Công Nghệ mạch cầu báo xăng

Tập Lái
19/1/11
39
0
0
BachLong nói:
Nguyên lý mạch báo xăng trên xe đời ơ kìa của em là 1 biến trở, thay đổi điện trở theo vị trí phao xăng. Tìm dưới đáy thùng xăng sẽ thấy ít nhất có 2 đầu dây:
- Đầu 1: lấy điện áp ắc quy cấp vào biến trở;
- Đầu 2: xuất điện áp (tăng/giảm) chạy về đồng hồ báo trên táp lô.
Em nghĩ bác chưa cần nghiên cứu mạch, mà chỉ cần đơn giản là dò dây bị đứt và nối lại (dùng đồng hồ đo thông mạch và xem kỹ màu dây bị đứt mà mò). Em ko chắc nguyên lý cái đồng hồ báo xăng của bác là thế nào,<span style=""color: #ff0000;""> nhưng nếu là 2 đầu dây vào thì: 1 đầu [style="color: #ffff00;"]có thể</span> là nối mass, đầu kia lấy điện áp xuất từ đáy thùng xăng (đầu 2 nêu trên) để điểu khiển kim báo. [/style]
Về mạch báo nước thì em chưa rõ bác muốn nói mạch báo nước nào, nước rửa kính hay nhiệt độ nước làm mát?
Nước rửa kính thì đơn giản thông thường chỉ báo hết, nghĩa là khi hết nước thì nó nối mass để báo đèn sáng trên táp lô.
Nhiệt độ nước làm mát thì lấy 1 điện áp từ cảm biến nhiệt độ gắn trên đường nước thân máy cấp cho đồng hồ, cực kia của đồng hồ nối mass.
Em luận từ xe em ra để tư vấn cho bác, nếu xe bác ko giống xe em thì em chịu, hi hi!
vậy nguồn ở đâu trong thùng xăng hả bác? bác nói có thể em thấy ớn quá, hi hi
 
Tập Lái
19/1/11
39
0
0
daugia24h nói:
gl_4_uy nói:
daugia24h nói:
xe em thì bình xăng hết hay còn nó cũng chỉ <span style=""color: #ff0000;"">full </span>, mà chẳng biết dò thế nào , bác nào chỉ cách dò giúp em.
bác cẩn thận nhé, dính nguồn rồi đó
em cũng nghĩ vậy nhưng chưa biết cách nào để dò vì muốn dò thì phải tháo táp lô ra , mà xe đang làm bộ phận khác trầm kha hơn nên chưa để ý đến nó.
đồng hồ tua máy cũng mất , đồng hồ tốc độ thì khi nào cũng nhanh hơn tốc độ thực tế 3 lần (xe chạy 40 mà chỉ trên 100 km/h), hình cây xăng thì khi nào cũng sáng, nhưng kim lại chỉ full.
xe bác nhiều bệnh hơn xe em rồi. nếu bác có làm thì kiếm thợ làm cho đàng hoàng chứ coi chừng hỏng bảng mạch in phía sau đồng hồ dấy, xe em bảng mạch in đứt tùm lum làm em phải độ chế đủ kiểu--> không biết cách mắc đồng hồ báo xăng, hi hi. đồng hồ tốc độ thì dễ , tự sữa cũng được nhưng tua máy thì cần nhiều kinh nghiệm, ít nhất là phải hiểu nguyên lý hoạt động của máy.
 
Hạng C
27/7/09
651
105
43
58
gl_4_uy nói:
vậy nguồn ở đâu trong thùng xăng hả bác? bác nói có thể em thấy ớn quá, hi hi
Điện áp dương 12v chạy qua khoá điện rồi vào 1 đầu biến trở (phao xăng), sau đó cấp điện áp thấp hơn (theo vị trí phao xăng) và xuất ra 1 đầu khác và chạy về đồng hồ báo xăng trên táp lô. Bác yên tâm, người ta thiết kế có độ an toàn, ko dễ gì sinh tia lửa điện đâu bác ạ. Trên xe máy cũng dùng nguyên lý này để báo xăng.
Bác cứ thử đo mấy đầu dây điện vào mạch phao xăng (chắc ở phía dưới thùng xăng) xem có đường nào 12v ko là biết liền hà :)
Có thể có thiết kế là chân nhập và xuất ở biến trở phao xăng là nối mass, cũng sẽ cho kết quả trên. Quan trọng là bác dò đúng dây để nối lại như cũ là OK.
 
Last edited by a moderator:
Tập Lái
19/1/11
39
0
0
trong thùng xăng của em không có nguồn nào hết vì cái bơm xăng em đã thay rồi, bây giờ nó lấy nguồn chung với cái gạt mưa. trong thùng xăng chỉ còn 2 dây và em đã thử cách mắc nối tiếp như bác nói nhưng kim chỉ full bác ạ. hay là do cái đồng hồ báo xăng của em nó thuộc dạng hiếm có, hi hi. em thấy cái đồng hồ nó cũng bình thường, có 2 chân , mỗi chân nối với 1 cuộn dây
 
Hạng C
27/7/09
651
105
43
58
2 sợi dây bác thấy chắc là cấp nguồn bơm xăng. Bác đã tìm dưới đáy thùng xăng chưa? Thường thì phao xăng nằm ở đáy. Nếu thùng xăng xe bác tuyệt nhiên ko có dây nối nào đến tap lô, hổng lẽ nó báo lượng xăng bằng... wireless, bluetooth, hì!
 
Tập Lái
19/1/11
39
0
0
BachLong nói:
2 sợi dây bác thấy chắc là cấp nguồn bơm xăng. Bác đã tìm dưới đáy thùng xăng chưa? Thường thì phao xăng nằm ở đáy. Nếu thùng xăng xe bác tuyệt nhiên ko có dây nối nào đến tap lô, hổng lẽ nó báo lượng xăng bằng... wireless, bluetooth, hì!
bác đọc kỹ lại đi, bơm xăng của em lấy ngồn chung với cái gạt mưa mà. em làm nên em biết, chỉ còn 2 dây. còn báo xăng bằng bluetooth em nghĩ chắc bugati verron đang nghiêng cứu đấy. ý tưởng của bác không tồi đâu.
 
Tập Lái
27/6/11
26
0
1
HCM
Cái gì của bác cũng thiếu một chân, em nghỉ chân còn lại là mát đấy bác!
 
Hạng C
27/7/09
651
105
43
58
gl_4_uy nói:
trong thùng xăng của em không có nguồn nào hết <span style=""color: #800000;"">vì cái bơm xăng em đã thay rồi, bây giờ nó lấy nguồn chung với cái gạt mưa. trong thùng xăng chỉ còn 2 dây</span> và em đã thử cách mắc nối tiếp như bác nói nhưng kim chỉ full bác ạ. hay là do cái đồng hồ báo xăng của em nó thuộc dạng hiếm có, hi hi. em thấy cái đồng hồ nó cũng bình thường, có 2 chân , mỗi chân nối với 1 cuộn dây
Em đọc bài bác rồi, biết bác thay bơm xăng, hiện giờ bơm xăng dùng chung với gạt mưa... Vậy trước khi dùng chung với gạt mưa thì bơm xăng của bác có phải đặt trong thùng ko? Nếu đặt trong thùng thì chả phải là phải có 2 sợi dây để cấp cho bơm sao? Giờ bác kéo bơm xăng đi chỗ khác thì tất yếu phải còn lại dây nguồn bơm xăng dẫn đến thùng xăng nếu bác chưa cắt bỏ nó đi... Đúng ko bác?
 
Tập Lái
19/1/11
39
0
0
em thấy rõ là có 4 dây, 2 dây to cho bơm nhưng không còn tác dụng, còn lại 2 dây nhỏ bác ạ. vậy là tổng cộng cái phao của em có 3 chân cơ à?
 
Hạng B2
10/7/09
316
2
0
36
gl_4_uy nói:
tình hình là em lỡ nghịch cái đồng hồ taplo bị đứt dây nên khi lắp vào lại kim xăng nó lên theo điện áp ắc cu. bác nào gara cho em xin cái mạch cầu báo xăng với. xe em ford 1984 thank các bác đã quan tâm. có gì 13/7 này em đi sg hậu tạ cafe. số của em 0988184484
à còn cái mạch báo nước của em sao đầu vào chỉ có 1 sợi dây thì phương pháp báo nước như thế nào các bác nhỉ

Bác tham khảo cái mạch này xem (Buick 1983), mỗi tội em chẳng hiểu cái Solid State là cái gì.
Còn hiện giờ mà kim đồng hồ tăng giảm theo điện áp accu, bác nghiên cứu mắc thêm con IC ổn áp 7812 vào xem có khắc phục được không.

41896116.gif
 
Last edited by a moderator: