Giao Thông
22/3/19
1.074
2.578
131
34
Theo dự thảo Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ, lực lượng CSGT có quyền dừng phương tiện để kiểm tra những lỗi vi phạm mà không cần "chuyên đề" như trước đây

Dự thảo mới về Luật Trật Tự, ATGT: Cho phép CSGT dừng xe không cần "chuyên đề"?


Việc tách Luật Giao thông đường bộ 2008 ra thành Luật Đường bộ (sẽ do Bộ GTVT biên soạn) và Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ (do Bộ Công an biên soạn) sẽ "luật hóa" nhiều quy định liên quan đến lực lượng CSGT mà trước đây chỉ được nêu trong thông tư.

Một trong những quy định đó là thẩm quyền dừng phương tiện để kiểm tra được nêu tại Điều 61 dự thảo Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ (TTATGTĐB) vừa được Chính phủ trình Quốc hội.

Theo Điều 61 dự thảo luật, CSGT được dừng phương tiện để kiểm tra trong 4 trường hợp:

1. Khi phát hiện hành vi vi phạm pháp luật hoặc có căn cứ xác định có hành vi vi phạm pháp luật;

2. Những hành vi vi phạm pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ mà buộc phải dừng phương tiện để kiểm soát trực tiếp mới phát hiện được (gồm vi phạm nồng độ cồn, chất cấm, vi phạm về điều kiện của phương tiện và người lái; quy định về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong vận tải đường bộ).

3. Phục vụ bảo đảm an ninh, trật tự; phòng, chống thiên tai, hỏa hoạn; cứu nạn, cứu hộ; phòng, chống dịch bệnh;

4. Có tin báo, tố giác, phản ánh, kiến nghị của tổ chức, cá nhân về tội phạm, hành vi vi phạm pháp luật khác...

Dự thảo mới về Luật Trật Tự, ATGT: Cho phép CSGT dừng xe không cần "chuyên đề"?


Như vậy, đã có những khác biệt trong thẩm quyền dừng phương tiện của CSGT được quy định tại dự thảo luật so với Thông tư 32/2023 hiện hành.

Thông tư 32/2023 quy định 4 trường hợp CSGT được dừng xe gồm: (1) Xác định được lỗi vi phạm; (2) Có chuyên đề tuần tra kiểm soát do cấp có thẩm quyền ban hành; (3) Tình huống ứng phó thiên tai, hỏa hoạn...; (4) có tin tố giác về tội phạm.

So sánh thông tư này với dự thảo luật, có thể thấy các điểm (1), (3) và (4) tương đối giống nhau. Riêng điểm (2) có nhiều khác biệt. Dự luật không còn nhắc đến điều kiện "chuyên đề", thay vào đó cho phép CSGT được dừng xe để kiểm tra những vi phạm mà "phải dừng xe mới phát hiện được".

Nhiều ý kiến cho rằng nếu điều khoản được thông qua, việc dừng xe khi không có dấu hiệu vi phạm để kiểm tra hành chính, giấy tờ xe có thể sẽ trở thành một thẩm quyền cơ bản của CSGT, thay vì phải căn cứ vào "chuyên đề" như trước đây.

Trước đây, nhiều người điều khiển phương tiện, nếu chắc chắn mình không mắc lỗi, thường phản ứng lại với yêu cầu dừng xe kiểm tra hành chính của CSGT. Họ đề nghị CSGT phải chỉ ra lỗi hoặc cho xem "chuyên đề".

Xem thêm:
Theo Dân trí
 
Hạng B2
23/9/23
133
58
28
29
Cơ bản thì không có vấn đề gì. Nhưng đảm bảo sẽ có một số thành phần lạm dụng điều khoản này để xin cafe/thuốc lá, vấn đề là ở đó.
 
Hạng D
24/10/15
3.669
2.525
113
33
Cứ cho mây chú ây muốn làm gì làm đi, cứ họp bàn rồi cung thông qua tốn kém thôi
 
Hạng D
29/11/06
3.987
10.740
113
Anh Ấy kỳ này mạnh quá. Đề xuất qq gì cũng được hết! Lạy!