Trong quá trình sử dụng ô tô, việc thay nhớt định kỳ là một hoạt động bảo dưỡng cần thiết. Lọc nhớt của ô tô đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ động cơ khỏi sự hư hại và đảm bảo hiệu suất hoạt động tối ưu của xe. Trong bài viết này, Lốp Xe Hải Triều sẽ chia sẻ một số thông tin về tầm quan trọng của lọc nhớt và tại sao nên thay nhớt định kỳ.
z4483532282924_70286d02c93bf9cec9a145e9e72d3f9e.jpg


Vai trò của lọc nhớt là gì ?

Hãy hiểu rõ vai trò của lọc nhớt. Lọc nhớt là một bộ phận quan trọng trong hệ thống bôi trơn của động cơ ô tô. Nhiệm vụ chính của lọc nhớt là loại bỏ các tạp chất và tạp âm có thể gây hại cho động cơ. Khi xe hoạt động, lọc nhớt giữ lại các tạp chất như bụi, cặn, phấn hoa, và các hạt kim loại nhỏ do mài mòn, nhờ đó đảm bảo dầu nhớt sạch sẽ và động cơ hoạt động trơn tru.
z4483532253353_d5a8b2ae7d260b4c3d72311e5cc42c5e.jpg


Lọc nhớt có cần thay ?

Lọc nhớt cần thay định kỳ theo hướng dẫn của nhà sản xuất và theo lịch bảo dưỡng của xe. Thường thì lọc nhớt được khuyến nghị thay đổi cùng lúc với việc thay dầu nhớt, tức là sau một số quãng đường đã đi hoặc sau một khoảng thời gian nhất định.

z4483532336193_c1e971b147c550863e5708d3eed1c1b6.jpg


Lý do lọc nhớt cần thay định kỳ là vì nó dần dần bị ô nhiễm và bị tắc nghẽn bởi các tạp chất và cặn bẩn trong quá trình hoạt động. Khi lọc nhớt không còn hoạt động hiệu quả, nó sẽ không thể loại bỏ tạp chất và cặn bẩn, gây ảnh hưởng đến hiệu suất bôi trơn của động cơ.

Thay lọc nhớt định kỳ giúp đảm bảo rằng nhớt mới được bơm qua hệ thống bôi trơn sẽ là nhớt sạch và không bị ô nhiễm. Điều này giúp đảm bảo động cơ hoạt động ổn định và tránh sự hư hại cho các bộ phận quan trọng.

Lưu ý rằng mỗi loại ô tô và nhà sản xuất có hướng dẫn riêng về việc thay đổi lọc nhớt. Hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng hoặc tìm hiểu từ nguồn tin đáng tin cậy để biết thời điểm thay lọc nhớt phù hợp cho chiếc xe của bạn.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không thay lọc nhớt định kì ?

Nếu bạn không thay lọc nhớt định kỳ, có thể xảy ra những hậu quả tiềm ẩn nghiêm trọng cho động cơ và hiệu suất hoạt động của ô tô. Dưới đây là một số vấn đề có thể xảy ra nếu lọc nhớt không được thay đổi đúng thời gian:
 1. Mất hiệu suất động cơ: Lọc nhớt bị tắc nghẽn bởi các tạp chất và cặn bẩn tích tụ trong quá trình hoạt động. Điều này gây khó khăn cho lưu lượng dầu qua hệ thống, làm giảm khả năng bôi trơn của nhớt. Khi động cơ không được bôi trơn đầy đủ, ma sát và nhiệt độ tăng cao, gây mài mòn và hao mòn cho các bộ phận quan trọng như xi lanh, trục cam, và pistons. Điều này dẫn đến giảm hiệu suất và công suất của động cơ, làm tăng tiêu hao nhiên liệu và giảm sự phản ứng của ô tô.
 2. Hư hỏng động cơ: Một lọc nhớt bị tắc nghẽn có thể dẫn đến áp suất dầu không đủ trong hệ thống. Điều này gây ra một loạt các vấn đề nghiêm trọng, bao gồm mài mòn các bộ phận quan trọng như ổ bi và trục cam, hao mòn bề mặt kim loại và hỏng các phớt. Việc hư hỏng động cơ có thể dẫn đến các sự cố lớn, như động cơ không khởi động được, nhiệt độ quá cao, và thậm chí là động cơ bị hỏng hoàn toàn.
 3. Tăng nguy cơ hỏng hóc: Một lọc nhớt kém chất lượng hoặc bị ô nhiễm sẽ không thể loại bỏ tạp chất hiệu quả, dẫn đến sự tích tụ và cặn bẩn trong hệ thống bôi trơn. Những cặn bẩn này có thể gây tắc nghẽn các đường ống dầu và các khe hở bên trong động cơ. Nếu lọc nhớt không được thay đổi, cặn bẩn có thể làm hỏng các bộ phận như van, bơm dầu và phanh đĩa, gây hư hại và suy yếu chức năng.
  z4483532234079_e186270ef8fa8f0df4d63fa2ad4c473a.jpg
Tóm lại, việc thay nhớt định kỳ và quan tâm đến lọc nhớt của ô tô là một phần quan trọng của việc bảo dưỡng xe hơi. Nó không chỉ đảm bảo hiệu suất hoạt động tối ưu của động cơ và tăng tuổi thọ của xe, mà còn góp phần vào việc tiết kiệm nhiên liệu và bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, anh em cũng nên tìm kiếm những thương hiệu nhớt uy tín và dòng nhớt phù hợp để xe vận hành có thể êm ái và an toàn khi chúng ta di chuyển nhé. Và cũng như là các địa điểm Garage uy tín.

Lốp xe Hải Triều - Địa điểm thay nhớt và lọc nhớt uy tín tại Hồ Chí Minh:
 • CN1: số 1111 Kha Vạn Cân, P.Linh Trung, Thủ Đức, Tp.HCM
 • CN2: số 5 Đỗ Xuân Hợp, P.Phước Long B, Q.9, Thủ Đức, Tp.HCM
 • CN3: số 175 Xa Lộ Hà Nội, P.Thảo Điền, Q.2, Tp.HCM
 • CN4: số 86E Song Hành, P.An Phú, Q.2, Tp.HCM
 • CN5: số 887-889 Trường Chinh, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, Tp.HCM
 • CN6: số 636-638 Tên Lửa, P.Bình Trị Đông B, Q.Bình Tân, Tp.HCM
 • CN7: số 1409 Huỳnh Tấn Phát, P.Phú Mỹ, Q.7, Tp.HCM
 • CN8: số C10 – C11 Nguyễn Văn Linh, Q.Bình Chánh, Tp.HCM (giao lộ Phạm Hùng-Nguyễn Văn Linh)
 • CN9: số 103 – 105 Lý Thái Tổ, P.1, Q.10, Tp.HCM
 • CN10: số 2-4 Trương Định, P.Tân Mai, Tp.Biên Hòa, Đồng Nai