link khác nữa
http://suckhoedoisong.vn/2012224113425374p0c15/am-thuc-chay-pho-nui.htm
<h1>Ẩm thực chay phố Núi</h1> Thứ Bảy, 25/02/2012 07:50
Hòa mình trong khí trời se lạnh trên phố núi yên ắng sương mờ lãng mạn, chậm rãi thưởng thức các món ăn chay, ắt bạn sẽ thấy tâm mình thật “tịnh” và gần gũi với thiên nhiên. Nhiều người biết về Ðà Lạt là một thành phố của thông xanh, sương mờ, thành phố ngàn hoa… Nhưng chắc rằng, nhiều người chưa biết Ðà Lạt còn cuốn hút bởi các món chay rất thi vị…
Món chay ngày càng hấp dẫn các bạn trẻ.
Lên Ðà Lạt… ăn chay
Cũng giống như đức tính của chủ nhân thành phố sương mờ này, Đà Lạt không ồn ào, sôi động mà khiêm nhường, kín đáo, nhẹ nhàng. Bởi không “ồn ào” với cái cách quảng cáo, chèo kéo du khách (thường thấy ở các thành phố khác) nên nếu không để ý (hay không được người bản địa tư vấn), bạn sẽ rất khó tìm được một quán ăn chay đúng kiểu trên thành phố Đà Lạt.
Nhiều du khách, nhất là ở các thành phố lớn đến Đà Lạt chỉ để…ngủ và ăn rau! Thoát khỏi cái nóng bức, ngột ngạt của lối sống đô thị công nghiệp ngược xuôi, hối hả làm con người ta mệt mỏi, về Đà Lạt để an dưỡng, nghỉ ngơi là phương pháp lựa chọn khá lý tưởng. Đà Lạt với khí hậu mát mẻ quanh năm lại có nhiều rau xanh là hai thứ “đặc sản” được du khách yêu mến nhất!
Món chay chân gà nướng.
Du lịch, tham quan, nghỉ dưỡng Ðà Lạt đang mở ra với nhiều tiềm năng, thế mạnh, trong đó, nhu cầu ẩm thực chay cũng đang là nguồn thu hút một lượng lớn du khách trong và ngoài nước. Nếu được quan tâm đầu tư, thông tin quảng bá và tăng cường kiểm tra đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, chắc rằng ẩm thực chay sẽ góp phần đáng kể mời gọi du khách tìm đến với Ðà Lạt.
Trong những năm gần đây, ngoài số người ăn chay trường, xuất hiện xu hướng ngày càng nhiều người ngán ăn thịt chả và những thức ăn chứa nhiều dầu mỡ mà thường chọn các thức ăn được chế biến từ rau, củ, quả và ăn chay. Ngay những cư dân bản địa, vào ngày đầu tháng hay ngày rằm (âm lịch) thường đưa người thân hoặc cả gia đình đến các quán ăn chay hay nhà hàng chay để “đổi khẩu vị”. Nắm bắt thị hiếu và xu thế này, ở thành phố Đà Lạt dần hình thành và hoạt động có hiệu quả hàng chục nhà hàng chay và khoảng vài chục quán ăn chay lớn nhỏ có mặt ở hầu hết các phường, xã; trên các đường phố của phố núi này.
Các nhà hàng trước nay khá nổi tiếng và trở thành địa chỉ quen thuộc đối với du khách xa gần mỗi khi tìm đến Đà Lạt, kể cả người địa phương. Vòng qua một số cửa hàng, tiệm kinh doanh thức ăn chay ở Đà Lạt, các chủ nhà hàng này đều vui vẻ cho biết, mỗi ngày, từng nhà hàng đón từ 100 - 200 khách trong và ngoài tỉnh (có cả khách nước ngoài) đến ăn uống thưởng thức; thu nhập của các nhà hàng này khá cao và ổn định.
Chủ nhân các nhà hàng, quán chay còn cho biết thêm, các đoàn khách ở xa trước khi đến Đà Lạt tham quan thường điện thoại đặt bàn, báo số lượng người ăn; đặc biệt trong các ngày lễ, ngày rằm, mồng một… Các nhà hàng ẩm thực chay đông gấp hai, gấp ba. Ngoài số người ăn chay trường, người lớn tuổi, ngày càng nhiều bạn trẻ trong độ tuổi thanh niên, học sinh, sinh viên cũng yêu thích ẩm thực chay…
Mâm cỗ chay được bày biện đẹp mắt.
Ẩm thực chay thúc đẩy du lịch Ðà Lạt
Với khí hậu đặc trưng quanh năm mát lạnh, đất đỏ bazan phù hợp cho các loại rau, củ, quả thích nghi và phát triển, Đà Lạt là nơi sản xuất nhiều loại rau xanh, hoa quả được cả nước biết đến. Điều này rất thuận lợi cho việc chế biến các món ăn từ các loại cây nông sản này.
Nguyên liệu tận dụng tại chỗ (do các nhà vườn cung cấp) không phải mất tiền vận chuyển, được thoải mái chọn lựa loại tươi ngon, giá cả phải chăng…, rất lý tưởng cho các nhà hàng, tiệm kinh doanh đồ ăn chay. Món ăn chay được chế biến chính từ rau, củ, quả và qua bàn tay tài nghệ của những đầu bếp giỏi trở thành các món khoái khẩu cho những người yêu thích loại ẩm thực này.
Món chay cá kèo kho tộ.
Các nhà hàng chay lớn đã chế biến trên 100 món chay các loại, “thừa sức” phục vụ yêu cầu đa dạng của mọi giới thực khách. Trong thực đơn ở các nhà hàng chay Đà Lạt, từ những món ăn mang dáng dấp dân dã như: rau củ kho tộ, nấm chưng, canh chuối đậu, đậu hũ chiên chao, đậu hũ kho tương bắc… cho đến các món cao cấp mang phong cách Tây tạo cảm giác sảng khoái, tao nhã nhưng đều có nguồn gốc Đà Lạt: súp cà rốt, súp bắp non, gỏi miến, rau củ nướng, ớt Đà Lạt nhồi nấm, các loại lẩu nấm, cải thảo và các loại cơm chay được ăn với các món được chế biến rất giống các món mặn: cá kèo kho tộ, chân gà chiên bơ, canh hoa chuối sốt cà chua; rau xào thập cẩm…
Món ăn chay rất phù hợp đối với những người ăn kiêng và trong khi điều trị một số bệnh. Người ta thường cảm thấy thèm món chay khi chán thịt cá và những thức ăn quá dư thừa đạm không có lợi cho sức khỏe, nhất là đối với những người thừa cân hay mang một số bệnh có liên quan đến chế độ ăn uống.
Trong cuộc sống hiện nay, trước xu thế con người hàng ngày chịu quá nhiều “áp lực” bởi những buổi tiệc tùng, những cuộc nhậu nhẹt bù khú liên miên… dẫn đến “ngấy” thịt cá muốn tìm cảm giác thư thái, tĩnh tại, gần gũi với thiên nhiên cây cỏ thì chính không gian yên tĩnh, ấm cúng, dễ chịu của các quán chay Đà Lạt với những món ăn từ rau xanh, củ, quả sẽ giúp họ lấy lại sự cân bằng!
Đây cũng là điều dễ hiểu, trả lời cho câu hỏi chung: tại sao hiện nay, một số khu du lịch, nhà hàng miệt vườn với các món ăn dân dã rất hút khách so với những nhà hàng sang trọng ở các thành phố lớn? Ẩm thực chay ngoài dễ tiêu hóa, rất bổ dưỡng và có lợi cho sức khỏe còn giúp cho con người có cảm giác thư thái và tâm lý… tĩnh tâm!
Ghi chépHồng Thanh
http://baolamdong.vn/dulich/201108/Kham-pha-am-thuc-chay-o-pho-nui-da-Lat-2065176/
Khám phá ẩm thực chay ở phố núi Đà Lạt
Cập nhật lúc 15:24, Thứ Tư, 10/08/2011 (GMT+7)
Với không ít du khách, khi đến phố núi Đà Lạt, giữa không gian ít ồn ào và nhịp sống chậm trôi, việc tìm đến phong cách ẩm thực nhẹ nhàng với các loại rau củ trong các món ăn chay cũng là một cách để gần hơn với thiên nhiên, tăng cường sức khỏe suốt kỳ nghỉ dưỡng.
Những món ăn chay đậm màu rau củ
Nhà hàng Hoa Sen (số 62 đường Phan Đình Phùng) ra đời từ hai năm nay. Từ khi có sự xuất hiện của điểm ẩm thực chay này, nhiều đoàn du khách đến với Đà Lạt đã dành thời gian ghé đến thưởng thức. Không gian thoáng đãng, cách bày trí gọn gàng, phong cách phục vụ chu đáo với trên 100 món ẩm thực chay đã hấp dẫn thực khách.
Gia đình anh Thái Đạt (du khách thành phố Hồ Chí Minh) sau một ngày đến các điểm vui chơi đã lựa chọn những món ăn mà theo anh thì rất dễ hấp thu, lại có nhiều rau củ đặc trưng của Đà Lạt như: súp hoa sen với các loại cà rốt, súp lơ, cải thảo, hạt sen; hoa chuối sốt cà chua; rau xào thập cẩm; lẩu nấm… Thưởng thức rau củ được chế biến tinh tế trong các món ăn, rời xa những thực phẩm nhiều dầu mỡ gây ngán, nhu cầu thưởng thức ẩm thực chay đang ngày càng tăng và nhiều nhà hàng chay, quán ăn chay có nguồn khách ổn định.
Nhà hàng chay Từ Hạnh (số 9B đường Hoàng Văn Thụ) mỗi ngày đón khoảng từ 100 đến 150 thực khách. Trong thực đơn của nhà hàng, các món chay vừa mang nét dân dã vừa không thiếu những món đặc sắc. Các món ăn như gợi nhớ đến đồng quê mặn mòi: rau củ kho tộ, nấm chưng, canh chuối đậu, đậu hũ chiên chao, đậu hũ kho tương bắc… Thế giới ẩm thực chay đa dạng hơn và không thiếu những món ăn cho các bữa ăn trong ngày: súp cà rốt, súp bắp non, gỏi mía, gỏi miến, rau củ nướng, ớt Đà Lạt nhồi nấm, các loại lẩu và các loại cơm…
Đến nhấm nháp các hương vị này không chỉ có đối tượng thực khách là những người lớn tuổi mà nhiều bạn trẻ cũng đã quen với ẩm thực chay. Ngô Quang Duy - bạn trẻ đang làm việc tại một resort ở Đà Lạt thường mời bạn bè ở xa đến thành phố sử dụng ẩm thực chay. Với đặc tính là dạng thực phẩm hạ nhiệt cho cơ thể, Duy cùng bạn bè có thể thỏa sức nhấm nháp các món ăn chay như một cuộc hội ngộ nhẹ nhàng với thế giới rau củ của Đà Lạt. Với đồ uống, họ có thể sử dụng loại bia được chế biến hoàn toàn từ lúa mạch và không có chất cồn.
Món chay hấp dẫn các bạn trẻ
Các điểm ẩm thực chay xuất hiện với hình ảnh thoáng đãng, lịch sự như đem đến những nét thú vị mới cho người yêu Đà Lạt. Mở cửa phục vụ từ sáng đến chiều tối, các điểm đến này luôn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu ẩm thực của thực khách.
Có khá nhiều câu chuyện xúc động song hành cùng các điểm ẩm thực này. Ông Thái Thúc Hoàng Minh - chủ nhà hàng chay Nhật Liên (số 17 đường Huỳnh Thúc Kháng) cho biết ông mở nhà hàng chay theo tâm niệm của mẹ ông. Cả một đời lam lũ, bà chỉ ước muốn có được một nơi để mọi người có thể đến và ăn những món ăn thanh khiết tại thành phố có các loại rau củ mà nhiều năm bà đã sống. Bởi tâm nguyện đó, nhà hàng Nhật Liên đã được xây dựng và tạo nên một cảm giác bình yên với không gian có nhiều cây xanh và rộn ràng những tiếng chim hót.
Không chỉ du khách, người Đà Lạt cũng có thêm những niềm vui mới khi cùng đi thưởng thức món ăn chay tại những nhà hàng chay quy mô mới mở. Bà Hoàng Kim Thu (sống tại đường Phan Đình Phùng) thường cùng bạn bè dùng các món chay. Quây quần trong bữa ăn vui vẻ, đủ chất dinh dưỡng, đối với bà đây là điều thú vị mà bà muốn duy trì.
Dành cho mình những phút sống chậm lại để chờ đợi bữa ăn chay được chuẩn bị và thưởng thức, vị ngọt, vị thơm, cái thanh khiết của thực phẩm cứ từ từ đi vào cảm nhận để rồi thành thói quen nhiều người…
Hải Yến