Nó là 2 loại khác nhau, cụ thể như sau:
Bảo hiểm thân vỏ: như tên gọi, công ty bảo hiểm sẽ chỉ bồi thường các hư hỏng thân vỏ xe do đâm, va, lật, đổ. Nói cách khác là không bảo hiểm cho những thứ khác như máy móc, trang thiết bị trên xe cũng bị hỏng do vụ tai nạn đó. Phí bảo hiểm cho loại này là thấp nhất (do phần thân vỏ thường không tốn nhiều tiền để sửa chữa sau tai nạn, chủ yếu làm đồng sơn thôi).
Bảo hiểm vật chất: cái này chính là cái phổ biến hiện giờ, sẽ thanh toán các chi phí sửa chữa xe do tai nạn (đâm, va, lật, đổ) gây ra. Phạm vi bồi thường bao gồm thân vỏ xe, máy móc, trang thiết bị trên xe bị hư hỏng do vụ tai nạn. Phí bảo hiểm dĩ nhiên là cao hơn loại trên vì những vụ bị nặng thì tiền sửa chữa thay thế thiết bị và máy móc mới chiếm phần lớn, làm đồng sơn bên ngoài lại không đáng kể so với tổng chi phí sửa chữa.
Bảo hiểm 2 chiều: là tên gọi dân dã của bảo hiểm vật chất xe, lý do là vì tai nạn gây ra bởi bác tông người ta hay người ta tông bác thì công ty bảo hiểm cũng vào cuộc giải quyết bồi thường cho phần hư hỏng vật chất của cái xe (bồi thường đến đâu thì tùy điều kiện cụ thể của hợp đồng, em không bàn sâu trong bài này). Tuy nhiên không nên dùng tên gọi dân dã này vì nó không phản ánh hết bản chất của bảo hiểm nên người ta dễ hiểu sai.
(Copy của 1 bác trên osg này)