Tags
Không có
Tập Lái
3/7/20
32
6
8
23
Lốp xe là một trong những bộ phận quan trọng của xe ô tô, giúp tiết kiệm chi phí, giảm tiêu hao nhiên liệu và đem lại cho người lái hành trình an toàn nhất. Lốp sẽ chỉ an toàn khi được bơm lốp đầy đủ và luôn được kiểm tra, theo dõi, bảo dưỡng. Khi bơm lốp cần chú ý những điều gì, các tài xế hãy tham khảo ngay những chia sẻ sau đây.​
Tầm quan trọng của việc bơm lốp ô tô

Lốp xe
là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt đường và chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau. Lốp được bơm hơi đầy đủ sẽ đem lại khả năng vận hành ổn định, thuận lợi cho người lái xe. Tuy nhiên, nếu áp suất lốp không đảm bảo sẽ chính là nguyên nhân gây ra các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng.

bảo vệ lốp ô tô mùa nắng-3.jpg

Có khá nhiều tài xế cho rằng, bơm lốp căng giúp xe di chuyển dễ dàng, thuận lợi hơn. Tuy nhiên, lốp bơm căng làm giảm diện tích tiếp xúc của lốp với mặt đường, khiến xe dễ rơi vào tình trạng trơn trượt bánh xe. Nếu vào mùa hè, lốp bơm căng có thể phát nổ bất kỳ lúc nào dẫn đến nguy hiểm của người tham gia giao thông.

Còn ngược lại, lốp non sẽ làm tăng diện tích tiếp xúc của lốp với mặt đường, khiến lốp bị ăn mòn nhanh hơn. Chưa kể, lốp non còn khến xe chạy chậm hơn, làm tiêu hao nhiều nhiên liệu của xe ô tô.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn hơn cả, các tài xế cần chú ý kiểm tra, theo dõi lốp xe thường xuyên và bơm lốp vừa đủ để lốp được an toàn, mang đến những hành trình an toàn.
bệnh ô tô vào mùa hè-2.jpg
Hướng dẫn bơm lốp ô tô đúng cách

Đối với tài xế đang sử dụng bơm lốp ô tô mini hoặc bơm chuyên dụng tại nhà thì có thể thực hiện các bước bơm lốp như sau:

- Bước 1: Đặt bơm xe ở vị trí cố định, sau đó người bơm đứng thẳng hàng với lốp trong khoảng cách là 3m để tránh nguy hiểm có thể xảy ra khi bơm lốp.

- Bước 2: Bơm lốp tới áp suất khoảng 1,5kgf/ cm2, sau đó kiểm tra tổng quát lốp xe. Nếu nhận thấy lốp có dấu hiệu bị rách, bị biến dạng, thì người bơm nên chủ động mang xe đến các trung tâm sửa chữa để được kiểm tra và khắc phục kịp thời.

- Bước 3: Bơm với với mức áp suất mà nhà sản xuất quy định được in trên lốp.

Những lưu ý quan trọng đối với lốp xe ô tô

Kiểm tra, bảo dưỡng lốp xe định kỳ


Lốp luôn bị hao mòn sau mỗi chuyến đi, vì vậy các tài xế nên kiểm tra lốp định kỳ 14 ngày/lần/4 bánh hoặc kiểm tra lốp sau mỗi chuyến đi dài. Việc kiểm tra thường xuyên sẽ giúp cho các tài xế sớm phát hiện ra bệnh của lốp và xử lý kịp thời, tránh xảy ra nguy hiểm khi xe đang chạy trên đường.

Áp suất trong lốp sẽ có những thay đổi theo thời tiết, nhiệt độ ngoài trời. Khi muốn kiểm tra áp suất lốp chính xác, các tài xế nên để lốp xe nguội hẳn. Lưu ý rằng không xì hơi lốp khi bánh xe ô tô đang còn nóng.
căn chỉnh độ chụm bánh xe-1.png
Không bơm lốp quá căng hay quá non

Lốp hơm quá non hay quá căng đều ảnh hưởng trực tiếp đến sự ăn mòn của lốp xe.

Khi bơm lốp ô tô, người bơm cần chú ý các điểm sau:

- Nếu bơm xe trong gara hay ở nơi có nhiệt độ cao hơn bên ngoài khoảng từ 10 độ C, nên bơm cao hơn mức áp suất lốp mà nhà sản xuất đưa ra.

- Nếu xe ở ngoài trời, chỉ cần bơm đúng áp suất chuẩn là 32 psi.

- Với trời mùa hè, khoảng nhiệt độ từ 30 – 40 độ C, áp suất sẽ tăng khoảng 4 psi, trong trường hợp: Xe ô tô thường xuyên để ở nơi có nhiệt độ thấp hơn bên ngoài nên giảm áp suất bơm xuống khoảng 3 – 4 psi so với tiêu chuẩn 40 psi. Nếu môi trường áp suất lốp ở bằng nhiệt độ bên ngoài thì nên theo quy chuẩn của nhà sản xuất.

Trang bị cảm biến áp suất lốp cho xe ô tô

Người lái xe có thể chủ động bơm lốp sao cho phù hợp nhưng lại rất khó để theo dõi tình trạng lốp xe trên đường. Điều này sẽ trở nên dễ dàng hơn khi người tài xế trang bị cảm biến áp suất lốp cho xe ô tô. Thiết bị có tác dụng theo dõi lốp và hiển thị thông số cụ thể ngay lên màn hình, giúp người lái xe quan sát dễ dàng. Khi đó, mọi sự thay đổi về áp suất lốp đều người lái xe nắm rõ.
cảm biến áp suất lốp -9.jpg
Không chỉ vậy, nếu áp suất lốp nằm ngoài giới hạn an toàn đã cài đặt, thiết bị sẽ ngay lập tức cảnh báo để người lái xe phát hiện và xử lý. Tránh được tình trạng phá hủy lốp, hư hại vành và hư hại đến động cơ.

Trên đây là những điều cần chú ý khi bơm lốp xe ô tô mà tài xế nào cũng cần biết để đảm bảo an toàn cho chính mình khi tham gia giao thông.​
 
Last edited by a moderator:
Hạng F
7/8/17
5.027
5.165
113
mở cái cửa tài nhìn cái tấm dán bao nhiêu thì bơm thêm đủ nhiêu đó hoặc thêm 0.2 0.3 là max. Mà lốp nào có in áp suất của xe lên đó vậy các bác? Ví dụ xe e bơm 2.4 nhưng thông số lốp max là 4.0 vậy phải bơm lên 4 ký hờ?
 
Hạng F
18/2/13
5.082
11.974
113
Saigon & Dalat
- Bước 3: Bơm với với mức áp suất mà nhà sản xuất quy định được in trên lốp.​
Thông tin bác sưu tầm rất cần thiết, tuy nhiên nên nên dịch /hiểu đúng hơn.
Thường áp suất mà nhà sản xuất quy định được in trên lốp là mức tối đa, bơm theo thông số đó có mà chết ! Chỉ nên bơm theo khuyến cáo của hãng hướng dẫn trên decal dán vào cửa/bệ cửa xe.
1616977762386.png

tham khảo
Những điều cần chú ý khi bơm lốp xe ô tô
 
Hạng B2
21/10/19
263
157
43
39
Xác nhận
confirm
Chủ top còn thiếu mục Lưu Ý sau cùng "Nếu tài xế muốn nhanh gọn và lẹ thì nên ra mấy chỗ garage oto hay chỗ bơm lốp xe để kiểm tra trước mỗi hành trình đi xa".... :D
 
Hạng F
29/10/16
5.642
6.256
113
Pháp
Xác nhận
confirm
Xe em trên 60K chưa hề bơm, kiểm tra, chỉ mới đảo 1 lần mà thôi, chưa từng thay

Do đó lốp phải
Lốp tốt, có thương hiệu, thông số đầy đủ
Lốp dùng vào việc gì (rừng, đường xá ....thành phố ...)
Nếu có cảnh báo thì tốt
Dùng Azote cho chắc ăn
Lái cẩn thận, nhất là de xe, dể bị chém bánh cán lề

Thêm một thông số 4 chữ số, trong đó 2 số đầu là tuần sản xuất trong năm, và 2 số sau chính là năm sản xuất thì dụ : 3520 tức là tuần 35 vào năm 2020 . Thân !
 
  • Like
Reactions: Liêu Phụng
Hạng F
7/8/17
5.027
5.165
113
Xe em trên 60K chưa hề bơm, kiểm tra, chỉ mới đảo 1 lần mà thôi, chưa từng thay

Do đó lốp phải
Lốp tốt, có thương hiệu, thông số đầy đủ
Lốp dùng vào việc gì (rừng, đường xá ....thành phố ...)
Nếu có cảnh báo thì tốt
Dùng Azote cho chắc ăn
Lái cẩn thận, nhất là de xe, dể bị chém bánh cán lề

Thêm một thông số 4 chữ số, trong đó 2 số đầu là tuần sản xuất trong năm, và 2 số sau chính là năm sản xuất thì dụ : 3520 tức là tuần 35 vào năm 2020 . Thân !
Ở VN 1 cái lốp chạy hết gai mà chưa vá phát nào là hơi bị hiếm luôn bác :p
 
  • Like
Reactions: Osin
Hạng F
29/10/16
5.642
6.256
113
Pháp
Xác nhận
confirm
Ở VN 1 cái lốp chạy hết gai mà chưa vá phát nào là hơi bị hiếm luôn bác :p
Và lốp xe em vẩn còn gai dầy lắm bác ạ . Michelin Energy saver 195/55 R16 còn vận tốc/chịu lực là 91V XGreen. Độ mòn là treadwear 400