Hạng B2
9/8/19
144
295
63
37
Đèn mà nhiều người biết và quan tâm nhất có lẽ chỉ là đèn pha và cos vì thói quen từ xe máy lên. Nên nhiều người chỉ phân biệt được đèn chiếu xa và chiếu gần chứ chưa nói tới đèn đờ mi này nọ.

Đèn đờ mi và đèn chiếu gần (cos) còn nhiều tài xế chưa phân biệt được


Trước đó mình có từng viết 1 bài về nhiều anh em tài xế không phân biệt được đâu là đèn đờ mi và đèn cos (chiếu gần). Bây giờ học B2 có nhắc tới đờ mi rồi, cộng thêm các quy định đèn đóm ở các hầm đường bộ, nhưng không phải tài xế nào cũng hiểu và sử dụng đúng quy định của hệ thống đèn trên ô tô.

Khi bật đèn pha thấy cái kí hiệu đèn pha nó màu xanh hiện lên thì cứ nghĩ là đã bật đèn nên tình trạng pha vô tội vạ khu dân cư như hiện nay, ví dụ như video dưới đây.


Đến đèn pha đèn cos mà còn không biết còn ráng cãi chày cãi cối thì bảo sao đi trong phố buổi tối toàn bị pha chói mắt muốn đui. Còn ráng cãi là đèn auto của nhà sản xuất thì đến ạ.

Tài xế chuyên nghiệp mà nhiều người không chắc thế nào là đèn đờ mi, đèn cos thì mình thấy khá lạ, đặc biệt là ở những thành phố lớn đều có hầm chui trong phố mà mấy anh không biết thì có khi chỉ toàn phang demi đến lúc bị lập biên bản thì chịu thôi.

Hồi đó đi học bằng ông thầy có nói 1 câu đơn giản "đi hầm thì bật cos, không bật pha trong khu đông dân cư, bật đèn không đúng bị ăn phạt với bị đá chọi vào xe thì ráng chịu", mình nhớ rồi để đó cho đến khi sau này đi qua hầm Thủ thiêm thấy quy định là bật đèn chiếu gần, và có lần ngồi xe công nghệ bị CSGT lập chốt bắt xe bật sai đèn :eek:, ông tài xế thì bật đờ mi, CSGT thì phạt lỗi không bật đen chiếu gần, ổng cứ cãi là bật đèn rồi bắt gì nữa nói 1 thôi 1 hồi mới biết là đờ mi không phải đèn chiếu gần (đèn cos).

Đèn đờ mi và đèn chiếu gần (cos) còn nhiều tài xế chưa phân biệt được


Lúc sau mình hỏi ổng thì ổng mới nói "nếu không bị CSGT bắt thì ổng vẫn nghĩ đèn đờ mi là đèn chiếu gần vì xưa giờ ổng không tìm hiểu, mà đờ mi cũng là quy chuẩn bắt buộc nên cứ tưởng bật nó là được ai biết còn có cos khác" :confused:

Thấy ảnh nói vậy mình hết hồn, lỡ lúc xui ổng mở đờ mi mà trong hầm cúp điện rồi sao trời? Ánh sáng yếu lờ đờ như người mắc ngủ thì toang thật sự.:D

Là tài xế mà không chịu tìm hiểu về những cái cơ bản của xe ô tô để rồi bây giờ vi phạm luật giao thông liên quan đến mấy cái cơ bản này thì thôi bị phạt cho nhớ. Luật giao thông quy định các xe khi chạy vào hầm đường bộ phải mở đèn cos là hoàn toàn hợp lí vì sự an toàn của tất cả các xe khi chạy trong hầm đường bộ.

Đèn đờ mi và đèn chiếu gần (cos) còn nhiều tài xế chưa phân biệt được


Đèn trước gồm có các 5 đèn cơ bản là: Đờ mi, đèn pha, đèn xi nhan, cos, sương mù, giờ thì thêm cả đèn ban ngày DRL. Mong là không bác nào bị lộn giữa đờ mi và DRL nữa

Ở một số nước hay có sương bụi vào ban ngày, đèn đờ mi là một trang bị bắt buộc mỗi khi tham gia giao thông. Còn ở Vn chưa có quy định nào về đèn đờ mi nên các bác chú ý, đừng có nhầm lẫn rồi trả giá bằng tiền đấy.
 
  • Like
Reactions: ntdieu
Hạng B2
30/3/18
347
266
88
Nói chuyện với thể loại như trong clip thì ức chế thật sự.
 
Hạng B2
15/5/19
161
444
64
34
thi bằng lâu rồi nên tò mò hỏi thiệt là b2 bây giờ có quy định đèn cos đờ mi không các bác
 
Hạng C
18/5/20
591
796
93
Vãi nồi cái ông trong clip. Làm sai thì nộp phạt mẹ đi còn bày đặt thể hiện hiểu biết, cãi chày cãi cối. Có cái đèn chiếu gần chiếu xa còn không biết thì đi bộ mẹ đi.
 
  • Like
Reactions: tư búa
Hạng B2
18/12/19
279
380
63
31
Chạy xe mà mấy cái căn bản còn không biết thì tốt nhất đi taxi, chứ không có ngày lại gây hoạ cho người khác.
 
Hạng D
4/2/08
4.411
6.180
113
TPHCM
giờ có nhiều xe hơi đèn định vị sáng quá, ban đêm nhiều bác cứ tưởng là mở cos rồi
 
Hạng D
16/11/20
1.512
3.953
113
36
Những tay không biết cứ mời đi qua hầm Thủ Thiêm xong sẽ biết. Ko có trạm gác thì cũng sẽ có biên bản ship tận nhà. Mọi bài học đều phải tốn học phí. Càng cố muốn học thì học phí sẽ càng nhiều.
 
Hạng C
3/12/19
688
1.300
93
Đồng nai
Xe đời mới giờ toàn đèn auto nên cũng khoẻ, pha xa chỉ những tay cố tình thôi .. mà những tay này thì... đàn khảy tai trâu..
 
  • Like
Reactions: VitaraV6