Hạng C
5/10/06
705
5
18
54
tinck nói:
dstuyen nói:
lhlan nói:
Đây chính là dụng ý của CGI: làm cho nhiên liệu tiêu thụ thấp hơn nhiều so với cái các kĩ sư gọi là tỷ lệ tối ưu. Hỗn hợp trong động cơ khi ấy có tẹo là xăng, còn lại chủ yếu là không khí (thuật ngữ gọi là lean burns). Kiểu gì cũng cháy hết sạch sành sanh! Thế mới là tối ưu.

Thế còn năng lượng sinh ra: năng lượng sinh ra vừa đủ cho xe bon bon không cần tăng tốc.

Đó, vậy là các bác đã thấy CGI đạt được cái tiết kiệm năng lượng trong một tình huống cụ thể xe chạy ổn định không tăng tốc như thế nào rồi.

Bọn Tây nó thông minh thật.

Lúc nào có thời gian sẽ viết tiếp về mục tăng cường sinh lực như Viagra của động cơ Mẹc CGI

Em vẫn chưa hiểu lắm bác, CGI nó có thể làm cho lượng xăng thấp hơn tỉ lệ tối ưu khi chạy ổn định vậy EFI vẫn có thể làm vậy đc mà, bộ xử lý EFI vẫn có thể ra lệnh bơm xăng ít hơn kết quả cuối cùng đâu khác gì CGI?
Theo em hiểu, yếu tố quyết định là ở chỗ hòa khí được trộn trong buồng đốt (EFI vẫn trộn rồi mới bơm vào).
Và kim phun của CGI phun làm nhiều lần.

Vâng đúng rồi bác. Kim phun của CGI có thể phun nhiều lần, làm tăng mức độ hoà trộn trong buồng đốt, tránh hiện tượng nhiên liệu tập trung tại một điểm.

@dstuyen: đúng là EFI có thể ra lệnh bơm nhiều và ít, thay đổi tỷ lệ trộn nhưng người ta kg làm như vậy. Lý do thì để dành cho các nhà kĩ thuật giải thích. Đôi khi cả các nhà kinh tế / kinh doanh giải thích nữa (ví dụ: launching công nghệ mới thì cái cũ bán cho ai, bán hết cái đã, hoặc thay đổi như vậy là tốn kém trong khi hiệu suất đạt được không cao.

CGI kg phải chỉ điều chỉnh lượng nhiên liệu nạp, mà còn chỉnh cả những thứ giời ơi đất hỡi khác nữa: phun nhiên liệu lúc nào, bao nhiêu lần, và phun tại khu vực nào trong xy lanh.

Nghe có vẻ hơi huyền bí, nhưng trên thực tế khi chỉ cần dùng hết sức ít lực kéo, CGI sẽ phun nhiên liệu ở cuối kì nạp, một lần duy nhất, trên mặt piston, sao cho phản ứng cháy chỉ xảy ra với lượng nhỏ nhiên liệu trên mặt piston mà thôi. Như vậy nhiệt lượng sinh ra kg bị mất quá nhiều vào thành của xy lanh.

Riêng đoạn phun ở chỗ nào trong xy lanh thì chắc chắn là EFI chào thua.