Mod Giao Thông
22/3/19
721
1.492
111
33
Công an tỉnh Đồng Tháp vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” để điều tra làm rõ vụ 2 chiếc xe ô tô không có nguồn gốc hợp pháp do Cục Hải quan Đồng Tháp phát hiện, bắt giữ.

Mua bán xe lòng vòng nhằm hợp thức hóa ô tô không nguồn gốc hợp pháp

Ảnh minh họa

Theo lực lượng chức năng, các đối tượng đã thuê chứng minh nhân dân của người khác để đứng tên trên giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô với giá 500.000 đồng/hồ sơ xe nhằm mua bán lòng vòng, hợp thức hóa xe vi phạm.

Qua kiểm soát địa bàn, Đội Kiểm soát Hải quan - Cục Hải quan Đồng Tháp phối hợp với Công an huyện Tân Hồng tiến hành kiểm tra dấu hiệu 2 chiếc xe ô tô có dấu hiệu vi phạm được phát hiện tại gara sửa chữa xe ô tô tại ấp Công Tạo, xã Bình Phú, huyện Tân Hồng.

Làm việc với cơ quan Hải quan, ông Lê Văn An - người đứng tên trong Giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô 66A-157.80 cho biết: Thỏa thuận mua chiếc xe này từ ông Lê Quốc Thanh. Lúc sang tên xong cho ông An, do ông An chưa có tiền trả đủ nên ông Thanh chưa giao xe và giấy tờ cho ông An. Ngoài chiếc xe nêu trên, Đội Kiểm soát Hải quan còn phát hiện ông Lê Văn An đứng tên chủ sở hữu xe ô tô biển kiểm soát 66A-159.28. Qua điều tra của cơ quan Hải quan cho thấy, 2 chiếc xe trên được mua bán lòng vòng, có dấu hiệu làm giả giấy tờ, con dấu của cơ quan, tổ chức.

Mua bán xe lòng vòng nhằm hợp thức hóa ô tô không nguồn gốc hợp pháp


Theo kết quả xác minh của Đội Kiểm soát Hải quan, ông Phan Bội Hên làm nghề dịch vụ photocopy tại thành phố Cà Mau. Vào tháng 2/2021, có một người đàn ông tên Long, ở Cần Thơ đề nghị ông Hên cho thuê giấy chứng minh nhân dân để làm giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô (giá thuê 500.000 đồng/hồ sơ xe) và được ông Hên đồng ý. Theo yêu cầu của ông Long, sau đó ông Hên có đến phòng công chứng để ký các hợp đồng và giấy ủy quyền bán 2 xe ô tô.

Từ kết quả điều tra, Cục Hải quan Đồng Tháp nhận thấy 2 chiếc xe ô tô mang biển kiểm soát 66A.157.80 và 66A-159.28 hiện do ông Lê Văn An đứng tên chủ sở hữu có dấu hiệu là xe có nguồn gốc nhập lậu, được làm giả hồ sơ của xe sản xuất, lắp ráp trong nước, làm giả hóa đơn xuất bán của Công ty TNHH Toyota Lý Thường Kiệt để làm thủ tục đăng ký lưu hành tại Cơ quan Cảnh sát Giao thông. Vụ việc có dấu hiệu của Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức (Điều 341) và tội Buôn lậu (Điều 188) của Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Xem thêm:
Theo Baotintuc
 
  • Haha
  • Like
Reactions: PMH82 and TicoHQ