Tập Lái
23/11/21
1
0
1
24
đàn ukulele có nhiều loại cùng thay đổi hình dạng của chúng qua lịch sử phát triển từ thế kỷ 18, tuy vậy ở thời điểm hiện tại có 4 loại ukulele phổ thông nhất.

Các loại ukulele thông dụng
1. Soprano ukulele dài khoảng 21 inch ( 53 cm ) :

đây chính là loại ukulele nhỏ và phổ thông nhất với mười hai đến 15 phím đàn nên rất đơn giản đem theo trong các buổi khám phá hoặc đi chơi ngoài trời cuối tuần. Các phím đàn soprano khá hẹp , nằm giáp cạnh nhau nên người dùng có bàn tay lớn sẽ không phù hợp với loại này, chính vì điều đó có thể cho rằng ukulele soprano là lựa chọn tối ưu cho những người mới mở đầu chơi, các người tình hay bố mẹ sẽ chọn loại này cho con nít của bản thân. Sporano ukulele được xem là với thanh âm vang và đầy hấp dẫn, hay được lên dây g c e a hoặc a d f# b.

2. Alto hay được biết đến là concert ukulele dài khoảng 23 inch ( 58 cm ) :

Với 15 đến 20 phím đàn, có kích cỡ to hơn soprano một ít. Cần đàn khá rộng , nên những cá nhân có khổ tay to cũng nhiều khả năng đánh đàn một cách dễ chịu hơn. Vì là loại ukulele kích cỡ lớn nên thanh âm nghe khá ấm tai.

3. Tenor ukulele dài khoảng 26 inch ( 66 cm ) :

Là loại đàn ukulele lớn có âm thanh đầy hơn soprano và alto và có thấp nhất 15 phím đàn. Vì có hàng chục phím đàn nên nó có hàng chục nốt tốt hơn. Rất tương xứng cho các buổi trình diễn trên sân khấu. Hay được lên dây g c e a.

4. Baritone ukulele dài khoảng 30 inch ( 76 cm ) :

Là loại nhiều nhất trong các loại ukulele, tạo thanh âm tròn và đầy nhất. Nó có hơn 19 phím nên tương xứng để chơi nhạc blue. Nếu bạn muốn nghe thanh âm sắc nét, vui thích thì đây chính là sự quyết định thích hợp nhất. Baritone hay được lên dây d g b e.

Thấu suốt các bộ phận của đàn ukulele :

Cấu tạo đàn ukulele

Thân đàn ( body ) : thân đàn gồm có bề mặt sau, mặt phía trước và thành đàn. Chọn lựa gỗ làm quen đàn cực kỳ mấu chốt để làm nên thanh âm đầy , ấm cúng và rõ nét.

Lỗ thoát âm ( sound hole ) : lỗ thoát âm là lỗ mở trên mặt đàn ukulele. Lúc các sóng âm thành lập bởi các dây đàn thay đổi sẽ được khuyếch trương phía trong thùng đàn và thoát ra bên ngoài khoảng không.

Ngựa đàn ( saddle ) : là một miếng gỗ được đặt trên mặt của thân đàn, có tính năng giữ tổng cộng các dây tại chỗ và trên mặt phím đàn.

Lược đàn ( nut ) : lược đàn giữ dây ukulele ở địa điểm chuẩn xác ( với ngựa đàn ).

Khóa đàn ( tunning adjuster ) : khóa đàn là bộ phận giữ dây. Bằng giải pháp vặn ( xoay ) chúng, bạn nhiều khả năng thay đổi cao độ cho dây của cây đàn ukulele.

đầu đàn ( head ) : đây chính là phần đầu của ukulele và được lắp các bộ khóa đàn.

Cần đàn ( neck ) : cần đàn là một thân gỗ vững chắc góp phần giúp cho mặt phím đàn và để ghép nối đầu đàn và thân đàn.

Dấu phím đàn : đây thường là những dấu chấm, có khả năng xây dựng theo ý người tiêu dùng. Những mẫu ukulele sang trọng và kỹ lưỡng sẽ được tạo tác nghệ thuật hơn. Dâu phím đàn làm cho bạn đơn giản hơn trong lĩnh vực tìm được vị trí phím đàn bạn chơi. Chúng hay được để tại phím thứ 3, thứ năm, thứ bảy, 10, và phím thứ mười hai.

Phím đàn ( frets ) : các phím đàn là những thanh dọc được chế tạo từ kim loại trên mặt phím đàn.

Dây đàn ( string ) : dây là địa điểm bạn gảy hoặc đánh để tạo ra rung động. Lay động phê duyệt lỗ thoát âm đến thân đàn ( khuếch trương chúng ) và tạo nên thanh âm.

Kể từ khi đã chọn lựa được loại đàn ukulele hợp với mình và thấu suốt các bộ phận của đàn ukulele, ngày nay chắc hản bạn đã rất muốn muốn chơi nắm rồi phải không nào ? kiên trì đọc nốt phần chú ý trước thời điểm chơi, chúng ta sẻ đỡ tốn thời gian vô ích hơn cực kỳ nhiều đấy :

1. Giữ ukulele đúng cách :

Nếu bạn đang ngồi ôm đàn thì đừng quá buộc chặt đàn với phần bao tử và đùi trên. Giữ đàn một cách thư giãn và buông lơi thân hình. Trưởng hợp, bạn thuận tay phải thì nên đặt ngón tay cái bên tay trái lên đằng sau cần đàn để các ngón tay khác chơi hợp âm và biến đổi phím đơn giản hơn, dùng tay phải để gảy dây đàn. Nên cắt móng tay lúc chơi để né va đập dây và làm trầy xước cần đàn.

2. Lên dây đàn ukulele :


Bạn nên dùng tuner hay công cụ lên dây khác để chỉnh dây đàn ukulele. Dây gần bạn đặc biệt là g, dây xa đặc biệt là a.

3. Khảo sát các hợp âm :


Hợp âm là sự phối hợp các nốt và làm bản nhạc trở thành hay ho hơn. Chính vì thế, hãy nhớ học các hợp âm căn bản ukulele thật kĩ nhé.

4. Kỹ thuật strumming :

Dễ chịu bàn tay và trượt ngón tay lên, xuống các dây. Có rất nhiều các strumming cho chúng ta lựa chọn phê duyệt các bài hát. để thực hiện bạn nhiều khả năng khởi đầu với giải pháp gảy dây xuống, xuống, xuống, xuống và lên, lên, lên
5. Tiếp thu từ các bạn chơi khác :

Xem phương pháp chơi ukulele của các thành viên chuyên môn cao. điều đó giúp bạn tiếp thu được nhiều phương pháp chơi kể cả bạn có khả năng phá cách nhiều sáng kiến.

6. Chơi ukulele với con tim của bạn :

Thanh âm từ đàn ukulele tạo ra tinh thần cho bạn. Hãy chơi với xúc cảm, đặt con tim và truyền tải xúc cảm của bạn qua nhạc nhé bạn !