Tập Lái
12/3/21
0
2
2
[IMG]

@Chuyện ngắn trích từ ấn phẩm XV, 2018

Đúng như ngài Buffett từng nói, không phải lòng tham (greed) thúc đẩy thế giới nầy, mà chính là lòng đố kỵ (envy). Lòng đố kỵ, ghen ghét, đau khổ vì người khác - đặc biệt là những người đồng trang lứa - giỏi hơn ta, giầu có hơn ta, hoặc may mắn hơn ta, chính là một trong những góc tối (darkness) luôn tồn tại sâu thẳm trong mỗi con người, đặc biệt là người Châu Á, dù họ luôn tự dối mình phủ nhận việc đó.

Song oái oăm thay, như ngài Munger đã nhiều lần nhấn mạnh, đố kỵ lại chính là một trong những tội lỗi (sin) mà người mắc phải chẳng hề cảm thấy hạnh phúc gì khi bị nó xâm chiếm, mà chỉ có đau khổ, dằn vặt để rồi hành động ngu ngốc mà thôi! Ngay cả một nhà vật lý học vĩ đại như Isaac Newton - dù không ai dám tự nhận sánh ngang với trí thông minh IQ và thành tựu khoa học của ông - cũng không thể cưỡng lại bẫy tâm lý đầy tội lỗi đó và nhận lấy kết cục cay đắng...

Chuyện ngắn về sai lầm của ngài Newton dưới đây có thể đối với một số người là câu chuyện cười nhỏ, đối với người khác có thể là lịch sử, song đối với chúng tôi, nó là một bài học tâm lý vô cùng bi kịch (tragic psychological lesson) đáng để ghi nhớ thật sâu đậm. Nói hoặc nghe kể về những bẫy tâm lý thì tưởng rất dễ, nhưng khi đối diện với tình huống thực tế, liệu ta có thực hành được, tránh được nó hay không mới là thứ thử thách lòng người!

Vì vậy, mỗi khi quý độc giả cảm thấy bản thân bị lòng đố kỵ/ghen ghét xâm chiếm, xin hãy chậm lại một chút, hít thở thật sâu, mà nhớ lại câu chuyện của ngài Isaac Newton được TGN thuật lại, mở ra suy ngẫm, bước ra ánh sáng, "biết đủ" hạnh phúc, để rồi tránh những quyết định ngu ngốc, và vượt qua nó một cách đầy mỹ mãn!
--------------------
Chi tiết tại: https://newslettervietnam .com/chuyen-ngan-ngai-isaac-newton-va-bong-bong-south-sea-company/

Saigon, tối muộn 24.06.2021 - đăng lại bởi S.A.F.E Team, TGN

Đặt mua ấn phẩm cũ và gia hạn ấn phẩm TGN tại: https://newslettervietnam .com/dat-mua-an-pham-dau-tu/