Hạng D
2/12/03
1.545
3.922
113
Vietnam
Bộ GTVT vừa ban hành công điện về tăng cường các giải pháp bảo đảm trật tự ATGT đường bộ trong mùa lễ hội xuân Giáp Thìn và năm 2024.

Theo công điện gửi Cục Đường bộ VN, Sở GTVT các tỉnh, thành phố, sau tết Nguyên đán, Bộ GTVT cho biết, nhu cầu đi lại tham quan, du lịch, lễ hội của người dân tăng cao tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông (TNGT) và ùn tắc giao thông.

Thời gian qua đã xảy ra một số vụ TNGT đối với hoạt động vận chuyển hành khách, hàng hóa bằng xe ô tô gây hậu quả nghiêm trọng.

Rà soát hệ thống giao thông, ngăn TNGT trên cao tốc

Bộ GTVT yêu cầu rà soát hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông, tổ chức giao thông trên các tuyến cao tốc, quốc lộ trọng yếu, đặc biệt là các tuyến cao tốc chỉ có 2 làn xe hoặc không có làn dừng khẩn cấp.

Từ thực tế trên, Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 06 ngày 15/2/2024 về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024; tiếp tục triển khai hiệu quả các nhiệm vụ Bộ GTVT đã chỉ đạo tại kế hoạch công tác phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, bảo đảm ATGT trong dịp tết Dương lịch, tết Nguyên đán và mùa lễ hội xuân Giáp Thìn năm 2024.

Cùng đó, tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện đúng quy định của pháp luật về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, nâng cao ý thức của doanh nghiệp, người lái xe trong bảo đảm ATGT. Đặc biệt chú trọng thực hiện các quy định về thời gian lái xe, tốc độ, khoảng cách giữa các xe trên đường cao tốc, điều kiện an toàn kỹ thuật của phương tiện, điều kiện của người lái xe kinh doanh vận tải, chở đúng số người quy định.

Cục Đường bộ VN chỉ đạo các Khu quản lý đường bộ tăng cường kiểm tra, rà soát hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông, tổ chức giao thông trên các tuyến cao tốc, quốc lộ trọng yếu, đặc biệt là các tuyến cao tốc chỉ có 2 làn xe hoặc không có làn dừng khẩn cấp, tại các nút giao thông, các đoạn đường có độ dốc cao, bán kính cong hẹp, tầm nhìn hạn chế tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT, kịp thời bổ sung các kết cấu hộ lan, hốc cứu nạn tại các đoạn đèo dốc trên các tuyến cao tốc, quốc lộ trong cả nước.


Rà soát hệ thống giao thông, ngăn TNGT trên cao tốc

Bộ GTVT yêu cầu các Sở GTVT địa phương nâng cao năng lực, chất lượng dịch vụ vận tải hành khách, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân trong mùa lễ hội xuân Giáp Thìn và năm 2024.

Đồng thời, phối hợp và chỉ đạo Sở GTVT các tỉnh, thành phố nâng cao năng lực, chất lượng dịch vụ vận tải khách; yêu cầu các đơn vị vận tải tuân thủ quy tắc giao thông, phòng ngừa tai nạn trên đường đèo dốc, tại các đường ngang đường sắt, đặc biệt thường xuyên kiểm tra, ngăn ngừa lái xe vi phạm về nồng độ cồn, ma tuý, chở quá tải trọng, quá số người quy định, tăng giá vé trái quy định.

Tăng cường bảo đảm an ninh, trật tự tại bến xe và các điểm du lịch, lễ hội lớn; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về tốc độ, chở quá tải trọng, quá số người quy định, tổ chức cá nhân liên quan tới tình trạng xe dù bến cóc, hành vi tăng giá vé trái quy định.

Ngoài ra, cần thường xuyên phối hợp với các Sở GTVT để quản lý hoạt động của phương tiện kinh doanh vận tải như về tốc độ, hành trình hoạt động, thời gian lái xe liên tục và thời gian làm việc trong ngày của lái xe thông qua trích xuất dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình xe ô tô để xử lý vi phạm theo quy định.

Đối với các Sở GTVT, Bộ GTVT yêu cầu tăng cường kiểm tra, rà soát hệ thống vạch sơn, báo hiệu đường bộ, thiết bị cảnh báo phản quang tại các nút giao thông, các đoạn đường có độ dốc cao, bán kính cong hẹp, tầm nhìn hạn chế tiềm ẩn nguy cơ cao mất ATGT; khắc phục kịp thời các đoạn đường bị hư hỏng, sạt lở; có biện pháp khắc phục kịp thời khi xảy ra sự cố, tai nạn, đặc biệt trên các tuyến giao thông trọng điểm, tuyến đường dẫn đến khu vực lễ hội lớn, điểm du lịch thu hút đông người.

Sở GTVT các địa phương cũng có trách nhiệm nâng cao năng lực, bảo đảm an toàn và chất lượng dịch vụ vận tải hành khách, đáp ứng nhu cầu vận tải của người dân; yêu cầu các đơn vị vận tải tuân thủ quy tắc giao thông, phòng ngừa tai nạn trên đường đèo dốc, tại các đường ngang đường sắt, đường thủy nội địa.

Đặc biệt thường xuyên kiểm tra, ngăn ngừa lái xe vi phạm về nồng độ cồn, ma tuý, chở quá tải trọng, quá số người quy định, tăng giá vé trái quy định; tăng cường bảo đảm an ninh, trật tự tại nhà ga, bến xe và các điểm du lịch, lễ hội lớn; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về tốc độ, chở quá tải trọng, quá số người quy định, tăng giá vé trái quy định; kiểm tra, chỉ đạo các bến xe thực hiện nghiêm các quy định đối với xe ra, vào bến; kiên quyết không cho xuất bến đối với các phương tiện, người điều khiển phương tiện không đủ điều kiện theo quy định.

Đối với hoạt động kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định có hành trình đi trên đường cao tốc, trên các đường có độ dốc cao, đơn vị kinh doanh vận tải cần chú trọng thực hiện nhắc nhở đối với lái xe trước mỗi chuyến đi để tăng cường ý thức chấp hành quy định về thời gian lái xe, tốc độ, khoảng cách giữa các xe trên đường cao tốc.
>>>> Xem thêm:
Thông tin đến các bác ạ
 
  • Like
Reactions: CuBiMi
Hạng D
29/11/06
3.954
10.089
113
Việc cần làm trước tiên là:
1/ Rà soát, điều chỉnh lại mấy biển báo giật cục, kiểu như: Đang chạy 90Km/h xong thấy hết bảng khu dân cư...
2/ Vén lá cây, dẹp phông bạt... đang che khuất các biển báo làm khó tài xế.
Chứ cứ nói chung chung vậy, chả tác dụng mịa gì hết.
 
Hạng B2
30/5/20
472
583
93
Hà Nội
requatroi.com
Những thứ cần sửa:
  • Làm biển báo to lên, bỏ những biển gây giật cục như đang 100km, giật về 80km, giật về 60km, rồi về 40km. Sao ko để thành 40km, báo trước 1 đoạn, nhắc nhiều lần, như vậy tốt hơn không ?
  • Bỏ vụ xe to đền xe nhỏ, giờ cứ bên nào vi phạm thì phải chịu phạt, kể cả sang đường mà ko đúng vạch, bị đâm thì tự chịu, phải đền cho xe bị hỏng do mình sang đường sai luật gây ra.
  • Không để công an giao thông ra đường nữa, chỉ xử phạt qua camera

Tạm thời làm mấy điều này đi, sau 1 thời gian đánh giá lại để cải tiến tiếp
 
Hạng D
18/3/08
1.533
12.561
133
Cứ làm và lưu hành đúng tiêu chuẩn kỹ thuật rồi mới đưa vào vận hành thôi chứ việc gì phải rà với soát ? Làm gì cũng có luật lệ mà sao phải linh tinh chi vậy ?
 
  • Like
Reactions: Forrest Gump