Mặc dù Microsoft Surface Laptop 5 mới nghe có vẻ không thú vị bằng Microsoft Surface Pro 9 được cập nhật hoặc bản nâng cấp được chờ đợi từ lâu cho máy tính để bàn Surface Studio 2+ , nhưng Surface Laptop mới đáng để tìm hiểu thêm một chút vì hai lý do. Đầu tiên, trong khi hàng tá máy tính xách tay trên thị trường được xây dựng dựa trên Microsoft Windows, dòng máy tính này là bộ máy duy nhất được sản xuất 100% bởi Microsoft. Dòng máy tính xách tay Surface về cơ bản là lý tưởng thuần túy của Microsoft về máy tính xách tay, cung cấp các chức năng và tính năng mà Microsoft tin là quan trọng nhất, trong một thiết kế được tạo ra để mang lại hiệu quả tốt nhất trong hệ điều hành.

Theo nhiều cách, nó tương tự như Apple MacBook Air, đã trở thành máy tính xách tay hàng đầu của Apple, giới thiệu bộ xử lý M2 mới nhất của Apple và mang lại khả năng và hiệu suất tuyệt vời.

Nhưng cái nào thì tốt hơn? Cùng Trí Tiến Laptop so sánh Surface Laptop 5 mới với phiên bản M2 2022 của Apple MacBook Air trên một số danh mục chính, sẽ giúp bạn quyết định đâu là lựa chọn phù hợp.

Surface Laptop 5 so với MacBook Air 2022: Đâu sẽ là máy tính di động tốt hơn?

Surface Laptop 5 so với MacBook Air 2022: Đâu sẽ là máy tính di động tốt hơn?

Surface Laptop 5 so với MacBook Air 2022: Giá cả và tính khả dụng​

Surface Laptop 5 có hai kích cỡ khác nhau, model 13,5 inch được xem xét ở đây và phiên bản 15 inch lớn hơn với màn hình lớn hơn. Cả hai đều có màn hình cảm ứng và cả hai đều sử dụng thiết kế máy tính xách tay tiêu chuẩn (trái ngược với loại có thể chuyển đổi 2 trong 1).

Mọi tùy chọn màu sắc cho Microsoft Surface Laptop 5

Mọi tùy chọn màu sắc cho Microsoft Surface Laptop 5
Surface Laptop 5 13,5 inch có giá khởi điểm 999 USD, với bộ xử lý Intel Core i5-1235U, RAM 8GB và bộ nhớ SSD 256GB. Máy tính xách tay sử dụng Đồ họa Iris Xe tích hợp, không có tùy chọn cho GPU rời.

Các cấu hình cao hơn được cung cấp, với lựa chọn bộ xử lý Intel Core i7-1255U, bộ nhớ lên tới 32GB và dung lượng lưu trữ lên tới 1TB. Các tùy chọn thiết kế bao gồm cả thiết kế nắp kim loại trần và nắp bọc vải, đồng thời khung nhôm anot hóa có các tùy chọn màu Bạch kim, Sage, Đen mờ và Đá sa thạch.

Một số cấu hình có sẵn cho cả hai tùy chọn 13,5 inch và 15 inch, với các mẫu cao cấp nhất có giá lần lượt là 1.699 USD (Core i7, RAM 16 GB, SSD 512 GB) và 2.399 USD (Core i7, RAM 32 GB, SSD 1 TB).

Apple MacBook Air 2022 là máy tính xách tay phổ thông, tương đối phải chăng của Apple. Nó thường được đánh giá cao về tính di động, nhưng nó cũng rẻ hơn đáng kể so với các tùy chọn MacBook Pro lớn hơn và mạnh hơn mà Apple cung cấp, đồng thời là sự kết hợp tốt nhất giữa các khả năng và tính năng dành cho người dùng phổ thông có thể không cần các khả năng cấp độ chuyên nghiệp của Pro người mẫu.

MacBook Air với bộ xử lý M2 sử dụng phiên bản mới nhất của Apple Silicon để cung cấp năng lượng cho chiếc máy tính xách tay mỏng của mình. Mẫu cơ sở được bán với giá 1.199 USD và kết hợp bộ xử lý M2 với màn hình Liquid Retina 13,6 inch, GPU tám nhân, bộ nhớ 8GB và bộ nhớ SSD 256GB. Nó có các màu Bạc, Ánh sao, Xám không gian và Nửa đêm tùy chọn màu sắc.

Mọi tùy chọn màu sắc cho Apple Macbook Air 2022

Mọi tùy chọn màu sắc cho Apple Macbook Air 2022
Các cấu hình bổ sung cho phép bạn nâng cấp GPU từ 8 lõi cơ bản lên GPU 10 lõi mạnh mẽ hơn với giá 1.499 USD, cùng với các tùy chọn để có thêm RAM (tối đa 24GB) và bộ nhớ (tối đa 2TB SSD), với mức giá cấu hình cao nhất là $2,499.

Vì vậy bạn có thể sở hữu Surface Laptop 5 với cùng dung lượng bộ nhớ ban đầu và dung lượng lưu trữ với giá thấp hơn.

Giá Laptop 5 tốt nhất hôm nay tại Trí Tiến Laptop: https://tritienlaptop.com/surface-laptop-5/

Surface Laptop 5 so với MacBook Air 2022: Linh kiện​

Khi nói đến phần cứng và tính năng, rất nhiều điều liên quan đến sự khác biệt cốt lõi giữa bộ xử lý Intel và Mac. Với sự lựa chọn của bạn về bộ xử lý Intel Core i5 và Core i7 thế hệ thứ 12, Surface Laptop 5 có nhiều sức mạnh cho hầu hết các mục đích sử dụng, từ các dự án bài tập về nhà đến xử lý số đòi hỏi khắt khe hơn cho gia đình và cơ quan.

Việc chỉnh sửa ảnh được xử lý tốt hơn nhờ chip Core i7 mạnh hơn, nhưng cả hai tùy chọn CPU đều phù hợp cho mục đích sử dụng thông thường và kiến trúc hai tầng của các chip mới nhất của Intel chuyển thành hiệu năng tuyệt vời và hiệu quả năng lượng tuyệt vời.

Surface Laptop 5 của Microsoft nhìn trực diện

Surface Laptop 5 của Microsoft nhìn trực diện
Tương tự như vậy, chip M2 của MacBook Air cũng có khả năng đáp ứng mọi mục đích sử dụng, từ duyệt web cơ bản đến đa nhiệm và thậm chí là chỉnh sửa phương tiện. Những người chỉnh sửa ảnh và video nghiêm túc có thể muốn xem xét các tùy chọn M1 Pro và M1 Max mạnh hơn một chút có trong máy tính xách tay MacBook Pro, nhưng đối với hầu hết người dùng, bộ xử lý M2 của MacBook Air sẽ làm được tất cả và làm tốt.

Một nguyên tắc nhỏ ở đây đối với các tùy chọn CPU khác nhau là coi chip M2 là tùy chọn trung gian giữa các tùy chọn Core i5 và Core i7 do Surface Laptop 5 cung cấp. Nhưng sự khác biệt lớn hơn sẽ được nhìn thấy trong các lĩnh vực như hỗ trợ phần mềm và tính năng. Đó không phải là vấn đề về khả năng kỹ thuật mà là vấn đề ưu tiên hơn đối với hệ sinh thái này hay hệ sinh thái khác.

Các tính năng khác rõ ràng hơn. Ví dụ, bộ nhớ thoạt nhìn có vẻ giống nhau, cả hai hệ thống đều cung cấp các tùy chọn cấu hình với dung lượng 256GB, 512GB và 1TB. Mặc dù Apple tăng kích thước lưu trữ tối đa cao hơn (lên tới 2TB), nhưng Microsoft lại làm tốt hơn với các ổ đĩa có thể tháo rời và thay thế, cung cấp cho người dùng tùy chọn tự hoán đổi ổ đĩa 2TB lớn hơn, đồng thời tạo cơ hội sửa chữa và nâng cấp sau khi mua.

Macbook Air 2022 của Apple nhìn trực diện

Macbook Air 2022 của Apple nhìn trực diện
Tất cả các mô-đun lưu trữ của Apple đều được hàn thẳng vào bảng mạch và người dùng thường không thể tiếp cận được sau khi mua. Nếu nâng cấp hoặc dịch vụ dài hạn là một mối quan tâm, Surface Laptop 5 là lựa chọn tốt hơn.

Surface Laptop 5 so với MacBook Air 2022: Khả năng kết nối​

Surface Laptop 5 và MacBook Air đều có Wi-Fi và Bluetooth, nhưng các chi tiết cụ thể gợi ý về sự khác biệt nhỏ về khả năng, mặc dù thông số kỹ thuật gần như giống hệt nhau.

Surface Laptop 5 được trang bị Wi-Fi 6E, vượt trội so với Wi-Fi 6 của Air khi sử dụng bộ định tuyến Wi-Fi 6E cần thiết. Phiên bản mới hơn của chuẩn 802.11ax cung cấp độ trễ thấp hơn và có thể xử lý đồng thời nhiều thiết bị hơn.

Tương tự, sự khác biệt giữa Bluetooth 5.1 của Surface và Bluetooth 5.0 của Air là nhỏ, nhưng phiên bản 5.1 sử dụng thêm ăng-ten bên trong và thông tin thiết bị đã lưu để cung cấp khả năng kết nối thiết bị tốt hơn và ghép nối nhanh hơn.

Đây là những khác biệt rất tinh tế. Trừ khi bạn có bộ định tuyến Wi-Fi 6E hiện tại hoặc sẽ thường xuyên sử dụng các thiết bị ngoại vi không dây trên Bluetooth, bạn có thể không nhận thấy sự khác biệt nào cả. Tuy nhiên, tuy nhiên, Surface Laptop 5 đã vượt qua MacBook Air ở đây.

Surface Laptop 5 so với MacBook Air 2022: Cổng​

Thích hợp hơn trong cuộc thảo luận về kết nối là các cổng vật lý. Surface Laptop 5 được trang bị một đầu nối USB Type-C Thunderbolt 4 và một kết nối USB 3.1 Type-A—loại được sử dụng bởi ổ đĩa flash và các thiết bị ngoại vi USB cũ hơn.

Cổng máy tính xách tay Microsoft Surface Laptop 5

Cổng máy tính xách tay Microsoft Surface Laptop 5
Mặt khác, Apple MacBook Air có hai cổng Thunderbolt 4 với cùng một đầu nối USB-C, nhưng nếu muốn kết nối một loại thiết bị khác, bạn sẽ cần sử dụng đế cắm hoặc bộ chuyển đổi.

Cổng máy tính xách tay Apple MacBook Air (M2, 2022)

Cổng máy tính xách tay Apple MacBook Air (M2, 2022)
Cả hai thiết bị đều sử dụng dây nguồn và cổng độc quyền, nhường chỗ cho việc sử dụng đầy đủ các cổng khác của chúng. Tuy nhiên, hai cổng Thunderbolt 4 của MacBook Air đơn giản vượt trội so với Surface Laptop 5.

Surface Laptop 5 so với MacBook Air 2022: Màn hình​

Sự khác biệt lớn nhất, ngoài phần mềm, có thể là màn hình bên trong hai máy tính xách tay này. Và, coi đó là thứ bạn đang xem hàng giờ liền, nó khá quan trọng. Surface Laptop 5 tự hào có màn hình PixelSense 13,5 inch, tấm nền IPS với độ phân giải 2.256 x 1.504 pixel và khả năng màn hình cảm ứng (có phần “PixelSense”).

Màn hình Microsoft Surface Laptop 5

Màn hình Microsoft Surface Laptop 5
MacBook Air có kích thước tương tự, với màn hình Liquid Retina 13,6 inch cung cấp độ phân giải 2.560 x 1.664 pixel cho mật độ điểm ảnh cao hơn một chút—224 pixel mỗi inch (ppi), so với 201ppi của Surface Laptop 5.

Màn hình máy tính xách tay Apple MacBook Air (M2, 2022)

Màn hình máy tính xách tay Apple MacBook Air (M2, 2022)
Cả hai đều cung cấp độ sáng tuyệt vời và hỗ trợ nội dung HDR, nhưng chỉ Surface Laptop 5 mới có chức năng màn hình cảm ứng. Dòng sản phẩm Mac của Apple nổi tiếng là thiếu điều khiển màn hình cảm ứng, khiến Microsoft Surface trở thành lựa chọn tốt hơn nếu bạn muốn tương tác thực tế nhiều hơn. Nhưng màn hình của Apple lớn hơn và sắc nét hơn một chút, vì vậy chúng tôi gọi đây là một điểm thu hút.

Surface Laptop 5 so với MacBook Air 2022: Máy ảnh​

Một thông số kỹ thuật gây thất vọng trên Surface Laptop 5 là webcam, đây là camera 720p — dành cho người đi bộ theo tiêu chuẩn ngày nay dành cho máy tính xách tay cao cấp. Chắc chắn, nó cung cấp xác thực khuôn mặt hồng ngoại (IR) cho Windows Hello, nhưng khó có thể bỏ qua rằng độ phân giải thấp hơn sẽ dễ nhận thấy trên mọi cuộc trò chuyện video.

Ở đây, MacBook Air có vẻ là lựa chọn tốt hơn nhờ camera FaceTime HD 1080p sắc nét hơn. Nó có thể không có nhận dạng khuôn mặt IR, chọn Apple ID thông qua đầu đọc dấu vân tay, nhưng bạn sẽ trông đẹp hơn mỗi khi ở trên máy ảnh.

Surface Laptop 5 so với MacBook Air 2022: Phần mềm​

Nhìn chung, sự khác biệt lớn nhất giữa Microsoft Surface Laptop 5 và MacBook Air M2 không phải là vấn đề về phần cứng mà là về phần mềm. Trong khi cuộc thảo luận giữa Apple và Windows đã được thảo luận trong nhiều thập kỷ, không hơn không kém—điểm mấu chốt là cả hai tùy chọn đều ở trạng thái tốt nhất hiện nay.

Surface Laptop 5 với hệ điều hành Windows 11

Surface Laptop 5 với hệ điều hành Windows 11
Windows 11 là một người chiến thắng trong sự lựa chọn của người dùng do có sự mới mẻ trong môi trường Windows quen thuộc, cùng với tích hợp Android bổ sung. Nhưng macOS Monterey của Apple thực sự được đánh giá cao hơn, phần lớn nhờ vào các tính năng được đánh bóng cao, các ứng dụng năng suất đi kèm miễn phí và khả năng tích hợp sâu với iPad và iPhone.

Macbook Air 2022 với hệ điều hành macOS Monterey

Macbook Air 2022 với hệ điều hành macOS Monterey
Cuối cùng, vấn đề là bạn thích hệ sinh thái nào hơn. Windows luôn cung cấp hỗ trợ phần mềm rộng rãi nhất, đặc biệt là cho người dùng doanh nghiệp và nhà phát triển độc lập, nhưng chỉ gần đây mới đạt được bất kỳ loại tương thích nào với thiết bị di động. Mặt khác, Apple được xây dựng từ đầu để chơi tốt với tất cả các sản phẩm của Apple, nhưng đôi khi lại gặp khó khăn trong bộ phận tương thích phần mềm.

Xem đánh giá chi tiết về Surface Laptop 5: Review Surface Laptop 5