Hạng B2
15/5/19
223
657
94
36
Một buổi chiều tan tầm gặp mưa, ngập, mưa ở trên trút xuống, kẹt xe,... đủ combo mệt mỏi cho tới khi nhìn thấy vẫn có nhiều người khổ hơn mình đó là các xe máy đang phải chen lấn với mấy anh ô tô chen vào làn sát lề.

Đi ô tô chen lấn từng mét đường với xe máy? Có thấy ngại không?

ảnh minh họa

Bài viết thuộc về văn hóa giao thông chứ không phải luật

Khi trời mưa, thấy các ô tô khác đang chen lấn trong làn sát lề với xe máy, dành từng mét đường một thì các anh thấy thế nào? Với mình thì nhìn chối k chịu được, mình k dám tuyên bố "tôi chưa chen lấn làn xe máy bao giờ" nhưng bản thân luôn biết lúc nào chen được và lúc nào nên chừa đường cho người ta.

Chiều mấy hôm trước mưa to mịt mù, đi vào đường Kha Vạn Cân. Nhiều anh chạy ô tô ỷ to hiếp nhỏ, đi sát vào lề, giành từng mét đường với xe máy rồi bị xe máy bấm còi dục, giao thông um sùm. Mà không phải chỉ xe dịch vụ, rất nhiều xe biển trắng cũng cố lấn vào phía sát lề.

Ngày nắng thì ai sao cũng được, nhưng ngày mưa thì ở trên nước tuôn xối xả, ở dưới thì đường ngập, chỗ sát lề thường thì nước sẽ dâng cao hơn. Mà vẫn ung dung chen qua làn đường phía trong, có nhiều người còn bấm còi hối xe phía trước nữa. Mình ngồi ô tô chậm 5-10 phút cũn k mất mát là bao, cứ phại vội như ma đuổi mới chịu được.

8a5104fd-8ff7-4e13-8cf1-72fee9ef1f2a.png


Nhiều người sẽ nghĩ rằng "nếu đường có chia làn dành riêng cho xe máy mà ô tô lấn vào thì là ô tô sai. Còn nếu đường k phân làn thì ô tô đi k sao hết. Xe nào đến trước thì đi trước, chấp nhận xếp hàng."

Đúng là theo luật k sai và phải xếp hàng nhưng phàm là các ô tô lách qua làn trong chạy thì kiểu gì lúc sau đến 90% cũng vượt lên rồi xin lại vào làn trái để chạy trước các xe ô tô đang xếp hàng. Vậy thì có xếp hàng dữ chưa? Cứ không sai luật thì dành hết phần người khác ngay và luôn, thiệt tình!

Dù k phân làn, làn hỗn hợp thì cũng phải dành phần đường ngoài cùng bên phải cho xe máy đi với, vì đường là đường chung. K thể có cái lý lẽ ích kỷ như vậy được. Thử hỏi các anh hay chen đó nếu xe máy dàn hàng ngang chiếm hết cả mấy làn đường thì có chịu chấp nhận lùi lại để nhường k, hay lại bấm còi inh ỏi, chen lấn loạn xạ cả lên?

K biết là khi chen như thế thì nhiều anh có thấy xấu hổ khi xe máy họ lườm nguýt, họ bấm còi dục xin đường không ta?
 

Attachments

Last edited by a moderator:
Hạng D
16/11/20
2.710
8.134
113
37
Ở cái xứ khi kẹt thì ai cũng có vội, ai cũng có việc gấp như này thì văn hóa nhường đường là thứ xa xỉ, ô tô có khi lấn luôn lane xe máy, chấp nhận sai lane nhưng với tâm lý đám đông thì không sợ, không cho xe máy lên lề đã là may, cái này đầy trong thực tế. Nói đi cũng nói lại, xe máy cũng tạt đầu, rẽ thình lình, va chạm ô tô xong chuồn luôn, này cũng như cơm bữa, bởi ông đi ô tô thì nói ông đi xe máy chạy tào lao, bát nháo, ông xe máy nói ông ô tô chạy ích kỷ, không biết nhường, chỉ có hành khách ngồi trên xe bus ngắm mưa nhìn 02 ông cãi nhau.
 
Hạng F
7/8/17
7.580
10.351
113
:D Nếu chen đúng luật thì cũng k ngại, xe nào cũng là phương tiện,đường nào dc phép thì đi :p chứ chiều mấy cha xe máy len lỏi lấn chiếm cạ cạch cạch vào gương ô tô người ta trên đườngCộng Hoà có thấy ngại đâu?
 
Hạng C
10/2/09
854
1.126
93
Kẹt xe quá thì cũng chịu, sắp tới cho lane mũi tên hết thì chạy khỏi ngại.

Nhiều khi chạy nhường quá cũng khổ, chỗ NVL với Phạm Quang nghị, có ông Oto đi thẳng mà ko vào len trong, hết mấy lượt đèn ko wa đc, làm kẹt luôn mấy ông quẹo trái, VD nho nhỏ thôi

1 vd nữa ở đường Quang Trung với Thống nhất, nếu oto đi thẳng mà ko vào len trong chắc tắc đường kéo dài mấy cây số.
 
Chỉnh sửa cuối:
Hạng C
13/3/15
987
22.070
93
Người đi xe ô tô nên đi 1, 2 làn ngoài thôi, phải chừa ít nhất 1 làn cho xe gắn máy người ta đi, nắng mưa gì cũng vậy, chứ đã đi xe hơi rồi còn chen với xe máy là rất bất nhẫn, bất lịch sự .
 
Hạng C
25/10/20
825
978
93
Hồ Chí Minh
www.shopee.vn
Mình nghĩ nhà nước nên phân lane lại, đừng chung chung rồi dựa vào ý thức thì hơi khó, nên rạch ròi cho dễ quản lý, dễ phạt, oto k nên lấn vào lane xe máy tội xe máy, nhưng xe máy cũng đừng ban ban ra giữa đường lane oto như kiểu xe máy sáng chiều đường Phạm Văn Đồng là đc
 
Hạng C
23/9/20
904
7.613
93
Muôn thủa. Ý thức và cách nền kinh tế dựa nhiều vào sử dụng vỉa hè và hàng rong.
Sẽ rất đau đớn nếu làm chặt ngay. Nhưng....
 
  • Like
Reactions: nttanmam
Hạng C
18/4/23
512
710
93
41
Mưa là ngập, đường thì tắc.
Lấn làn, giành đường là việc của con người.
Lần sau, thấy trời mưa, kẹt đường, ngập lụt thì cứ ở nhà cho phẻ thân kkk
 
  • Like
Reactions: nttanmam