Thảo Luận Chung Nóng: Hai tháng nữa, người mua xe mới được giảm 50% phí trước bạ

Tập Lái
15/5/19
18
5
3
30
Xác nhận
confirm
Bộ Tài chính cho biết, Vụ Chính sách thuế đang xây dựng dự thảo Nghị định về giảm phí trước bạ, dự kiến sẽ ban hành sau khoảng 2 tháng nữa.
2227378


"Vụ Chính sách Thuế đang xây dựng Nghị định giảm thuế trước bạ và dự kiến sẽ ban hành sau khoảng 2 tháng nữa", Vụ này cho biết.

Đại diện cơ quan của Bộ Tài chính khẳng định: "Sẽ xin ý kiến các Bộ, ngành và sau đó sẽ gửi thông tin đến báo chí và dư luận được biết".

Cùng ngày, trao đổi với phóng viên Dân trí về trình tự soạn thảo và thời gian ban hành các chính sách như (nghị định, thông tư) về miễn giảm phí trước bạ đối với người mua xe hơi trong nước, ông Đinh Tiến Dũng, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết: "Các bộ phận đang làm và việc ban hành các văn bản cần theo đúng trình tự".

Trước đó, ngày 29/5, Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 84/NQ-CP về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Tại Nghị quyết, Chính phủ đưa ra hàng loạt giải pháp thuộc thẩm quyền Chính phủ (giải pháp thực hiện, không phải trình lên Quốc hội), trong đó có việc: "Giảm 50% lệ phí trước bạ khi đăng ký ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước tới hết năm 2020 nhằm kích thích tiêu dùng trong nước".

Đồng thời, Chính phủ cho phép gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước đối với các khoản phải nộp phát sinh từ tháng 3 năm 2020.

Như vậy, nếu đúng như trình tự thủ tục ban hành các văn bản pháp luật, khi xây dựng xong dự thảo Nghị định giảm phí trước bạ, Bộ Tài chính sẽ phải gửi dự thảo này đến các bộ, ban ngành để lấy ý kiến.

Sau khi tập hợp, giải trình các ý kiến, thống nhất, Bộ Tài chính trình Chính phủ cho phép ban hành và có thời hạn hiệu lực. Ngoài Nghị định, Bộ Tài chính có thể sẽ ra thông tư để hướng dẫn thực hiện và quy định thực hiện.

Đúng theo thời điểm nghị định về giảm phí trước bạ và thông tư có hiệu lực, người mua xe hơi trong nước mới có thể được giảm phí trước bạ 50% khi đăng ký xe.

Nếu các thủ tục hành chính sớm được hoàn tất, ban hành dự kiến từ tháng 8/2020, chính sách giảm 50% phí trước bạ cho người mua xe trong nước mới trở thành hiện thực và chính sách này chỉ có thể được thực hiện trong năm 2020 (tức là thời gian thực hiện trong 5 tháng).

Hiện, thông tin giảm 50% phí trước bạ đối với người mua xe trong nước đang nhận được nhiều kỳ vọng của cả người tiêu dùng lẫn các doanh nghiệp, đại lý xe hơi.

Đa số người mua xe hiện đang chờ chính sách có hiệu lực mới xuống tiền mua xe bởi việc giảm phí trước bạ này sẽ tiết kiệm từ vài chục đến cả trăm triệu đồng so với hiện nay.

Còn đối với các đại lý, doanh nghiệp xe hơi, thì đây là cơ hội để lấy lại doanh số vốn bị giảm mạnh trong thời kỳ dịch Covid-19 vừa qua. Vì vậy, trước khi chính sách thực thi, nhiều đại lý, doanh nghiệp xe hơi đã tranh thủ "chiêu bài" này để "dụ" người mua xuống tiền đặt cọc mua xe.

Không như trước đây, hiện nhiều đại lý, doanh nghiệp xe trong nước đều chấp nhận cho khách đặt cọc xe và nhận xe sau 1 tháng đến 2 tháng với mức giá như hiện nay.

Theo đại diện một hãng xe trong nước, thời điểm hiện nay, các hãng xe đã chủ động vực dậy dây chuyền sản xuất, lắp ráp, nhiều nhà máy đã hoạt động 90% so với thời điểm trước đại dịch.

Điều này có thể giúp thị trường không khan hiếm một số mẫu, đồng thời chống việc có đại lý báo cháy hàng, tăng khống giá cho khách, gây mất uy tín, ảnh hưởng đến hiệu quả chính sách của Chính phủ.

https://dantri.com.vn/kinh-doanh/nong-hai-thang-nua-nguoi-mua-xe-moi-duoc-giam-50-phi-truoc-ba-20200601143449748.htm
 
Hạng B1
9/12/19
81
40
0
Xác nhận
confirm
nếu nhà nước giảm, thì bọn hãng sẽ giữ đúng giá niêm yết (lúc trước thì còn khuyến mại tiền mặt + phụ kiện hoặc ai cứng thì vẫn deal với sale để được giá tốt hơn giá niêm yết)
công nhận là giá xe hiện tại có phần "giảm" so với trước kia (có thể 1 phần là do các hãng tung ra nhiều mẫu xe để "cạnh tranh" nhau, nên người tiêu dùng được hưởng lợi về giá cả cũng như có quyền được lựa chọn nhiều mẫu xe trong cùng 1 phân khúc).
Tuy nhiên, nhiều ông cứ nhắc đến xe là có câu cửa miệng "xe giờ rẻ lắm..."
xin lỗi chứ từ xe mới đến xe cũ chả có xe nào rẻ cả (xe mới thì sale nó tung hứng, mỗi nơi mỗi khuyến mại, mỗi cách deal để sale nó giảm giá khác nhau... Còn về xe cũ thì "tiền nào của nấy", "tiền ít thì không hít được đồ thơm" đâu)
 
Tập Lái
21/12/19
36
49
0
36
Xác nhận
confirm

Nếu chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ được thông qua, khách hàng mua ô tô lắp ráp trong nước sẽ tiết kiệm được từ 15 – 298 triệu đồng tùy theo phiên bản, mẫu mã. Tuy nhiên, việc giá xe lăn bánh có giảm hay không còn phụ thuộc nhiều khoản thuế, phí khác.​
Đọc xong hoang mang luôn. :(
 

Giới thiệu

  • Giấy phép MXH số 526/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 12/10/2015.
    Chịu trách nhiệm nội dung: Ngô Kỳ Lam .
    Công Ty Cổ Phần Ô Tô Xuyên Việt
    Địa chỉ: Tầng 6, Toà Nhà Việt Úc, 402 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, TP.HCM, VN.
    ĐT: 028 7307 6667

Facebook