Hạng C
22/5/14
939
49.015
93
Như đã viết ở tốp của anh kevin, mình viết 1 bài tổng hợp về bệnh ung thư ở đây cho nhiều anh tham khao và góp ý. Hy vọng qua bài viết này, các anh hiểu hơn về căn bệnh đang tăng chóng mặt ở VN.
Bài viết này ko đi chuyên sâu vào chi tiết mà chỉ là thống kê để các anh dễ thấy vấn đề nằm ở đâu. Cũng như các cách phòng ngừa có thể áp dụng.

Đầu tiên chúng ta xem tỷ lệ ung thư trên 100,000 dân.
VN chiếm 138, Nhật 201, Hàn 262, TQ 181, Thụy Điển 252, Na Uy 299, Canada 296, Mỹ 300.

Tới đây khoan nới chuyện VN, vì việc thống kê còn kém lắm, nhiều người bệnh xin về nhà, chết ở nhà (chứ tiền đâu nằm viện vài tháng). Chúng ta nhìn qua Nhật, Mỹ, Na Uy...Họ là những nước giàu, con số thống kê gần như tuyệt đối rồi.
Trừ Nhật có tỷ lệ 200, còn lại là gần xấp xỉ 300, mình gói 300 cho gọn.

Bây giờ đi vào từng căn bệnh, tìm xem tỷ lệ nói lên điều gì?
Ung thư bao tử là bệnh có tỷ lệ cao ở 2 nước Hàn (41), Nhật (31). Trong khi đó Mỹ chiếm (4.1), Canada (4.8), Na uy (5), Thụy Điển (3.7), Vn (18.9)

Người ta tìm hiểu lý do gì Nhật, hàn lại chiếm tỷ lệ cao ở đây. kết quả là do chế độ ăn của họ chứa nhiều muối (tức ăn mặn, ở Vn cũng ăn mặn nhiều, tùy vùng). Cái này đúng vì tẩm ướp trong các món Hàn, Nhật rất nhiều, trong khi Tây họ rắc chút muối vào cho có vị, nên đồ Tây nó nhạt nhẽo là vậy.

Thứ 2 là món rau củ muối. Nó chứa nhiều thánh phần gây ung thư khi lên men. Ở Mỹ họ quy định các món pickles phải thêm vào 1 tỷ lệ vitamin C để trung hòa, giảm sự chuyển hóa các thành phần gây ung thư (có luật về điều này hẳn hoi, thập niên 70-80 gì đó). Ở Hàn, nhật cũng vậy nhưng họ ăn kim chỉ củ cải muối quá nhiều, đặc biệt là hàng tự sx tại nhà, do đó nó làm thủ công như 100 năm về trước.
Ở TQ có vùng mình nhớ Quảng Đông hay Tiều Châu gì đó, có món cá khô và các loại củ cải muối rất phổ biến, làm tỷ lệ ung thư bao tử cao gấp vài lần vùng khác.
bên cạnh đó yếu tố vi khuẩn đường ruột HP, lây nhiễm qua ăn uống, từ thực phẩm sống. Nhật hay ăn cá sống. Ở VN ăn gỏi sống cũng nhiều.

Từ đó họ kết luận Hàn, nhật bị ung thư bao tử nhiều do thức ăn truyền thống của họ chứa nhiều nguy cơ.
Ở VN cũng ăn nhiều về món cà pháo mắm tôm, cải chua, ăn mặn, và đặc biệt là bẩn vì thuốc.
Cho nên con số 18.9 của VN là ko chính xác, nó phải tầm 50 mới phản ánh đúng thực trạng, vì chúng ta tích lũy đầy đủ các nguy cơ.

Như vậy tới đây chúng ta có thể tạm kết luận 1 điều, thực phẩm ở cac nuoc phát triển là sạch. Tỷ lệ ung thư liên quan là thấp, ví dụ Thụy Điển, Na Uy chỉ 3-5 người. các anh ở xứ giẫy chết hãy tự hào vì điều đó.

Chúng ta nói tới 1 căn bệnh khác, con số nó nhảy khủng khiếp. Đó là bệnh ung thư tiền liệt tuyến.
Ở Nhật (22.7), Hàn (22.4), Thụy Điển (95), Na Uy (104), Canada (101), Vn (3.2)

Vậy lý do gì các vùng châu Âu tăng cao/ Đầu tiên họ nói về di truyền, chủng tộc. Vùng châu Á ít nhưng Bắc Mỹ, Châu Âu thì cao. Thứ 2 là độ tuổi, sống càng lâu thì càng có nguy cơ bị, 1 phần các nước giàu bị ung thư nhiều do sống thọ hơn các nước nghèo. Đàn ông trên 70 có nguy cơ cao
Thứ 3 là thức ăn nhiều thịt động vật, nhiều chất béo động vật. 3 yếu tố này làm cho tỷ lệ ở châu Âu cao gấp 5 lần Nhật, Hàn.

Như vậy trong 300 người chết vì ung thư của nước giàu, hết 100 người chết vì lý do ất ơ như di truyền, địa lý, 1 chút vì ăn uống. Những yếu tố khó mà thay đổi tốt hơn được.

Nói nhanh qua 2 căn bệnh khác, phổi và ngực.
Tỷ lệ ung thư phổi ở Nhật, Mỹ, Na Uy...đại khái gần nhau, từ 22 tới 36. Ở Mỹ mình thấy họ hút thuốc nhiều hơn là Nhật, cho nên tỷ lệ bệnh cao hơn. Cái này VN cũng rất cao vì hút thuốc nhiều và hít bụi độc cực nhiều. Nhưng tỷ lệ VN (25.7) là thấp, phải tăng gấp 2 vì yếu tố nguy cơ đầy đủ, ko lý do gì ko bị bệnh.
Mình đơn cử 1 ví dụ, các nhân viên giữ xe trong tầng hầm cao ốc thông gió kém, ngày ngửi bao nhiêu là khói thải từ xe máy; Họ ko có gì bảo vệ, trong khi nhân viên chuyến phà ở nước ngoài, họ đeo mặt nạ phòng độc khi đứng cuối đuôi phà trong tầm 20 phút. Vì khi đóng cửa là xe tắt máy rồi.

Ung thư vú, Nhật (42), hàn (30.5), Mỹ (76), nauy (80), VN (15)
Có 1 nghiên cứu từ Nhật, họ nói rằng lý do Nhật ít ung thư hơn vì họ ăn nhiều thực phẩm có gốc đậu nành, có chất isoflavours là 1 chất chống oxy hóa, giờ hay quảng cáo mầm đậu nành gì đấy.
Hầu như các món lẩu là có đậu phụ, rồi tương, rồi các loại nuoc chấm...bên cạnh đó cá cũng rất tốt, họ ít ăn bánh mì và bơ.

Tới lúc này chúng ta có thể hiểu tương đối yếu tố nguy cơ ung thư của các nước giàu. Loại bỏ yếu tố địa lý, di truyền thì tỷ lệ ung thư của các nước phát triển gần như bằng nhau. Trừ người Nhật, Hàn có lối sống năng động và ít tiêu thụ thịt nên họ sống thọ hơn.

Còn lại sự khác biệt nằm ở lối sống và thức ăn. Ngoài những thứ ko thể tránh được như tầng ozone mỏng đi, không khí ô nhiễm...thì lối sống năng động, ko hút thuốc, ít nhậu, ăn nhiều rau củ, ko ăn mặn, ít ăn đồ muối và đồ sống.

Những cái này những bác VK ở xứ giẫy chết có lợi thế rất tốt, vì đồ ăn truyền thống VN là nhiều rau, ít thịt. Thực phẩm sạch hơn thì hãy tận dụng nó.
Người Mỹ ăn ko tốt, họ ăn béo, nhiều thịt, hay nướng, chiên. Đó là lý do họ bị tim, béo phì, ung thư. Họ đưcợ thực phẩm sạch nhưng sống và ăn ko tốt cho sk.

Bổ sung 2 clips rất hay của tintruc. Cảm ơn bạn.


http://jnci.oxfordjournals.org/content/95/12/906.full
http://globalcancermap.com/
http://www.cancer.ca/en/cancer-info...ed-smoked-and-salt-preserved-foods/?region=qc
http://www.economicsofcancer.com/blog/stomach-cancer-is-a-major-problem-in-japan

Bổ sung thêm phần II

Nói thêm về vấn đề thực phẩm ở VN.
Bản thân thực phẩm khi chế biến nó sẽ gây độc hại, cũng như vài loại thực phẩm có những chất chống ung thư. Vấn đề của VN là những loại đó nhiễm thuốc thì sự nguy hại nó tăng lên vài lần.
Bây giờ thử hình dung mà ko cần nghiên cứu nào hết. Các món kim chi (dưa muối) được cho là ko tốt cho sk dạ dày. Vì nó có nhiều loại nấm phát sinh trong quá trình lên men.

Ở VN, bản thân kim chi còn tẩm thêm cái thứ gì ko ai biết. Ít nhất măng thì tẩm màu vàng, cà pháo thì phèn the cho dòn. Chưa kể chất bảo quản để lâu hư. Như vậy sự độc hại có phải tăng thêm ko?
Rồi quá trình nuôi trồng, họ cho thêm kháng sinh, tăng trưởng. Mà những chất này toàn là chất độc hại. Như vậy làm sao có thể nói nguy cơ ung thư qua đường ăn uống là ko đáng kể? vậy đường nào mới là chủ yếu? Di truyền chăng?
Thử liệt kê 1 ít các chất mà chúng ta tiêu thụ mỗi ngày.

1. Độc tố của nấm: Aflatoxin–tác nhân gây ung thư thuộc nhóm 1 (Theo phân loại của IARC-WHO- Nhóm 1 là nhóm chắc chắn gây ung thư cho người.
Khi bảo quản kém, thực phẩm dễ sinh ra các loại nấm xanh, nấm có mũ… chứa chất aflatoxin. Đây là chất độc gây hại khắp cơ thể nhưng nhiều nhất là gan. Khi xâm nhập vào gan, nó sẽ dẫn tới gan nhiễm mỡ, xơ gan và ung thư gan.
Hình bên dưới là gan nhiễm độc, mình có hình slide của quá trình nhiễm độc gan chuột thí nghiem qua mỗi tuần, nhưng làm biếng cắt qua. Chỉ cần hình dung rằng tiêu thụ khoảng 2mg trong 2 tháng thì 1 năm sau, bảo đảm bị ung thư gan.
mycotoxins-14-638.jpg


2. Thuốc chống thối Formaldehyde- tác nhân gây ung thư thuộc nhóm 1

3. Thuốc nhuộm màu Auramine O- tác nhân gây ung thư thuộc nhóm 1. Tìm thấy trong mẫu thử nghiệm măng ở Đà Nẵng gửi vào SG.

4. Thuốc trừ sâu, diệt cỏ malathion, diazinon và glyphosate "có nhiều" khả năng gây ung thư (Nhóm 2A). Hai loại còn lại, tetrachlorvinpho và parathion, được coi là “có thể” (Nhóm 2B).

5. Một số virus viêm gan B, C. Tác nhân gây ung thư nhóm 1.
6. Kháng sinh: Cloramphenicol- tác nhân gây ung thư nhóm 2A (Có khả năng gây ung thư cho người).

7. Chất hàn the, formon: đây là hợp chất hữu cơ rất độc nhưng lại bị lạm dụng trong chế biến các loại thực phẩm thông dụng như bánh phở, hủ tiếu, bún,… để giữ tạo độ dai và lâu thiu. Các chất này làm biến dị các nhiễm sắc thể, có thể gây một số bệnh ung thư như ung thư xoang mũi, họng, phổi, ung thư đường tiêu hóa. Bên cạn đó, hàn the khi đưa vào cơ thể, khoảng 20% sẽ tích tụ vĩnh viễn và gây tổn thương các tế bào gan, teo tinh hoàn và là một tác nhân gây nhiều bệnh ung thư.

8. Chất 3-MCPD và 1,3-DCP: được tạo ra từ quá trình thủy phân chất béo (váng dầu) bằng dung dịch axit clohydric, có trong nước tương do quy trình công nghệ không hợp lý. Chất này có khả năng biến đổi gen gây nên khối u thận, biểu mô miệng, lưỡi…

9. Chất độc từ rượu: Quá trình chuyển hóa của rượu trong cơ thể sinh ra acetaldehyd (Aa). Đây là chất gây biến dị vi khuẩn và các tế bào. Sau thời gian nghiện rượu mãn tính, nồng độ Aa trong máu cao sẽ làm tăng nguy cơ gây ung thư gan và các tổ chức khác trong cơ thể bởi khả năng làm đột biến DNA.
10. Chất độc từ thuốc lá: Các chât độc từ thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến người hút mà còn gây nguy hại với những người vô tình hít phải khói thuốc, nhất là phụ nữ và trẻ em. Thành phần khói thuốc lá rất phức tạp, có tới hơn 4.000 hợp chất trong đó 200 loại hóa chất có hại cho sức khỏe và 40 chất có thể gây ung thư.

Ngoài ra 1 loạt các chất từ nhựa, xăng dầu....
 
Chỉnh sửa cuối:
Hạng C
22/5/14
939
49.015
93
Nói thêm về thực phẩm, master Tuando nói ở topic kia nó ko ghê gớm, chỉ chiếm 10% nguyên nhân ung thư.
Thực ra điều này ko đúng. Nó liên quan rất lớn.
Ví dụ các anh cứ ăn thịt chiên mỗi ngày, tỷ lệ bị ung thư sẽ cao gấp 3-4 lần người ăn rau củ.
Hoặc như người Nhật, Hàn chỉ vì ăn kim chi, đồ nuối, đồ sống mà họ bị ung thư bao tử cao gấp 6-7 lần người xứ khác.

Ở VN, thực phẩm chứa nguy cơ nằm ở chỗ nó chứa thuốc. Cái này độc hại gấp nhiều lần bình thường, vì chúng ta nạp chất độc tự nhiên từ thực phảm kèm theo chất độc nhân tạo. Vì vậy nguy cơ tăng bao nhiêu lần ko ai biết, vì ko ai nghiên cứu. Mà cũng khó nghiên cứu, ai lại tiêu thụ chất độc (như thịt siêu nạc, trái cây tẩm hóa chất) trong 10 năm để lấy dữ liệu bao giờ?

Hy vọng thịt siêu nạc, trái cây ướp hóa chất nó ít gây hại. Bác nào tìm hiểu xem họ dùng những chất gì, tác dụng phụ ra sao? Để topic thêm phong phú. Mình làm biếng tìm thêm.
Ví dụ rau muống tưới nhớt tác dụng phụ là gì?
 
Hạng D
12/9/09
1.796
64.845
113
Sai Gon
Vậy không ăn là sẽ không bị ung thư và sống lâu lắm :)
Thức ăn chỉ là 1 tác nhân nho nhỏ thôi bác.
Những người quen mình bị ung thư (hoặc người nhà) đa số có đk tốt. trong khi bác thấy những người buôn bán, ăn uống ngoài đường từ sáng đến tối...ít người bị lắm.
 
  • Like
Reactions: yeuem
Hạng C
22/5/14
939
49.015
93
Anh bỏ cá khô với cá 1 nắng ra nha. Phạm huý rồi

:D, chợt nhớ ra.
Nhưng cá 1 nắng đó mình nghĩ nó ko hại nhiều. Cá khô quá trình lưu trữ sẽ có nhiều loại nấm phát sinh. Còn trữ đông, rút chân không thì sẽ giảm nhiều nguy cơ. Ko phạm húy tới anh cá đù.
(hy vọng khi mình đặt hàng, anh giảm chút)
 
Hạng C
20/12/07
849
882
93
35
Bữa em đọc đâu đó chỉ cần bỏ ăn thịt thôi là có vô vàn lợi ích và ngăn ngừa đc nhiều bệnh lắm
 
  • Like
Reactions: NắngSG and yeuem
Hạng B2
2/8/14
224
786
123
Thức ăn chỉ là 1 tác nhân nho nhỏ thôi bác.
Những người quen mình bị ung thư (hoặc người nhà) đa số có đk tốt. trong khi bác thấy những người buôn bán, ăn uống ngoài đường từ sáng đến tối...ít người bị lắm.

sao bác biết ít bị?
 
Hạng D
4/5/12
4.400
26.597
175
Gửi mấy anh video của 1 bác sỹ về ung thư làm việc ở MD Anderson 1 trong những trung tâm chuyên nghiên cứu về ung thư số 1 nước Mỹ. Dr Liêm về VN chơi ghé qua công ty em thuyết trình. Đúng là ăn uống chiếm 1 tỷ lệ rất lớn về ung thư, tiếp theo là chế độ sống và 1 phần khí hậu (nắng), ăn uống em chỉnh được, sống khoẻ hơn được, giờ đang cố dành tiền mua chiếc xe chui ra chui vào phòng ung thư