Hạng D
2/12/03
1.672
4.074
113
Vietnam
Foxconn đầu tư 250 triệu USD để sản xuất xe điện và linh kiện viễn thông tại Việt Nam. Hai nhà máy mới của Foxconn sẽ được đặt tại Quảng Ninh.

Foxconn tham gia cuộc đua xe điện ở Việt Nam, Wuling Mini EV và VinFast VF3 sẽ có đối thủ mới


Foxconn đầu tư 250 triệu USD để sản xuất xe điện và linh kiện viễn thông tại Việt Nam. Hai nhà máy mới của Foxconn sẽ được đặt tại Quảng Ninh.

Cuộc đua trên thị trường xe điện Việt Nam đã bắt đầu nóng lên khi hôm 29/6, mẫu xe Trung Quốc Wuling HongGuang MiniEV vừa ra mắt thị trường Việt Nam. Ngay sau đó, VinFast công bố ngày ra mắt giới thiệu 3 xe điện mới, trong đó, VF 3 được đánh giá là sẽ phá vỡ thế độc tôn của Wuling HongGuang MiniEV ở phân khúc mini car.

Foxconn đầu tư 250 triệu USD để sản xuất xe điện tại Việt Nam

Hôm 30/6, Reuters đưa tin cho biết, đối tác lớn của Apple – Foxconn đã quyết định đầu tư 250 triệu USD xây 2 nhà máy ở Quảng Ninh.

“Thông qua chi nhánh Singapore, Foxconn sẽ đầu tư khoảng 250 triệu USD vào Quảng Ninh để “tập trung sản xuất linh kiện xe điện, bộ điều khiển và các sản phẩm khác nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển trong tương lai”, Foxconn cho biết trong một tuyên bố.

Động thái này khẳng định mục tiêu của Foxconn trong việc theo đuổi ngành công nghiệp xe điện, sau nhiều năm tập trung vào lắp ráp các sản phẩm điện tử cho Apple và các thương hiệu lớn khác. Theo đó, dự án nhà máy FECV Foxconn Quảng Ninh chuyên sản xuất, lắp ráp linh kiện điện tử, sạc điện, bộ điều khiển sạc điện xe điện. Dự án có diện tích 6,3ha, tổng vốn đầu tư đăng ký trên 4.755 tỷ đồng (tương đương 200,24 triệu USD). Theo dự kiến, dự án FECV Foxconn Quảng Ninh sẽ hoàn thành, đi vào sản xuất chính thức vào tháng 1/2025 và sẽ mang lại việc làm thường xuyên cho khoảng gần 1.200 lao động.

Trong khi đó, dự án nhà máy FMMV Foxconn Quảng Ninh chuyên sản xuất, gia công linh kiện, khuôn mẫu linh kiện của sản phẩm công nghệ thông tin và sản phẩm truyền thông. Dự án có diện tích 4,1ha, tổng vốn đầu tư gần 1.100 tỷ đồng (tương đương 46 triệu USD). Dự kiến, nhà máy này sẽ hoàn thành, đi vào hoạt động vào tháng 10/2024 và sử dụng trên 700 lao động. Theo thông tin được công bố, hai dự án FECV Foxconn và Nhà máy FMMV Foxconn đều sử dụng hệ thống máy móc thiết bị hiện đại, đồng bộ có nguồn gốc Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Việt Nam.

Foxconn tham gia cuộc đua xe điện ở Việt Nam, Wuling Mini EV và VinFast VF3 sẽ có đối thủ mới

Mẫu xe điện mini Wuling Hongguang mới ra mắt tại Việt Nam

“Rất chuyên nghiệp, bài bản và thận trọng”

Phía nhà chức trách Việt Nam cũng xác nhận khoản đầu tư của Foxconn. Tỉnh Quảng Ninh cho biết tỉnh đã cấp phép cho kế hoạch đầu tư mới của Foxconn. Được biết, phần lớn giá trị khoản đầu tư, trị giá khoảng 200 triệu USD sẽ được dùng để xây dựng nhà máy sản xuất bộ sạc, linh kiện xe điện. 46 triệu USD còn lại được dùng để xây dựng nhà máy sản xuất linh kiện điện tử và viễn thông. Cả hai nhà máy được đặt tại Khu công nghiệp Sông Khoai, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh.

“Được thành lập từ hơn 15 năm trước, nhà máy của Foxconn tại Việt Nam là một trong những địa điểm quan trọng trong chiến lược toàn cầu của chúng tôi”, Foxconn khẳng định với Reuters.

Đối với nhà chức trách, báo cáo thẩm định của Ban quản lý khu kinh tế tỉnh Quảng Ninh thể hiện, việc nghiên cứu, triển khai thực hiện hai dự án đã được Công ty Foxconn Singapore thực hiện rất chuyên nghiệp, bài bản và thận trọng.

Theo tỉnh Quảng Ninh, cả hai dự án đều được cấp giấy chứng nhận đầu tư chỉ trong 12h làm việc, kể từ thời điểm nhà đầu tư nộp hồ sơ tại Trung tâm Phục vụ hành chính công của tỉnh, rút ngắn thời gian giải quyết 14 ngày làm việc so với quy định.

Ông Châu Nghĩa Văn, Phó Tổng giám đốc phụ trách Tập đoàn Foxconn tại Việt Nam cho biết, việc đầu tư vào Quảng Ninh đã được tập đoàn này tính toán kỹ lưỡng dựa trên các điều kiện về tự nhiên, kinh tế - xã hội và cả năng lực điều hành, chỉ đạo của địa phương. Điểm hấp dẫn nhất là việc Quảng Ninh đã có 6 năm liên tiếp dẫn đầu bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI).

Đồng thời, việc trao hai giấy chứng nhận đầu tư đã nâng số dự án của Foxconn tại Quảng Ninh lên 3 dự án với tổng số vốn trên 300 triệu USD, chiếm khoảng 1/10 quy mô đầu tư của Tập đoàn Foxconn tại Việt Nam.

Trước đó, Foxconn cũng công bố thông tin đầu tư 509 tỷ đồng (khoảng 21,7 triệu USD) để mua một khu đất xây nhà máy quy mô 100 triệu USD tại khu công nghiệp WHA Industrial Zone1 Nghệ An. Dự án này cũng đã được UBND tỉnh Nghệ An đã cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Foxconn tham gia cuộc đua xe điện ở Việt Nam, Wuling Mini EV và VinFast VF3 sẽ có đối thủ mới

Mẫu xe điện VF3 của Vinfast

Cuộc đua mới

Thời gian qua, nhiều chuyên gia, tổ chức đánh giá cao vị thế và tiềm năng của Việt Nam trong chuỗi cung ứng xe điện toàn cầu, nhất là sau những thành công bước đầu vang dội của VinFast.

Không chỉ Foxconn bắt tay xây dựng nhà máy sản xuất linh kiện cho xe điện, trong khuôn khổ hội thảo Hợp tác đầu tư và phát triển Thái Bình – CHLB Đức, Công ty cổ phần Thái Bình Hưng Thịnh (Thái Hưng) và Công ty Roding Mobility (Roding) đã ký kết Thỏa thuận hợp tác nghiên cứu và phát triển, sản xuất các dòng xe điện và ô tô điện cỡ nhỏ tại Việt Nam. Với quyết định này, tỉnh Thái Bình của Việt Nam cũng sẽ có nhà máy sản xuất xe điện và hãng xe quốc dân VinFast cũng có thêm một đối thủ tiềm năng mới.“Đây là thời điểm thích hợp để các doanh nghiệp hợp tác và đầu tư ô tô điện tại Việt Nam”, ông Franz Ferdinand Heindlmeier, Giám đốc điều hành (CEO) Công ty Roding Mobility tin rằng, Việt Nam là nước có tiềm năng lớn về phát triển ô tô điện, nhất là ô tô điện cỡ nhỏ.

Theo cam kết, Roding sẽ tư vấn kỹ thuật, giám sát triển khai toàn bộ quá trình nghiên cứu và phát triển sản phẩm từ khâu thiết kế, thử nghiệm đến sản xuất hoàn chỉnh và chuyển giao công nghệ cho Thái Hưng. Ngược lại, Thái Hưng sẽ nhận chuyển giao công nghệ từ Roding, sản xuất thương mại các mẫu xe điện và ô tô điện cỡ nhỏ, phân phối cho thị trường Việt Nam, hướng tới xuất khẩu ra nước ngoài.

Hôm 29/6 vừa qua, mẫu xe điện mini Wuling Hongguang Mini EV chính thức chào hàng thị trường Việt. Mẫu xe xuất xứ từ Trung Quốc được TMT motor lắp rạp tại nhà máy ở Hưng Yên. Wuling Hongguang Mini EV có 2 phiên bản chính là bản tiêu chuẩn và bản nâng cao cùng mức giá từ 239 – 279 triệu đồng.Wuling Hongguang Mini EV sở hữu sức mạnh nhờ mô-tơ điện với công suất tối đa 27 mã lực và mô-men xoắn cực đại 85 Nm, tốc độ tối đa 100 km/h, chi phí sạc điện chỉ bằng 70% so với chi phí đổ xăng xe máy phổ thông, số tiền để “nuôi xe” Wuling Hongguang Mini EV được thống kê là vào khoảng 282.568 đồng đối với bản sử dụng pin 9,6 kWh và 298.623 đồng đối với bản 13,4 kWh. Trước đó, đại diện TMT Motors từng kỳ vọng Wuling Hongguang Mini EV giúp hiện thực hóa giấc mơ mua ô tô của những người lương 13 – 15 triệu đồng.

Ngay sau đó, hãng xe VinFast đã công bố tổ chức chuỗi triển lãm “VinFast - Vì tương lai xanh” tại 11 tỉnh thành trên cả nước, diễn ra từ ngày 7/7 đến 20/9. Triển lãm trưng bày trọn bộ hệ sinh thái xe điện của hãng, bao gồm xe buýt điện, xe máy điện, xe đạp điện và toàn bộ dải sản phẩm ô tô điện, trải đủ các phân khúc cơ bản, từ mini car đến các phân khúc A-B-C-D-E (VF 3, VF 5 Plus, VF e34, VF 6, VF 7, VF 8 và VF 9). Trong đó, các mẫu xe VF 3, VF 6, VF 7 và xe đạp điện sẽ lần đầu tiên ra mắt người tiêu dùng Việt. Trong số này, VinFast VF 3 được dự báo có thể phá vỡ thế độc tôn của Wuling HongGuang MiniEV ở phân khúc mini car.

Foxconn tham gia cuộc đua xe điện ở Việt Nam, Wuling Mini EV và VinFast VF3 sẽ có đối thủ mới

Tỉ phú Terry Gou, nhà sáng lập Foxconn, công bố mẫu xe điện Model B tại sự kiện ngày công nghệ thường niên của tập đoàn này ở Đài Bắc hôm 18-10-2022. Ảnh: Reuters

Theo Cafef

Xem thêm:
 
  • Like
Reactions: CuBiMi and Thuy89
Hạng C
30/7/16
523
786
93
Quận 8, HCMC
Foxconn là tên tuổi đáng tin cậy, hy vọng là thị trường xe điện VN sẽ cạnh tranh sòng phẳng + sự tham gia bằng chính sách hỗ trợ của chính phủ thì người tiêu dùng sẽ đón nhận tích cực.
Rất mong giá cả và tiện ích sẽ được cải thiện mạnh để người tiêu dùng quyết định sở hữu phương tiện xanh.
 
Hạng C
11/10/16
628
767
93
37
Sản xuất với ưu đãi thuế, và nhân công giá rẻ, chứ có ai nói bán đâu :)
 
6 năm qua, VinFast đã được đầu tư vốn sản xuất xe hơi chạy bằng điện bằng với số tiền bán vé Xổ số của các Tỉnh Miền Nam trong 1 năm

tuy nhiên sản phẩm xe hơi chạy bằng điện của VinFast mới chỉ được bán trong nước và một số ít xe được bán ở thị trường Quốc tế
 
Hạng F
29/10/14
8.585
11.308
113
Dạo gần đây các dự án lớn của nước ngoài toàn đầu tư ngoài bắc nhỉ. Thủ phủ công nghiệp miền trong giờ thấy bèo nhèo quá
 
Dạo gần đây các dự án lớn của nước ngoài toàn đầu tư ngoài bắc nhỉ. Thủ phủ công nghiệp miền trong giờ thấy bèo nhèo quá


mấy cái nhà máy lắp ráp này chỉ dùng tay chân, có tích hợp công nghệ và chất xám gì đâu anh.

anh có thời gian, vào xem các nhà máy cơ khí, thép, gỗ và mộc, lắp ráp điện tử ở các KCN bên Bình Dương, Long An, Đồng Nai, anh sẽ thấy công nhân ở trong các nhà máy này từ những vùng quê nào đến