chậm & tu từ, không được đạp ga ào ào. Giữ cho rpm của các bác dưới 3k. 5p sau, máy nóng lên rồi, bác cứ đè em nó ra hành hạ thoải mái. 1 bài học quý giá mình rút ra được từ sự tử vong của con vợ 95 e36m3. Sau đó em 1999 e36 m3 cua mình chạy hơn 100k km mà máy vẫn như mới.
- Bác lái BMW thì bác khỏi lo về cái máy & đừng so sánh với Mercedes. Chắc chắn với bác 1 điều là trong đám competitors của BMW (mass production) như Audi, Mercedes, Nissan/Infiniti, Toyota/Lexus, Acura/Honda, .. không có máy nào bằng với Magnesium + Aluminum inline-6 của BMW nhe bác (inline-6 còn được gọi là straight 6).
Link https://www.otosaigon.com/threads/nhiet-do-cao-nhat-cua-may-bmw-la-bao-nhieu.3443360/page-2
Wow! Hôm nay hiểu thêm được một điều rồi @Moonriver ơi! Cảm ơn Hội Trưởng nhé!Khi máy nó hoạt động thì nhiệt độ nước coolant nó sẽ giao động trong một khoảng tùy xe, nhưng đại loại từ 80-110 oC, nhiệt độ này kg bao giờ cố định (trừ khi có 1 thiết bị nào đó hư). Nên việc bác thấy nó giao động là bình thường, lúc nó xuống là lúc van hằng nhiệt mở để nước làm mát đi vào radiator cho nguội lại. Còn bình thường nó sẽ circulate trong 1 loop khác, tới khi đụng nhiệt độ set thì van nó mở.