Hạng B2
7/2/23
124
80
28
TPHCM
www.lexustranhungdao.com
Đèn cảnh báo áp suất lốp có xuất hiện trên bảng điều khiển của các bác không? Biểu tượng màu vàng trông giống như mặt cắt ngang của lốp xe có dấu chấm than bên trong. Nhưng đèn cảnh báo có ý nghĩa gì và các bác nên làm gì với nó?

Em viết bài này dựa trên kiến thức về đèn báo áp suất lốp của xe Lexus và các bác đi xe hãng khác cũng có thế áp dụng được. Bài gốc trên website cá nhân tại đây ạ!

Đèn cảnh báo áp suất lốp trên xe Lexus là gì?

Đèn cảnh báo sáng lên thông báo cho người lái xe rằng có thể bị mất áp suất không khí từ một hoặc nhiều lốp xe. Nó xuất phát từ Hệ thống giám sát áp suất lốp (TPMS - Tire Pressure Monitoring System), một công nghệ an toàn chủ động đã trở thành yêu cầu bắt buộc đối với tất cả các xe ô tô được bán ở châu Âu kể từ tháng 11 năm 2014.

Lốp xe là bộ phận duy nhất mà xe tiếp xúc với mặt đất, vì vậy việc duy trì áp suất lốp phù hợp mang lại nhiều lợi ích về an toàn và hiệu quả. Bao gồm:
  • Ngăn ngừa tai nạn do giảm áp suất lốp nghiêm trọng
  • Giúp xe vận hành theo hướng đánh lái
  • Tiết kiệm nhiên liệu
  • Giảm lượng khí thải
  • Tối ưu hóa độ mòn của lốp
Đèn Cảnh báo Áp suất lốp xe Lexus và cách xử lý?


Hệ thống giám sát áp suất lốp xe Lexus hoạt động như thế nào?

Có hai loại TPMS: trực tiếp và gián tiếp. Hệ thống trực tiếp được lắp đặt trên tất cả các mẫu xe Lexus hiện nay vì đây là phương pháp giám sát áp suất lốp điện tử chính xác nhất. Phương pháp này sử dụng một cảm biến chạy bằng pin được tích hợp vào cụm van (xem hình ảnh bên dưới) để đo vật lý áp suất không khí từ bên trong khoang lốp.

TPMS-01.jpg

Dữ liệu từ cảm biến ở mỗi bánh xe được truyền không dây đến mô-đun điều khiển được kết nối với máy tính trung tâm của ô tô, điều này sẽ đưa ra cảnh báo rõ ràng cho người lái nếu bất kỳ lốp nào bị mất áp suất. Mô-đun điều khiển được lập trình với số sê-ri duy nhất của các van trong hệ thống của ô tô, đảm bảo rằng cụm TPMS ở mỗi bánh xe chỉ giao tiếp với mô-đun điều khiển chủ của nó.

Điều này đảm bảo được dù có 2 model xe giống nhau đậu cạnh nhau thì việc truyền tín hiệu đến máy tính trung tâm của chính chiếc xe đó vẫn được đảm bảo

TPMS-03.jpg


Trong khi đó phương pháp gián tiếp thô sơ hơn, sử dụng cảm biến tốc độ bánh xe để đo áp suất lốp bằng cách phát hiện sự khác biệt về tốc độ quay của bánh xe. Lốp có áp suất không khí thấp hơn sẽ có chu vi nhỏ hơn và do đó quay với tốc độ nhanh hơn bánh xe không bị mất áp suất không khí.

Nên làm gì nếu đèn cảnh báo áp suất lốp trên xe Lexus sáng?

Nếu biểu tượng cảnh báo sáng lên, áp suất không khí ở ít nhất một trong các lốp xe của Bác đã bị giảm xuống dưới mức cho phép tối thiểu - thường là giảm khoảng 20-25%. Điều này có thể cho thấy có sự rò rỉ, thủng hoặc một số loại hư hỏng ở lốp xe.

Bất kể trường hợp nào, nếu đèn cảnh báo TPMS bật sáng, Bác nên tấp vào khu vực an toàn và kiểm tra lốp xe bằng mắt. Nếu bất kỳ cái nào có vẻ đã bị xì hơi nhưng không bị hư hại (cán đinh, hư hỏng nặng...), Bác nên cố gắng bơm lại chúng đến áp suất chính xác
Nếu lốp bị hư hỏng nghiêm trọng hơn, các Bác cần phải tiếp tục hành trình trên bánh dự phòng, hoặc gọi dịch vụ sửa chữa khẩn cấp.
Lexus-TPMS-flat-tyre.jpg


Hướng dẫn về áp suất và kích thước lốp Lexus:

  • Kích thước lốp được chỉ định từ nhà máy và áp suất mà Lexus khuyến nghị để bơm lốp sẽ mang lại sự cân bằng tốt nhất về hiệu suất tổng thể trong điều kiện đường bình thường với tải trọng vừa phải trên xe.
  • Kích thước khuyến nghị và giá trị áp suất lốp Lexus cho xe của Bác sẽ được liệt kê trên khung cửa xung quanh cột B, mở cửa tài và nhìn bên hông cửa (xem ví dụ bên dưới của xe Lexus RX Luxury 2023). Các xe ô tô khác các bác tìm trên cột B này nếu không có chắc phải liên hệ bạn sale để hỏi ạ!
chỉ định áp suất lôpx.jpg
 
Last edited by a moderator: