Thép đã tôi
2/6/11
7.959
18.371
113
Sài Gòn - HCM
Re: Ọp trao đổi kiến thức pháp luật để xử lý tình huống đời thường.

iphone2010 nói:
nhân tiện các cao thủ cho em hỏi ở các nhà hàng xịn, khi khui chai vang xong bao giờ phục vụ cũng rót 1 ly cho người giống như chủ xị quay ly nhè nhẹ rồi đưa lên mũi hửi rồi uống rồi gật gật.
em hỏi phục vụ thì trả lời là thử rượu xem thật hay không, phục vụ cũng trả lời rằng chưa thấy ai lắc đầu cả?
các cao thủ nào rành vụ này xin giảng giải cho em hiểu được không?
Dễ ẹc.
Người ta không lắc đầu vì người ta biết rằng : Dù có biết là gụ giả thì cũng phải trả tiền vì lỡ mua rồi và chả có ai đủ trình để kiểm chứng
 
Hạng B2
24/2/12
300
88
28
55
Re: Ọp trao đổi kiến thức pháp luật để xử lý tình huống đời thường.

huynhnhatminh nói:
Nói ra thì hơi bất kính chứ các bác trong này toàn húp ừng ực nên chắc chả biết có để chút tâm ý nào đến màu nho hay bắc cực đâu nhỉ
24.gif
Em thấy bình thường thôi bác, nếu mà nói húp ừng ực, thôi thì vậy cũng tốt rồi bác nhỉ? Vì các bác đã chuyển qua uống vang, là có sự thay đổi so với bia, đế hay rượu mạnh ... em ngẫm nghĩ nhớ lại hơn hai chục năm bán rượu, em biết cũng nhiều người khách sộp! Có nhiều người bỏ whisky, uống vang ... rồi vài năm sau bác ấy ... thăng! em nói thật, và e cũng buồn, vì mất khách sộp, mà thực sự quen biết lâu, giờ ra đi cũng phải buồn chứ! Cũng có nhiều người vì sức khỏe, phải chuyển qua dùng vang, dần rồi họ thấy thích, tìm hiểu, rồi họ còn rành hơn cả em nữa! .... nói gì thì nói, em thích tâm sự chút, mong các bác xem cho vui. khi nào ai cũng chán, em thôi vậy.
 
Hạng B2
24/2/12
300
88
28
55
Re: Ọp trao đổi kiến thức pháp luật để xử lý tình huống đời thường.

iphone2010 nói:
nhân tiện các cao thủ cho em hỏi ở các nhà hàng xịn, khi khui chai vang xong bao giờ phục vụ cũng rót 1 ly cho người giống như chủ xị quay ly nhè nhẹ rồi đưa lên mũi hửi rồi uống rồi gật gật.

em hỏi phục vụ thì trả lời là thử rượu xem thật hay không, phục vụ cũng trả lời rằng chưa thấy ai lắc đầu cả?

các cao thủ nào rành vụ này xin giảng giải cho em hiểu được không?
Không phải chỉ cho nhà hàng xịn đâu, tại ở VN thì khách ít quan tâm, chứ đã kêu vang, thì phải thử là đúng! Theo lệ, chủ tiệc kêu rượu, có thể là khách kêu, ai kêu người đó thử. Hồi xưa em làm phục vụ Floating Hotel, em là phục vụ đó mà! Mà cái việc kêu rượu này là khó, vì vang phài phù hợp món ăn, nếu hôm đó có nhiều món ăn khác biệt, chọn sao cho vừa ý mọi người? Vang rót ra chút ít, chủ xị ngửi, nhìn, nếm, sờ xem có OK chưa? Hehe, không phải là thật không, mà vang có đạt chất lượng, được bảo quản tột, nhiệt độ đúng (là cái vụ sờ nhé). Người rành, thì mới đánh giá được, nếu không đạt thì lắc vậy, để mang chai khác ra ... cũng có người không rành, nhưng muốn ra vẻ, chai nào đầu tiên cũng lắc ... còn những chai bị lắc, thì mang vào cho sommelier taste lại, rượu vang bây giờ sx và bảo quản hiện đại, ít khi hư lắm, nên sẽ dùng bán theo ly, còn n ếu hư thật, transfer qua bếp để ... nấu.
 
Hạng C
7/12/10
530
20
28
Re: Ọp trao đổi kiến thức pháp luật để xử lý tình huống đời thường.

Mr Fil nói:
iphone2010 nói:
nhân tiện các cao thủ cho em hỏi ở các nhà hàng xịn, khi khui chai vang xong bao giờ phục vụ cũng rót 1 ly cho người giống như chủ xị quay ly nhè nhẹ rồi đưa lên mũi hửi rồi uống rồi gật gật.
em hỏi phục vụ thì trả lời là thử rượu xem thật hay không, phục vụ cũng trả lời rằng chưa thấy ai lắc đầu cả?
các cao thủ nào rành vụ này xin giảng giải cho em hiểu được không?
Dễ ẹc.
Người ta không lắc đầu vì người ta biết rằng : Dù có biết là gụ giả thì cũng phải trả tiền vì lỡ mua rồi và chả có ai đủ trình để kiểm chứng
vậy người ta diễn kịch hả bác? em đoán đa phần là vậy vì em nghe nói chả thấy ai lắc bao giờ. Nếu mà giả hoặc sai thì sẽ không trả tiền hả bác Phiu?
 
Hạng D
24/4/10
3.904
52
48
Re: Ọp trao đổi kiến thức pháp luật để xử lý tình huống đời thường.

c51 nói:
huynhnhatminh nói:
Nói ra thì hơi bất kính chứ các bác trong này toàn húp ừng ực nên chắc chả biết có để chút tâm ý nào đến màu nho hay bắc cực đâu nhỉ
24.gif
Nói như A Quắn các bác chủ yếu uống cốt để say chứ đâu biết thưởng thức Vang có mùi vị gì đúng không?
bash.gif
Có người biết thưởng thức chứ a, nhưng mà thực tế em thấy họ không có nhiều tg để thưởng thức
033102flo_1_prv.gif

 
Hạng F
7/4/09
12.428
6.647
113
HCMC
www.flickr.com
Re: Ọp trao đổi kiến thức pháp luật để xử lý tình huống đời thường.

Bác nào biết thưởng thức vang thì "dạy" em vài chiêu với. Em sẽ mang 8 loại khác nhau để được thọ giáo.

======================================

Cách thức phân biệt và thưởng thức rượu vang

Tác dụng của rượu vang
  
Rất hiếm người trên thế giới uống vang để được bảo vệ trước chứng nhồi máu cơ tim. 

Nhưng tại chủ đề: Dinh dưỡng cho sức khỏe, kênh truyền hình Mỹ CBS từ năm 1991 đã trích dẫn những kết quả từ các cuộc nghiên cứu những thực phẩm không tốt cho sức khỏe đối với đàn ông Pháp và so sánh với những nghiên cứu tương tự ở Mỹ.
 
Kết quả nghiên cứu cho thấy, đàn ông Pháp hút thuốc nhiều hơn đàn ông Mỹ, chơi ít thể thao và dùng nhiều chất béo như bơ, pho-mát, thịt hun khói. 
 
Tuy nhiên, người Pháp uống vang đỏ vào bữa trưa, lượng vang tiêu thụ nhiều hơn 10 lần. Và những người mắc bệnh nhồi máu cơ tim ít hơn từ 30 đến 50%. 
 
Chất ta-nanh (là một loại axit) có tác dụng bảo vệ tim. Nó đẩy mạnh quá trình sản xuất protein HDL và làm giảm một lượng cholesterin nguy hiểm sản sinh từ protein LDL rất phổ biến. 
 
Ở những thực phẩm chứa nhiều chất béo chúng bám chặt lấy thành tim và ngăn ô-xy, cản trở dòng lưu thông máu, đến khi các cơ tim bị mệt. Vang đỏ với hàm lượng lớn chất tananh đã ngăn ngừa được quá trình này.  Ngày nay các bác sỹ thường khuyên nên sử dụng mỗi ngày 2 li vang (0,1l) đối với phụ nữ và 3 ly đối với đàn ông. 
 
Thức nào rượu nấy

Đối với đồ ăn và rượu vang, thì độ mạnh của vị giác phải bổ sung cho nhau. Bữa ăn càng nặng, thì vang cần mạnh và nặng. Bữa ăn càng nhẹ, thì vang cần nhẹ hơn và yếu hơn (tươi, trái cây và nồng độ cồn thấp).
 
Thịt và nước sốt cũng quyết định loại rượu vang cần dùng. Nếu các món có thịt không dùng nước sốt, thì thịt sẽ quyết định cho việc chọn vang, nếu có nhiều hoặc không nhiều nước sốt lắm, thì nước sốt nhất định sẽ quyết định việc lựa chon rượu, chứ không phải thịt. 
 
Nguyên lý là: vang trắng dùng với loại thịt sáng màu, vang đỏ dùng với loại thịt tối màu. Về cơ bản thì nguyên lý này đúng, nhưng nhiều trường hợp cũng không thể áp dụng.
 
Vang dùng đối với các món ngọt như món tráng miệng hoặc kem ngọt tốt nhất là loại vang ngọt cuối mùa (thường là loại vang nho muộn, ngọt, sâm banh nửa chát, rượu mùi ngọt).
 
Những loại vang ngon và có giá trị hơn thường được xếp dùng thứ tự theo chất lượng. Những loại rượu chất lượng thấp hơn dùng trước những loại cao. Một chủ nhà sành ẩm thực không nên dùng sâm banh khi bắt đầu, mà luôn dùng khi kết thúc một bữa ăn vui vẻ.  Có thể nói, đó là sự lên ngôi của bữa tối. 

Tương tự, nhiệt độ của rượu vang cũng ảnh hưởng đến mùi vị. Nếu vang có nhiệt độ quá thấp sẽ làm giảm cảm giác về thính và vị giác, nếu nhiệt độ quá cao sẽ lấy đi hết độ tinh khiết và làm người thưởng thức cảm thấy nhàm chán sau một vài ngụm. Khi ăn nhiều thực vật thì không nên uống vang cùng. Hãy thưởng thức vang vào những giờ phút có ý nghĩa. 
 
Một số mùi hương cần biết
 
Những loại vang được sản xuất từ một vùng trồng nho sẽ có vị đặc trưng về độ thuần khiết của loại đó. Đặc biệt đối với vang trắng, đặc trưng về chủng loại là tiêu chí đánh giá chất lượng. 
 
Người Pháp đã gọi đây là trò chơi tập thể của vị trí, đất và khí hậu vì hương thơm đặc trưng của một loại sẽ thay đổi từ vùng trồng nho này đến vùng khác. Ngay cả khi vang được chiết xuất ở cùng một vùng trồng nho, thì nhiều loại vang cũng chỉ giống nhau chút ít.
 
Vang trắng có các mùi hương đặc trưng sau:
 
- Chardonnay: Hương hạnh nhân, dưa bở, chanh, bưởi, chuối.
- Chenin Blanc: Hương táo, hạnh nhân, quít.
- Các hương liệu của gia vị: Hoa trà, nhãn, bồ đề, bánh mì.
- Gruener Veltiner: Hương ớt Đà Lạt, hạt tiêu.
- Pinot Blanc: Hương lê, trà.
- Pinot Gris: Khoai tây, bánh mỳ, hạnh nhân cháy, mỡ lợn muối.
- Riesling: Anh đào, mơ, dưa bở, xăng.
- Sauvignon Blanc: Ớt Đà Lạt, cà chua xanh, phúc bồn tử đen, dâu.
- Welschriesling: Táo, hương keo.
 
Còn đối với vang đỏ thì hương vị đa dạng hơn rất nhiều do được làm từ nhiều vùng trồng nho khác nhau. Vang Cabernet Chile, Sauvignon đặc trưng ở chỗ làm người ta nhớ đến một vị bạc hà hoặc bạch đàn - kẹo ngậm. 
 
Những người uống vang kinh nghiệm có thể nhận ra Cabernet ở đặc điểm này. Một Cabernet vùng Bodeaux không bao giờ có vị bạch đàn, thay vào đó là gỗ bá hương.
 
Các mùi hương đặc trưng của vang đỏ là:
 
- Blauer Zweigelt: Nước đào, cẩm chướng.
- Blaufraenkisch: Ngũ da bì, Kon-fit-tuya anh đào, xạ hương, sôcôla đắng.
- Cabernet Franc: Dâu xanh, hạt tiêu xanh, nước ớt Đà Lạt, cỏ.
- Cabernet Sauvignon: Sơ ri, gỗ bá hương, tiêu Thuỵ Sỹ, cẩm chướng, bạch đàn.
- Merlot: Dâu, sơ ri, mận, xạ hương
- Pinot Noir: Ngũ da bì, mứt đào nhừ, mận, cẩm chướng.
- Pinotage: Anh đào chua, mận, chuối, tiêu, quế.
- Syrah (Shraz): Phúc bồn tử Thụy Sĩ, nấm củ, thịt, đồng thảo.
- Tempranillo: Dâu (quả mâm xôi), quất, gỗ đàn hương, xạ hương.
- Zinfandel: Phúc bồn tử Thụy Sĩ, nước mận, chuối, tiêu.
 
Bạn biết gì về nút chai vang?
 
Nhiệm vụ chính của nắp chai là đảm bảo tính nguyên bản của vang - thời cổ đại việc làm giả vang rất phổ biến. Ngoài ra nắp chai cũng làm giảm quá trình trao đổi giữa vang trong chai với môi trường bên ngoài. Cuối cùng nắp chai còn có thể bảo vệ rượu trước một sự phá hoại nguy hiểm: Mọt nút 
 
Nút bấc là gì?
 
Nút bấc - là những tế bào đã chết của vỏ cây sồi chuyên dùng để làm nút bấc. Thành phần bên trong của tế bào là chất nitơ, còn vỏ tế bào là suberin. Suberin là một chất không thấm nước, chúng ngăn chất lỏng từ trong nút bấc chảy ra. Vì vậy chai được đóng bằng nút bấc rất thích hợp để làm chín muồi rượu vang. Ngoài ra nút bấc cũng có tính đàn hồi. 
 
Nút bấc tự nhiên
 
Hầu hết các chai vang đều được đóng nút bấc tự nhiên. Vì nó được làm từ vỏ của sồi chuyên dùng làm nút bấc "Quercus suber", nên nó cũng là loại nút đắt nhất. 
 
Nút bấc được ép chặt vào trong cổ chai, rất bền, mùi trung tính và là một sản phẩm của tự nhiên – cũng như vang. Những lỗi nút bấc đa phần bắt nguồn từ quá trình chế biến và bảo quản. 
 
Trên 50% nút bấc chai xuất xứ từ Bồ Đào Nha. Một số ít từ Sardinien, Nam Phi, Tây Ban Nha và Pháp. Tuy nhiên do ngành sản xuất rượu vang phát triển không ngừng nên vật liệu làm nút bấc đang ngày càng trở nên khan hiếm./.

Bài viết này được đăng tải theo thỏa thuận bằng văn bản giữa tạp chí Doanh Nhân thuộc VCCI và Vietnam+

(Doanh nhân/Vietnam+)
 
Last edited by a moderator:
Hạng F
7/4/09
12.428
6.647
113
HCMC
www.flickr.com
Re: Ọp trao đổi kiến thức pháp luật để xử lý tình huống đời thường.

http://www.vietnamplus.vn/cach-thuc-phan-biet-va-thuong-thuc-ruou-vang/19190.vnp
 
Hạng D
27/9/09
4.017
87
63
trăm điều vui
Re: Ọp trao đổi kiến thức pháp luật để xử lý tình huống đời thường.

Để chuẩn bị cho buổi ọp- seminar, rất mong mọi người chuẩn bị thêm các câu hỏi ngoài những câu hỏi trên thớt này- với tinh thần là các trường hợp phổ biến. Nếu riêng biệt em sẽ hẹn trả lời riêng.
Kính ;)
 
c51 confirmed
Hạng C
7/8/11
648
693
93
Re: Ọp trao đổi kiến thức pháp luật để xử lý tình huống đời thường.

huynhnhatminh nói:
c51 nói:
huynhnhatminh nói:
Nói ra thì hơi bất kính chứ các bác trong này toàn húp ừng ực nên chắc chả biết có để chút tâm ý nào đến màu nho hay bắc cực đâu nhỉ
24.gif
Nói như A Quắn các bác chủ yếu uống cốt để say chứ đâu biết thưởng thức Vang có mùi vị gì đúng không?
bash.gif
Có người biết thưởng thức chứ a, nhưng mà thực tế em thấy họ không có nhiều tg để thưởng thức
033102flo_1_prv.gif
Thông thường theo kinh nghiệm sống và cách suy nghĩ thiển cận của em, rượu chuyên dùng dành cho dân nhậu là whisky kế típ mới đến Cognac. Còn bia thì dùng để giải khát hay nhậu do tùy sở thích. Riêng rượu vang thường dùng kèm theo món ăn chứ ít khi xách ra nhậu. Khi ra đời mần ăn ở ở thời kỳ bao cấp từ 1985, thứ mà em hay nhậu là "bia lên cơn" các loại và rượu quốc doanh. Ngoài ra còn có rượu gạo, rượu mía, rượu cuốc lủi do nhân dân ta tự nấu cũng chơi luôn
21.gif
nhưng chưa bao giờ dùng rượu vang để nhậu( vì không đủ xèng, hơn nữa theo quan điểm cổ hủ của em đây ko phải loại dùng để nhậu). Đến khoãng giữa năm 1994 người khai sáng, truyền đạt cho em về kiến thức, cách thưởng thức rượu Vang là Cố phóng viên thể thao Chánh Trinh nhân dịp bác ấy khai trương Nhà hàng Đôi Đũa Tre ở quận 10. Hai anh em ngồi đối ẩm thực hành hết 1 buổi tối và kết quả tiêu tốn hai chai vang đỏ Bordeaux và 1 chai vang trắng+thức ăn phụ họa. Hậu quả của buổi truyền đạt kinh nghiệm ăn nhậu khi kết thúc là hai vợ chồng em đến bằng xe 2 bánh, khi về bằng...taxi
bash.gif
. Say đến nỗi sáng hôm sau nằm ngay đơ, khát nước uông vô... lại say típ tập 2. Túm lại là say 2 ngày mới tĩnh.
Tự kết luận:+
* Uống rượu vang+ thức ăn phù hợp= Hưởng thụ (thơm, ngon)+ bồi dưởng sức khỏe.
* Dùng rượu vang để nhậu+ mồi tả phí lù: Không hưởng thụ đúng cách. Say không thấy đường về, sức khỏe hao tổn không đủ Pin trả bài bà xã. Nếu từ chối cuộc nhậu không được, nên mang theo mồi+rượu phù hợp và chỉ sử dụng đúng loại mình mang đi. Lưu ý không được tham lam xài hàng người khác
033102bebe_1_prv.gif
Chết ráng chịu.
* Vì loại rượu vang do nồng độ cồn tương đối thấp nên uống từ từ mà tốn, không nên theo phong trào tu ừng ực. Nếu gặp đối thủ cùng bàn tu ừng ực( mau hết chai của họ sẽ uống lấn sang của ta) nên ra nghị quyết ngay từ đầu là " hồn ai, nấy giử" để bảo toàn thức uống. Còn nếu sức khỏe mình ...yếu thì hãy giả bộ rộng rãi rót cho đối phương uống dùm( nếu có thể).
Túm lại rượu Vang nên để nhâm nhi thưởng thức hơn là dzô 100%. Em đồng ý với A Quắn về điều này nhưng các bác có quyền ừng ực chai của mình mang đi nếu thích.
Nghiêm cấm phá mồi, ừng ực rượu của người khác còn chai của mình để dành giử lại uống sau
19.gif

 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: thangmy
Hạng D
27/9/09
4.017
87
63
trăm điều vui
Re: Ọp trao đổi kiến thức pháp luật để xử lý tình huống đời thường.

Ông anh C51 nói chí lý, quy định về cách uống quá chuẩn và mong chúng ta tuân thủ ;)
Ngay từ đầu thớt này em cũng đã nói, lần gặp này ko phải để nhậu. Trong buổi này ta dùng rượu vang để thêm chút hương vị và khuyến khích mỗi người mang theo nếu ở nhà có sẵn hoặc tự mua, nếu ko muốn thì có thể uống cafe, nước giải khát.
Quán nơi tổ chức quán chay, nên em có yêu cầu làm vài món ko phải mặn nhưng phù hợp với uống vang như bánh mì + bơ (ai uống vang chắc biết rõ món này); xà lách (cho nhẹ nhàng), nếu ai có xúc xích, sashimi mang theo thì quán ....cắt dùm, bỏ dĩa. Em ko phụ trách chuyện ăn no bụng của các Bác nhé. Bắt đầu 19h, mọi người có thể đến lúc 18h hoặc sớm hơn, ở đây ngồi cũng thư giãn ;)