RE: So sánh Accord 2008 với Camry 2008
Trích đoạn: thehuan
Sao không rẻ hơn bác? Cam LE 2.4 giá 64.000 còn Accord LX 2.4: 62.000, Cam 3.5 69.500 còn Accord EX-L V6: 69.000. Giá vậy mà nội thất Accord nhỉnh hơn, rộng hơn so với Cam thì sao không lấy Accord?
Honda ở VN thua Toyota chẳng qua vì thói quen đã ăn sâu vào trong đầu của mọi người thôi, trước đây Toy (nhất là mấy em Toyota Hiace, còn gọi là cá mập) ở VN chiếm đa số nên có thời gian dân VN thay vì nói ô tô lại cứ kêu là xe Toyota thôi. Cũng như khi nói đến xe máy là cứ gọi là xe Honda mặc dù những hiệu khác có khi còn ngon hơn gấp mấy lần ấy chứ.
Cái này bác nói cũng chưa phải chính xác 100%. Đơn cử chuyện chiếc xe máy, danh từ "Honda" chỉ xe máy chỉ xuất hiện trong miền Nam - có lẽ vì thời gian này chỉ toàn xe máy của hãng Honda chạy trên đường là chính (Suzuki, Yamaha cũng có nhưng không nhiều) nên bà con gán luôn cho xe máy cái tên Honda. Ngoài Bắc thì ít người gọi xe máy là Honda vì thời đó có ít xe Honda lắm (thời những năm thập niên 70 và 80), đa số là xe Pháp, Liên Xô, Tiệp khắc hoặc CHDC Đức: Peugeot, Minsk, Jawa, Babetta, Simpson, ETZ, MZ, v...v... thì bà con hay gọi xe máy là "bình bịch", "xe máy" hoặc gọi đích danh nhãn hiệu của nó.
Ô tô thì em chưa thấy ai gọi xe ô tô với danh từ chung là Toyota cả.
Quay lại câu chuyện về chuyện thích xe này, không thích xe kia của thị trường Việt Nam, em nghĩ người tiêu dùng VN cũng có những cơ sở, lý lẽ nhất định để đưa ra lựa chọn của mình. Khi mua một chiếc xe máy hay ô tô với đại đa số người dân, người ta thường tính đến các yếu tố: thẩm mỹ (trào lưu, nhiều ngưòi dùng), tính kinh tế (xăng dầu, khấu hao thấp, bán lại nhanh và không mất giá), chi phí bảo dưỡng thấp và đơn giản. Hội tụ các yếu tố trên thì với ô tô là Toyota và Honda với xe máy. Bởi lẽ, yếu tố chiến thắng của cả hai nhãn hiệu trên được thể hiện dễ thấy nhất chính là sự dễ dàng và rẻ tiền khi bảo dưỡng hoặc sửa chữa thay thế các linh kiện - hay nói cách khác là tính lắp lẫn, tương thích của các đời xe, dòng xe trong cùng một hãng với nhau.
Hơn chục năm về trước, khi em mua một chiếc Piaggio PX150 để sử dụng với cảm giác ban đầu là rất sướng, oai lắm cơ, tiếng động cơ đặc trưng riêng khiến đi đến đâu cũng bị để ý. Nhưng đến lúc cần sửa chữa hay bảo dưỡng cái gì của nó đều phải vào hãng mua với cái giá đắt dã man. Những lúc đấy nhìn mấy đồng nghiệp vô tư sở hữu những chiếc Giấc Mơ 2 từ đời ơ kìa vẫn phe phé đổ xăng, thay dầu và chạy mới thấy người ta chọn mua xe máy Honda cũng có cái lý của nó.