Cho em hóng hớt một tý:
Thông số bác đề cập thì giống nhau trên các loại nhớt, nhưng điểm mà em quan tâm là nhiệt độ chớp cháy của từng loại bác ạ, (flash point). Cái này quyết định độ nhờn của nhớt (viscosity)===> tuổi thọ của động cơ phụ thuộc vào đó.
Thông số bác đề cập thì giống nhau trên các loại nhớt, nhưng điểm mà em quan tâm là nhiệt độ chớp cháy của từng loại bác ạ, (flash point). Cái này quyết định độ nhờn của nhớt (viscosity)===> tuổi thọ của động cơ phụ thuộc vào đó.
Bác cho mình hỏi thăm Bác đã thay tổng cộng bao nhiêu lần rồi vậy ? Lần nào cũng cho kết quả tốt ? Bác có xem nhớt loại ra khi thay như thế nào không ? Hôm nay mình đến định kỳ thay nhớt nên rất muốn biết để còn áp dụng. Các bác chuyên gia cho xin ý kiến với. Mình biết chắc là khi vào hãng thay nhớt thế nào các em trong đó cũng nói là không được, mà em cũng muốn thử 1 lần xem sao. Kẹt 1 cái là lần nầy em thay lọc nhớt - lọc xăng (20.000km) thì phải nên phải biết trước để chủ động mua nhớt đem vào nhờ thay.Kakalot nói:viet thang 318i nói:bác chạy 1 thời gian nữa xem sao. lúc đó vẫn tốt thì cho anh em biết làm theo.
OK bác, em đạp vợ hai em rong ruổi khắp nơi giờ được 12 ngàn 500 km rồi mà nàng vẫn cứ rên khe khẽ thôi ạ![]()
@Kakalot: xe bác còn mới và xài nhớt 10W40 (loãng hơn 20W50) thì chạy nhẹ máy hơn là phải rồi. Em nghe tây đồn là động cơ xe tay ga làm việc nặng nhọc và trong điều kiện khắc nghiệt hơn động cơ xe ôtô (ví dụ: vòng tua máy không tải cao hơn, giải nhiệt kém hơn...); do đó dầu nhớt cho xe tay ga sẽ có những phụ gia phù hợp để đáp ứng điều kiện đó. Vì vậy có thể dùng dầu nhớt xe tay gas cho xe ôtô, nhưng không nên làm ngược lại.
Hóng hớt vậy thôi... chứ em cũng đang ngóng nghe ý kiến của các chuyên gia dầu nhớt trên OS
Hóng hớt vậy thôi... chứ em cũng đang ngóng nghe ý kiến của các chuyên gia dầu nhớt trên OS
máy mát quá cũng ko tốt đâu các bác, nhiệt độ nước làm mát ở khoảng 90 độ C thì hiệu suất động cơ mới tối ưu.
Nếu máy mát hơn bình thường thì xăng sẽ hao hơn, bác chỉ thớt kiểm tra ưức tiêu thụ xăng thế nào?
Nếu máy mát hơn bình thường thì xăng sẽ hao hơn, bác chỉ thớt kiểm tra ưức tiêu thụ xăng thế nào?
Em cứ thấy thế nào ấy, thiếu chút vitamin khoa học, phải chờ ý kiến chuyên môn thôi. Có khi lại giống như có thời ng ta quảng cáo gắn thêm 1 bộ phận mấy chục ngàn ở bugi xe máy mà lại tiết kiệm xăng đến 20%, sự đời đâu đơn giản vậy.
Em nghĩ là thay vào xe vẫn chạy bình thường thôi. Em thì chưa thay như thế nhưng có lấy nhớt cũ của xe máy thay ra dùng để thay vào mấy cái máy dầu D15, D24, F10 YANMA chạy vẫn bình thường và rất good. Để lần này em tét thử xem sao. Thanks Bác chủ thớt đã làm chuột bạch.

Đơn giản thui bác,nhớt 2b dùng chung với 4b mà.Trường hợp của bác chủ thớt là chính xác 100% vì dùng nhớt 10W-40 thay cho 20W-50.Loại 40 có độ nhớt thấp hơn 50 nên khả năng bôi trơn tốt hơn,giảm lực ma sát giữa các chi tiết máy,do đó cảm giác xe "bốc" hơn là đúng.Còn vụ kim nhiệt thì cũng dễ hiểu vì giảm lực ma sát nên nhiệt độ thân máy cũng giảm theo.SG Car nói:có bác chiên gia nào giải thích hộ em cái vụ này không ạh,em vẫn cảm thấy sao sao ấy, xin lỗi bác chủ thớt em chỉ cảm giác thôi chứ không có ý gì, vote bác trước một phiếu rùi ngồi lót dép chờ chuyên gia????![]()
Tuy nhiên,trường hợp trên chỉ đúng cho các xe mới chạy <100k cây chuối.Với xe cũ thì nên dùng nhớt 50.