Hạng B2
28/5/04
181
3
16
RE: Đang đổ đèo bị chết máy thì làm sao?

Bác đọc kĩ chưa đấy?! trước khi đổ dốc luôn để số thấp phù hợp, nếu xe chết máy ko có ra số vào số gì cả, để nguyên thế đạp và giữ phanh, từ từ dừng lại.
Nếu ra côn thì máy ko quay nữa, mất trợ lực tay lái, mất trợ lực phanh... [&:]
 
Hạng B1
23/11/05
89
1
0
RE: Đang đổ đèo bị chết máy thì làm sao?

Trước tiên là bình tĩnh ,.
Dồn số về số thấtp 1 , 2 .3 gì đấy ,. theo em không nên về số 0 , vì cơ cấu số sẽ làm giảm tốc độ luôn , nên về số nhỏ thôi, nếu không cài số nó càng lao ầm ầm
Bác phải đọc kỹ lại từ đầu đến cuối bài nha, không khéo có chuyện gì lại không kịp trách anh em thì tội lém.
Các Pác ý đều nói là: trong trường hợp này không được đụng đến cần số, không đụng đến chân côn; mà chỉ : Giữ lái; đạp phanh từ từ và dứt khoát, không nhấp phanh; có thể dùng thêm phanh tay; dừng xe; gọi cứu hộ :D.
Không biết đúng chưa nhỉ, nếu sai thì các Pác cứ mắng nhé.
 
Hạng D
23/11/06
1.911
31
48
RE: Đang đổ đèo bị chết máy thì làm sao?

Vay cac bac cho em hoi them neu truong hop bi mat thang chan luon thi minh nen xu ly the nao de xe dung lai?Khi dang do deo voi toc do nhanh ma xe da bi tat may don ve so nho thi co bi j ko?
 
Hạng F
13/1/06
13.889
35.959
113
RE: Đang đổ đèo bị chết máy thì làm sao?

Vấn đề bác nêu có hai nội dung quan trọng: Mất thắng và xe xuống đèo nhanh. Như vậy có thể hiểu như sau: 1- Thắng hỏng xe trôi mỗi lúc mỗi nhanh, hay 2- xe xuống đèo nhanh cần hãm tốc độ thì thắng hỏng. Phần 2- không bàn vì xuống đèo như thế là tự chọn rủi ro cho mình. Riêng phần 1 đã mất thắng thì đừng nghĩ đến chuyện dồn số (muốn dồn số thì nên làm trước), cơ hội thành công rất ít vì gia tốc tăng dần, và càng thêm cuống do không ghìm được xe: Phương án nhanh nhất chấp nhận phương án 5/5 dựa vách núi gần nhất không nên chần chừ (nói thế là em cũng nghe các bác tài gìa bảo), nếu quen đường biết gần đến đường cứu hộ trên đèo thì cố nếu có thể. Khi xe gặp sự cố bình tĩnh mở ngay đèn khẩn cấp.
 
Hạng D
7/1/06
2.258
50
38
hamburger hill
RE: Đang đổ đèo bị chết máy thì làm sao?

Trích đoạn: lovecars

Vay cac bac cho em hoi them neu truong hop bi mat thang chan luon thi minh nen xu ly the nao de xe dung lai?Khi dang do deo voi toc do nhanh ma xe da bi tat may don ve so nho thi co bi j ko?
Đâu phải muốn là được đâu bác ? Nó đang lao vun vút xuống đèo, muốn về số nhỏ, tức phải đạp côn. Mà ngay lúc đạp côn (chì cần 0,5 giây), là em nó lập tức vọt bắn lên liền, cảm nhận rất rõ :D Bác làm cách nào về số nhỏ hơn được chứ ?! Mà nếu cố ráng, cũng chẳng được : lúc này xe ở trạng thái số 0 (vị trí N), càng trôi bạo hơn, càng chít ! Biết bao bác tài già cũng ỷ lại như bác => có thêm vợ góa con côi, hic :D
Mất thắng tay & mất thắng chân & chết máy : đang đổ đèo số nào, cứ để nguyên số đó, đừng có táy máy tay chân :D Chỉ còn cách kềm chặt vô-lăng + kèn & đèn liên tục. Có khi xe trước biết, rà thắng, đưa đuôi ra cho mình ủi vào, chứ đâu còn cách nào khác ?! Nếu đường vắng, cố gắng tựa hẳn vào vách núi (có khi vách xe cọ vô vách đá xẹt lửa như pháo bông ) giúp hãm xe.
Mà xe con & xe tải, ít người, từng người một có thể nhảy ra. Thường, khi đổ đèo, tốc độ lên đến 50km/h mà không hãm được như ý, là phải chuẩn bị hậu sự :D Ở tốc độ này, nếu nhảy ra, chỉ gãy tay chân, chứ không ngỏm. Còn xe khách, đông người ? Chỉ còn cách cầu nguyện cho bác tài tay lái vững & thần kinh thép :D
Các giải pháp trên, cũng chỉ là tình thế. Mong cho mọi việc tốt đẹp :D
 
Hạng C
27/8/04
711
6
18
HCM
mail.viettel.vn
RE: Đang đổ đèo bị chết máy thì làm sao?

Nhanh 1 giây - Chậm 1 đời : câu khẩu hiệu này tôi thấy dọc đường 1a mà các bác , đổ đèo mà xe tắt máy - nếu dừng xe lại được là nhà có phước đức ông bà để lại rồi (cố chạy thêm là vô phước đấy).
 
Hạng B1
21/10/05
98
1
8
RE: Đang đổ đèo bị chết máy thì làm sao?

Hồi mới biết lái xe, có lần em đi ăn lẩu gà ở hỏa lò, lúc đến trước đậu xe ở dưới sân, mà sân ở quán hỏa lò lại ở sâu dưới chân đê, mình cắm đầu xuống thì lúc ra về phải lùi ngược đít xe lên khỏi dốc. Ăn xong ra lấy xe đa thấy bà con đến đậu xe hai bên dường dôc, vậy là chỉ còn lối đi ở giữa. Em run quá nhưng vẫn bình tĩnh nổ máy, tắt điều hòa, vào số lùi và từ lùi ngược lên đỉnh dốc. Vì mình lùi chậm, đi ga nhỏ nên máy cứ ặc ặc lại phải trôi xuống rồi lại lùi lên. Đến khi quyết định lùi nhanh, đi ga to xe lùi ngược lên rất khỏe. Lên đến đỉnh dốc có hai vợ chồng nhà nọ đi ngang qua đít xe mình. Híc, mình đành phải ngớt ga, xe mất đà, em nhấp ga nhưng máy yếu quá kêu ặc ặc rồi chết máy. Huhu, xe lao vèo xuống, bánh đang nghẹo vì lùi lên đỉnh dốc cái quán đấy, bác nào biết không nhỉ, trên đỉnh dốc lại bị chặn bời để nên phải lấy lái, mà bánh đang nghẹo, máy chết, tay lái nặng, phanh mất trợ lực. Xe lao vèo vào con Bim đậu bên sườn dốc. Hốt quá, em đạp mạnh phanh, đầu xe dựng lại ngay trước cánh cửa lái của com Bim, cách khoảng 30 cm. Thằng chạy con Bim chăc há hốc cả mồm, rơi cả cái đầu gà đang gặm xuống bàn ấy chứ.
Hú vía, đang ở trên dốc mà chết máy hãi lắm.
Thế mà có lần em đọc ở báo nảo đấy nói là đang đi đường mà mất phanh thi tắt khóa điên đi, em thì chẳng tin, tay lái nặng như cùm, phanh năng như cùm, dễ toi lắm.
 
Hạng C
19/1/14
707
458
63
47
Lâu lâu moi lên vụ này, nhắc các bác kiểm tra xe cộ cẩn thận trước khi đi xa nhé
 
  • Like
Reactions: notcold
Hạng B2
31/10/14
292
327
63
Cám ơn bác đã đào mộ. E lái mới cũng học hỏi được không ít đâu ạ.
 
Hạng D
21/8/14
1.193
30.266
113
Đào mộ hữu ích khi Tết sắp đến. Em cũng chưa có EXP cho vụ này.