Cảnh Báo Ôtô Trung Quốc bán tại Việt Nam sử dụng bản đồ có "đường lưỡi bò"

Hạng B2
12/3/19
311
174
28
24
Xác nhận
confirm
Đơn vị xe nhập khẩu, phân phối oto Trung Quốc sang thị trường nước ta thừa nhận ứng dụng Navigation có sử dụng hình ảnh "đường lưỡi bò" vi phạm chủ quyền Việt Nam trên các oto nhập khẩu nguyên chiếc từ Trung Quốc do họ phân phối.

2037181


Ngày 19-10, Công ty Kylin-GX668 có trụ sở chính trên đường Phạm Văn Đồng (quận Dương Kinh, TP Hải Phòng) - nhập khẩu và phân phối các mẫu xe Trung Quốc tại Việt Nam như Haima, Geely, Zotye và Baic - đã có thông tin thừa nhận có xuất hiện "đường lưỡi bò" trong bản đồ ôtô mà họ phân phối.

Công ty này lý giải trước khi xe được bán ra thị trường, ứng dụng dẫn đường có xuất hiện “đường lưỡi bò” không thể sử dụng tại Việt Nam do khác hệ thống định vị vệ tinh và không có dữ liệu.

Phía công ty sơ suất trong quá trình kiểm tra nên xảy ra tình trạng trên và xin nhận khuyết điểm, xin lỗi khách hàng. Đồng thời, doanh nghiệp trên cam kết gỡ bỏ ứng dụng Navigation có “đường lưỡi bò” trên các lô hàng sắp tới được phân phối tại Việt Nam.
Để làm rõ hơn quy trình xử lý của công ty này như thế nào với các loại xe đang có bản đồ "đường lưỡi bò", Tuổi Trẻ Online ghi nhận trực tiếp tại trụ trở chính chiều tối 19-10 nhưng từ 17h các nhân viên làm việc tại đây đã nghỉ ra về, chỉ còn bảo vệ túc trực bên ngoài tòa nhà.

Bên trong tòa nhà trụ sở chính cũng trưng bày hàng chục chiếc xe thuộc đủ loại mà công ty này nhập khẩu và phân phối các mẫu xe Trung Quốc tại Việt Nam như: Haima, Geely, Zotye và Baic.

2037182


Trao đổi với Tuổi Trẻ Online qua điện thoại tối 19-10, một cán bộ phụ trách bán hàng của Công ty Kylin cho biết có nghe thông tin sự việc nhưng không nắm được cụ thể và xác nhận vấn đề này ban giám đốc công ty cũng đã họp khẩn để đưa ra hướng xử lý.

Trên mạng xã hội, nhiều người dùng ôtô Trung Quốc cho biết khi mua xe về, nếu để bản đồ nguyên bản không thể dùng được định vị nên phải cập nhật lại Vietmap hay Google Maps nên không chú ý "đường lưỡi bò".

Cũng có nhiều ý kiến cho rằng phía đơn vị nhập khẩu, phân phối đã làm lơ quy trình kiểm tra xe dẫn đến sự việc này.

Trước đó, báo chí phản ánh trong quá trình tìm hiểu về mẫu ôtô Trung Quốc Zotye T600 đời 2017 phát hiện chức năng định vị trên xe sử dụng bản đồ Trung Quốc, ngôn ngữ màn hình cũng là tiếng Hoa.

Đáng chú ý, bản đồ định vị trên chiếc xe nói trên xuất hiện "đường lưỡi bò" bao quát Biển Đông.

Đề nghị cả các bộ ngành có liên quan ra nghị quyết và ban hành thành luật hoặc giải quyết triệt để những tình trạng này, nếu đơn vị nào vi phạm thì phải có chế tài xử lí răn đe, tránh tình trạng này xảy ra. Cứ lơ là như hiện tại thì tần xuất trên lãnh thổ nước ta nhưng bản đồ có đường lưỡi bò xuất hiện ngày càng nhièu.
 

Giới thiệu

  • Giấy phép MXH số 526/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 12/10/2015.
    Chịu trách nhiệm nội dung: Ngô Kỳ Lam .
    Công Ty Cổ Phần Ô Tô Xuyên Việt
    Địa chỉ: Tầng 6, Toà Nhà Việt Úc, 402 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, TP.HCM, VN.
    ĐT: 028 7307 6667

Facebook