Pro
Super Moderators
11/8/08
1.210
2.042
113
Trong khi Mazda6 thế hệ hiện tại sắp bị khai tử trong năm 2024, hãng xe Nhật Bản đang chuẩn bị trình làng một mẫu sedan thuần điện hoàn toàn mới tại Triển lãm ô tô Bắc Kinh 2024 vào tuần tới.

Mazda-EZ-6-teaser.jpg

Thông tin này được trang tin Whichcar, Úc hé lộ với giới truyền thông những ngày qua, theo đó mẫu xe mới sẽ có nhãn hiệu EZ-6, được phát triển dựa trên một nền tảng thuần điện ngay từ đầu.

Tuy nhiên, Mazda EZ-6 nhiều khả năng sẽ phát triển từ dòng xe Changan Deepal SL03, do đó sẽ sử dụng nền tảng của Changan thay vì Mazda như trước đây. Dự đoán này hoàn toàn có cơ sở khi Mazda EZ-6 sẽ có kích thước giống hệt mẫu xe thương hiệu Trung Quốc.

Changan Deepal SL03 thực sự không phải là mẫu xe xa lạ khi còn được gọi với tên L07, và ra mắt cùng với dòng SUV S07 tại Thái Lan vào đầu năm nay. Cả hai mẫu SL07 sedan và SUV S07 đều có phạm vi hoạt động khá ấn tượng, lần lượt là 540 km và 485 km (theo chuẩn NEDC).

Mazda EZ-6 sắp ra mắt sẽ là mẫu xe dành riêng cho thị trường Trung Quốc. Thông tin này từng được hé lộ bởi tài khoản Tycho de Feijter trên mạng xã hội X/Twitter khi Mazda nộp đơn đăng ký nhãn hiệu độc quyền tại Trung Quốc cho Mazda EZ-6 và Mazda EZ-60. Như vậy, ngoài mẫu sedan EZ-6, có khả năng Mazda sẽ dùng tên gọi EZ-60 cho một mẫu SUV hoàn toàn mới tại Trung Quốc.

Mazda-6.jpg

Trang tin Whichcar cũng đề cập đến một quy ước đặt tên mới, có thể sẽ được Mazda triển khai cho những dòng xe sắp ra mắt tại thị trường Nhật Bản, Châu Âu, Bắc Mỹ và Châu Úc. Đặc biệt khi Mazda đã nộp đơn đăng ký nhãn hiệu ‘Mazda 6e’ và ‘6e” tại Văn phòng Sở hữu Trí tuệ Liên minh Châu Âu vào tháng trước. Điều này nhằm đảm bảo Mazda có thể sử dụng tên gọi cho “ô tô và các bộ phận của dúng”, cũng như “ô tô điện và các bộ phận của chúng”.

Cấu trúc đặt tên mới cho thấy tương lai của Mazda6 trên thị trường toàn cầu, khi hãng xe Nhật Bản dự kiến áp dụng nền tảng Skyactiv Multi-Solution Scalable Architecture (do chính họ phát triển) trong việc mở rộng dải sản phẩm xe điện EV đến năm 2028, dựa trên lộ trình ba giai đoạn từng công bố.

Hiện tại, các dòng xe EV của Mazda trên toàn cầu bao gồm MX-30 và CX-30 EV dành cho thị trường Trung Quốc. Tại khu vực ASEAN, Mazda MX-30 được giới thiệu lần đầu tại Malaysia trong tháng 6/2022. Và đến tháng 1/2023, những chiếc MX-30 đầu tiên mới được giao đến tay khách hàng. Cũng trong tháng 1/2023, Mazda MX-30 cũng ra mắt tại Singapore với 1 phiên bản duy nhất.

Nguồn Paultan

>>Xem thêm
Theo các bác, sedan chạy điện như Mazda EZ-6 sắp ra mắt có đủ hấp dẫn?