Hạng C
8/10/17
684
2.177
93
Delphi mua NuTonomy, start-up về xe tự hành với giá 450 triệu USD

Delphi, nhà cung cấp nổi tiếng trong ngành công nghiệp ô tô vừa công bố thông tin họ sẽ mua lại công ty khởi nghiệp NuTonomy, một cái tên đang lên trong lĩnh vực xe tự hành, với mức giá dự kiến lên đến 450 triệu USD.[pagebreak][/pagebreak]

Thương vụ này gồm 400 triệu USD tiền mua NuTonomy cùng 50 triệu USD tiền thoả thuận về hiệu quả kinh doanh sau khi mua lại (earn-out). Đại loại là Delphi sẽ giữ lại 50 triệu USD trong một khoản thời gian nhất định và sẽ thanh toán sau cho NuTonomy nếu mọi việc đi theo hướng tốt đẹp, mang lại hiệu quả. Đây là cách để Delphi hạn chế rủi ro trong thương vụ này mà thôi.

Đây chỉ là một trong những thương vụ mới nhất trong lĩnh vực xe tự hành trên thế giới diễn ra trong năm nay và hiện vẫn đang có nhiều công ty tìm kiếm đối tác hoặc mua lại các công ty khởi nghiệp, đối thủ để có thể tăng tốc trong cuộc đua phát triển xe tự hành.

Theo thoả thuận, hơn 100 nhân viên của NuTonomy, gồm 70 kỹ sư và các nhà khoa học, sẽ làm việc cùng đội phát triển xe tự hành hơn 100 người của Delphi. Tạm thời, NuTonomy vẫn sẽ ở lại làm việc tại Boston, Mỹ.

Kể từ khi thành lập vào năm 2013, NuTonomy đã phát triển các công nghệ cho xe tự hành và thành quả lớn nhất đã đến vào năm ngoái khi họ giới thiệu dịch vụ taxi tự lái ở Singapore.

Trong một thông cáo, giám đốc điều hành của NuTonomy, ông Karl Iagnemma cho biết thương vụ này sẽ giúp cả 2 công ty bán được nhiều hơn các giải pháp công nghệ xe tự hành đến những thương hiệu khác.

Delphi mua NuTonomy, start-up về xe tự hành với giá 450 triệu USD


Từ thương vụ này, em nghĩ đến FPT Software. Hiện công ty của Việt Nam cũng đang đầu tư rất nghiêm túc cho các giải pháp phần mềm dành cho xe tự hành. Và biết đâu chỉ vài năm nữa sẽ có một ông lớn mua lại bộ phận này của FPT Software với một cái giá cao ngất ngưỡng. Hay FPT Software sẽ bắt đầu bán ra những sản phẩm của mình cho các thương hiệu ô tô trên thế giới. Biết đâu!

Xe tự hành đang là xu thế phát triển tất yếu và bất kỳ hãng nào cũng cần có kế hoạch cho mảng này.

 
Chỉnh sửa cuối: