Tập Lái
28/2/22
7
1
3
34
Cùng chủ đề quan tâm của gia đình em, xin được chấm theo dõi cám ơn bác chủ top
 
Tập Lái
17/4/18
45
1.729
83
mình thấy một số viện cho uống thuốc an cung ạ
Bạn đọc bài của mình ở trang 14 ah. Viện cho uống vì An cung có tác dụng thật sự, nhưng quan trọng hơn hết là chỉ có Viện mới xác định được là đang bị nghẽn mạch máu hay vỡ mạch máu.

Nếu vỡ thì đến bố của Viện cũng chẳng dám dùng An cung ;)
 
Tập Lái
28/3/19
11
24
4
36
Điều trị

Đột quỵ là một cấp cứu y tế, bất kể đó là đột quỵ lớn hay TIA kéo dài.

Một người bị các triệu chứng phù hợp với đột quỵ nên được đưa ngay đến khoa cấp cứu của bệnh viện.

Khả năng nhanh chóng xác định chính xác loại đột quỵ là cực kỳ quan trọng trong các quyết định điều trị. Đột quỵ do động mạch bị chặn được điều trị theo cách hoàn toàn khác với đột quỵ do chảy máu trong não.

Chìa khóa để sống sót và phục hồi là điều trị y tế nhanh chóng.

Cách sống

Phục hồi chức năng
. học một số kỹ năng nhất định mà bạn có thể đã mất là rất quan trọng sau đột quỵ và có thể bao gồm một hoặc nhiều điều sau đây:

Vật lý trị liệu. Dạy đi bộ, ngồi, nằm và chuyển từ loại chuyển động này sang loại khác.

Trị liệu nghề nghiệp. Để học lại ăn, uống, nuốt, mặc quần áo, tắm, nấu ăn, đọc, viết và đi vệ sinh.

Ngôn ngữ trị liệu. Để học lại ngôn ngữ và kỹ năng giao tiếp. Thông thường, các lựa chọn thay thế không lời được khuyến khích cho đến khi lời nói trở lại.

Tâm lý / tâm lý trị liệu. Để giúp giảm căng thẳng tinh thần và cảm xúc (như trầm cảm) thường đi kèm với đột quỵ. Những cảm giác này có thể là do vị trí của tổn thương não hoặc có thể là một phản ứng với đột quỵ.

Ngoài ra, học yoga có thể giúp bạn phục hồi sau đột quỵ, thậm chí nhiều tháng sau đó. Nếu bạn đã bị đột quỵ và đang xem xét yoga, hãy nói chuyện với bác sĩ trước. Sau đó, tìm một giáo viên có trình độ trong khu vực của bạn, người đã làm việc với các nạn nhân đột quỵ. Tư vấn một giáo viên có trình độ là rất quan trọng bởi vì bạn nên tránh một số tư thế yoga nếu bạn bị huyết áp cao, hẹp động mạch cảnh (động mạch chính ở cổ cung cấp máu cho não) hoặc tiền sử đột quỵ. Kiểm tra với nhà trị liệu vật lý của bạn cho một giới thiệu.

Thuốc

Nếu đột quỵ là do tắc nghẽn trong động mạch, bác sĩ có thể kê toa thuốc gọi là thuốc tiêu huyết khối. Loại thuốc duy nhất trong nhóm này được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt để điều trị đột quỵ là chất kích hoạt plasminogen mô (tPA). Phổ biến được gọi là cục máu đông, thuốc này đã được sử dụng trong nhiều năm để điều trị các cơn đau tim. Gần đây, các bác sĩ đã bắt đầu sử dụng thuốc đông máu để giúp điều trị đột quỵ.

Không phải tất cả các bệnh viện đều được trang bị để cung cấp tPA cho những người bị đột quỵ. Trước khi dùng thuốc này, các bác sĩ phải chắc chắn rằng đột quỵ là kết quả của sự tắc nghẽn trong động mạch, chứ không phải do chảy máu từ động mạch. Điều này được xác định thông qua các thủ tục hình ảnh như chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI). Thật không may, không phải tất cả các bệnh viện đều có dịch vụ chụp ảnh suốt ngày đêm. Nếu đột quỵ là do chảy máu, chất làm loãng máu mạnh mẽ này có thể làm cho tình trạng xuất huyết trở nên tồi tệ hơn.

Nếu không thể sử dụng tPA (ví dụ, đã mất quá nhiều thời gian kể từ khi các triệu chứng đột quỵ bắt đầu), bác sĩ có thể xem xét một chất làm loãng máu ít mạnh hơn được gọi là heparin.

Khi giai đoạn cấp tính của đột quỵ đã được giải quyết, các chất làm loãng máu kém mạnh hơn khác được gọi là thuốc chống tiểu cầu (như aspirin và ticlopidine), hoặc thuốc chống đông máu (như warfarin), có thể được sử dụng để ngăn ngừa đột quỵ trong tương lai do cục máu đông trong tương lai ").

Nếu đột quỵ là do chảy máu, thuốc (như mannitol) có thể làm giảm sưng mô não.

Sau khi điều trị cấp tính đột quỵ, trong khi hồi phục, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc để kiểm soát các yếu tố nguy cơ đột quỵ như huyết áp cao và cholesterol cao, và / hoặc điều chỉnh thuốc nếu bạn đang dùng các loại thuốc này. Aspirin hàng ngày cũng được khuyên dùng cho những người bị đột quỵ hoặc TIA.

Phẫu thuật và các thủ tục khác

Nếu đột quỵ hoặc TIA là do tắc nghẽn, một thủ thuật gọi là cắt bỏ nội mạc động mạch cảnh có thể được sử dụng để loại bỏ sự tích tụ mảng bám từ bên trong động mạch cảnh bị ảnh hưởng, một trong những mạch chính cung cấp máu cho đầu và cổ.

Thủ tục phẫu thuật này là tốt nhất cho những người đã có triệu chứng và bị tắc nghẽn từ 70% trở lên một trong các động mạch cảnh của họ. Nếu độ hẹp của tàu dưới 50%, thuốc (không phải phẫu thuật) là phương pháp điều trị thích hợp nhất để ngăn ngừa đột quỵ trong tương lai.

Thật không may, phẫu thuật cắt bỏ nội mạc động mạch cảnh thực sự có thể gây ra đột quỵ. Do đó, các rủi ro và lợi ích của thủ tục này phải được cân nhắc cẩn thận với bác sĩ của bạn.

Nếu đột quỵ là do chảy máu, đôi khi một động mạch trong não có thể được "cắt" để ngăn chảy máu thêm. Phẫu thuật khẩn cấp cho đột quỵ chảy máu có thể liên quan đến việc xác định vị trí và phẫu thuật loại bỏ máu đã chảy trong mô não (được gọi là khối máu tụ). Một chuyên gia não, được gọi là bác sĩ phẫu thuật thần kinh, sẽ xác định xem liệu thủ tục này có phù hợp với bạn hay không

Bác sĩ X quang can thiệp, nếu dịch vụ chuyên khoa này có sẵn tại bệnh viện của bạn, có thể được đào tạo để thực hiện nong mạch vành. Thủ tục này bắt đầu bằng chụp động mạch cảnh, như được mô tả trước đó, để xác định vị trí tắc nghẽn trong động mạch chính này cung cấp máu cho não. Sau khi xác định vị trí, một quả bóng nhỏ được luồn vào khu vực bị chặn và sau đó được bơm phồng lên để phá vỡ cục máu đông hoặc mảng bám chịu trách nhiệm cho việc thu hẹp trong tàu. Chuyên gia có thể để một lưới thép (stent) bên trong tàu để giữ cho nó mở. Thủ tục này khá rủi ro, tuy nhiên, và thậm chí có thể gây ra đột quỵ.

Nếu phình động mạch có mặt nhưng không chảy máu, bác sĩ sẽ thảo luận về khả năng loại bỏ nó bằng phẫu thuật. Quyết định chủ yếu dựa trên kích thước của phình động mạch.

Dinh dưỡng và thực phẩm bổ sung

Bạn nên tìm kiếm điều trị y tế thông thường cho đột quỵ. Bạn chỉ nên sử dụng các liệu pháp bổ sung và thay thế dưới sự giám sát của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Các chất bổ sung có thể có tác động tiêu cực đến các phân khúc nhất định của dân số, và có thể tương tác tiêu cực với thuốc theo toa. Hãy chắc chắn rằng tất cả các nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn biết về bất kỳ chất bổ sung nào bạn đang xem xét sử dụng.

Bổ sung dinh dưỡng có lợi có thể bao gồm:

Axit alpha-lipoic. Axit alpha-lipoic hoạt động cùng với các chất chống oxy hóa khác, chẳng hạn như vitamin C và E. Nó rất quan trọng cho sự tăng trưởng, giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và giúp cơ thể loại bỏ các chất có hại. Bởi vì axit alpha-lipoic có thể dễ dàng đi vào não, nó có tác dụng bảo vệ não và mô thần kinh, và cho thấy hứa hẹn là phương pháp điều trị đột quỵ và các rối loạn não khác liên quan đến tổn thương gốc tự do. Chẳng hạn, động vật được điều trị bằng axit alpha-lipoic bị tổn thương não ít hơn và tỷ lệ sống sót sau đột quỵ cao gấp bốn lần so với động vật không nhận được chất bổ sung này, đặc biệt là khi axit alpha-lipoic kết hợp với vitamin E. Trong khi động vật các nghiên cứu rất đáng khích lệ, cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu liệu lợi ích này có áp dụng cho mọi người hay không.

Canxi. Trong một nghiên cứu dựa trên dân số (một nhóm trong đó có nhiều nhóm người được theo dõi theo thời gian), những phụ nữ sử dụng nhiều canxi hơn, thông qua chế độ ăn uống và chất bổ sung, ít có khả năng bị đột quỵ trong khoảng thời gian 14 năm. Cần nhiều nghiên cứu hơn để đánh giá đầy đủ sức mạnh của mối liên hệ giữa canxi và nguy cơ đột quỵ.

Magiê. Thông tin dựa trên dân số cho thấy rằng những người có lượng magiê thấp trong chế độ ăn uống của họ có thể có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn. Một số bằng chứng khoa học sơ bộ cho thấy magiê sulfate có thể hữu ích trong điều trị đột quỵ hoặc TIA. Cần nhiều nghiên cứu hơn để biết chắc chắn nếu sử dụng khoáng chất này sau đột quỵ hoặc TIA là hữu ích. Magiê có thể làm giảm huyết áp và có khả năng tương tác với một số loại thuốc tim.

Axit béo omega-3. Bằng chứng mạnh mẽ từ các nghiên cứu dựa trên dân số cho thấy rằng lượng axit béo omega-3 (chủ yếu từ cá) giúp bảo vệ chống lại đột quỵ do sự tích tụ mảng bám và cục máu đông trong động mạch dẫn đến não. Trên thực tế, ăn ít nhất 2 phần cá mỗi tuần có thể giảm nguy cơ đột quỵ tới 50%. Tuy nhiên, những người ăn nhiều hơn 3 gram axit béo omega-3 mỗi ngày (tương đương 3 khẩu phần cá mỗi ngày) có thể tăng nguy cơ đột quỵ do xuất huyết, một loại đột quỵ có thể gây tử vong trong đó động mạch trong não rò rỉ hoặc vỡ. Axit béo omega-3 có thể làm tăng khả năng chảy máu, đặc biệt là ở những người dùng thuốc chống đông máu, như warfarin (Coumadin) hoặc thậm chí là aspirin.

FDA khuyến cáo rằng phụ nữ mang thai và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, những người có thể mang thai, nên tránh các loài cá săn mồi lớn như cá mập, cá ngừ và cá kiếm. Những loại cá này có hàm lượng methyl thủy ngân cao hơn nhiều so với các loại cá thường được tiêu thụ khác. Vì thai nhi có thể dễ bị tổn thương hơn mẹ vì tác dụng phụ của thủy ngân methyl, các chuyên gia của FDA cho rằng nên giảm thiểu tiêu thụ cá có hàm lượng methyl thủy ngân cao hơn.

Kali. Mặc dù nồng độ kali trong máu thấp có thể liên quan đến đột quỵ, nhưng việc bổ sung kali dường như không làm giảm nguy cơ bị đột quỵ.

Vitamin C. Có lượng vitamin C thấp góp phần vào sự phát triển của chứng xơ vữa động mạch và các tổn thương khác đối với các mạch máu và hậu quả, chẳng hạn như đột quỵ. Bổ sung vitamin C cũng có thể cải thiện chức năng nhận thức nếu bạn bị nhiều cơn đột quỵ.

Vitamin E. Ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin E, cùng với các chất chống oxy hóa khác như vitamin C, selen và carotenoids, làm giảm nguy cơ đột quỵ. Ngoài ra, nồng độ vitamin E trong máu thấp có thể liên quan đến nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ (suy giảm trí nhớ) sau đột quỵ. Các nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy bổ sung vitamin E, có thể kết hợp với axit alpha-lipoic, có thể làm giảm lượng não bị tổn thương nếu dùng trước khi đột quỵ thực sự. Các nhà nghiên cứu đề nghị thử nghiệm lý thuyết này ở những người có nguy cơ cao bị đột quỵ. Tuy nhiên, cho đến nay, một số nghiên cứu lớn, được thiết kế tốt về con người cho thấy rằng an toàn và tốt nhất để có được chất chống oxy hóa này thông qua các nguồn thực phẩm, và các chất bổ sung không cung cấp bất kỳ lợi ích bổ sung nào.

Khác. Bổ sung bổ sung cần nghiên cứu thêm nhưng có thể hữu ích như là một phần của điều trị hoặc phòng ngừa đột quỵ bao gồm:

Coenzyme Q10 (CoQ10). CoQ10 hoạt động như một chất chống oxy hóa và có thể làm giảm thiệt hại sau đột quỵ. CoQ10 có thể làm tăng khả năng đông máu và do đó can thiệp vào một số loại thuốc làm loãng máu, như warfarin (Coumadin) và các loại khác.

Selen. Mức độ thấp có thể làm trầm trọng thêm chứng xơ vữa động mạch và hậu quả của nó. Tuy nhiên, các nhà khoa học không biết liệu bổ sung selen sẽ giúp ích.

Các loại thảo mộc

Việc sử dụng các loại thảo mộc là một cách tiếp cận lâu đời để tăng cường cơ thể và điều trị bệnh. Tuy nhiên, các loại thảo mộc có chứa các hoạt chất có thể kích hoạt tác dụng phụ và tương tác với các loại thảo mộc, chất bổ sung hoặc thuốc khác. Vì những lý do này, bạn chỉ nên dùng thảo dược dưới sự giám sát của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe am hiểu về lĩnh vực này.

Cây nham lê ( Vaccinium myrtillus ). Một họ hàng gần của quả nam việt quất, quả việt quất có chứa các hợp chất flavonoid được gọi là anthocyanidin. Flavonoid là sắc tố thực vật có đặc tính chống oxy hóa tuyệt vời. Điều này có nghĩa là chúng nhặt sạch các hạt gây hại trong cơ thể được gọi là gốc tự do và có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh lâu dài, chẳng hạn như bệnh tim. Bilberry có thể làm chậm quá trình đông máu và do đó có thể làm tăng nguy cơ chảy máu ở những người dùng thuốc làm loãng máu, như warfarin (Coumadin), aspirin và những người khác.

Tỏi ( Allium sativum ). Nghiên cứu lâm sàng cho thấy bổ sung tỏi và tỏi tươi có thể ngăn ngừa cục máu đông và phá hủy mảng bám. Các cục máu đông và mảng bám ngăn chặn lưu lượng máu và góp phần vào sự phát triển của đau tim và đột quỵ. Tỏi cũng có thể có lợi cho việc giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ như huyết áp cao, cholesterol cao và bệnh tiểu đường. Nếu bạn dùng aspirin hoặc các chất làm loãng máu khác như warfarin (Coumadin), thuốc ức chế men chuyển (một nhóm thuốc huyết áp), sulfonylureas cho bệnh tiểu đường, thuốc tránh thai, thuốc điều trị HIV hoặc statin cho cholesterol cao, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng tỏi bổ sung.

Ginkgo ( bạch quả ). Gingko có thể làm giảm khả năng sa sút trí tuệ sau nhiều cơn đột quỵ (thường được gọi là chứng mất trí nhớ nhiều lần) bằng cách ngăn chặn sự hình thành cục máu đông. Hầu hết các nhà cung cấp chọn sử dụng thuốc cho tác dụng này hơn là thảo dược. Ginkgo cũng có thể làm giảm lượng tổn thương não sau đột quỵ. Trong khi các nghiên cứu trên động vật hỗ trợ những lợi ích có thể có của bạch quả, thì cần nhiều nghiên cứu hơn. Ngoài ra, bạch quả không nên được sử dụng với các loại thuốc làm loãng máu, như warfarin (Coumadin), aspirin và các loại khác, trừ khi được nhà cung cấp của bạn hướng dẫn cụ thể.

Nhân sâm ( Panax ginseng ). Nhân sâm châu Á có thể làm giảm rối loạn chức năng tế bào nội mô. Các tế bào nội mô lót bên trong các mạch máu. Khi các tế bào này bị xáo trộn, nó có thể dẫn đến đau tim hoặc đột quỵ. Khả năng làm nhân sâm làm dịu các mạch máu có thể được chứng minh là bảo vệ chống lại các điều kiện này. Cần nhiều nghiên cứu hơn. Nhân sâm có thể có tác dụng kích thích có thể gây hại cho một số người. Nhân sâm cũng có thể làm loãng máu của bạn và do đó, chỉ nên được sử dụng dưới sự giám sát của bác sĩ, đặc biệt nếu bạn đang dùng thuốc làm loãng máu, như warfarin (Coumadin), aspirin và các loại khác.

Củ nghệ ( Curcuma longa ).Các nghiên cứu ban đầu cho thấy nghệ có thể ngăn ngừa cơn đau tim hoặc đột quỵ. Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng một chiết xuất của củ nghệ làm giảm mức cholesterol và ức chế quá trình oxy hóa cholesterol LDL (có hại). Điều này rất hữu ích vì tiền gửi LDL bị oxy hóa trong thành mạch máu và góp phần hình thành mảng xơ vữa động mạch và tổn thương khác cho mạch. Củ nghệ cũng có thể ngăn ngừa tiểu cầu tích tụ dọc theo thành của mạch máu bị tổn thương. Tiểu cầu thu thập tại vị trí của một mạch máu bị hư hỏng làm cho các cục máu hình thành và góp phần ngăn chặn động mạch là tốt. Củ nghệ cũng có thể làm loãng máu của bạn và do đó, chỉ nên được sử dụng dưới sự giám sát của nhà cung cấp, đặc biệt nếu bạn đang dùng thuốc làm loãng máu, như warfarin (Coumadin), aspirin và các loại khác.

Châm cứu

Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện về tác dụng của châm cứu trong phục hồi chức năng đột quỵ. Những nghiên cứu này cho thấy châm cứu làm giảm thời gian nằm viện và cải thiện tốc độ phục hồi. Châm cứu đã được chứng minh là giúp bệnh nhân đột quỵ lấy lại các kỹ năng vận động và nhận thức và cải thiện khả năng quản lý hoạt động hàng ngày. Dựa trên các dữ liệu có sẵn, Viện Y tế Quốc gia khuyến nghị châm cứu như một liệu pháp thay thế hoặc bổ sung để phục hồi chức năng đột quỵ. Nói chung, bằng chứng chỉ ra rằng châm cứu có hiệu quả nhất khi được bắt đầu càng sớm càng tốt sau khi đột quỵ xảy ra, tuy nhiên kết quả tích cực đã được tìm thấy cho châm cứu bắt đầu muộn nhất là 6 tháng sau đột quỵ.

Những người bị đột quỵ thường bị thiếu khí trong kinh tuyến gan và thừa tương đối trong kinh tuyến túi mật. Ngoài một phương pháp điều trị bệnh ban đầu trên kinh tuyến gan và kinh mạch thận hỗ trợ, moxib Fir (một kỹ thuật trong đó cây thảo dược được đốt trên các huyệt đạo cụ thể) có thể được sử dụng để tăng cường trị liệu. Điều trị cũng có thể bao gồm thực hiện châm cứu trên các chi bị ảnh hưởng. Một số kỹ thuật châm cứu da đầu được phát triển bởi các học viên Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản cũng hứa hẹn.

Nắn khớp xương

Chiropractors không điều trị đột quỵ, và thao tác vận tốc cao của cột sống trên được coi là không phù hợp ở những người đang dùng thuốc làm loãng máu, hoặc các loại thuốc khác được sử dụng để giảm nguy cơ đột quỵ. Cũng cần lưu ý rằng thao tác chỉnh hình cột sống cổ ở cổ có liên quan đến nguy cơ gây đột quỵ cực kỳ nhỏ (các báo cáo nằm trong khoảng từ 1 trên 400.000 đến 1 trên 2.000.000).

Y học cổ truyền Trung Quốc

Trong y học cổ truyền Trung Quốc, có nhiều báo cáo về hơn 100 chất đã được sử dụng để điều trị đột quỵ. Trên thực tế, nghiên cứu dược lý của các chất này tập trung vào việc tìm hiểu các thành phần và cơ chế hoạt động của chúng để phát triển các loại thuốc mới.

Tiên lượng và biến chứng

Có nhiều biến chứng có thể liên quan đến đột quỵ, bao gồm:

Co giật

Tê liệt

Nhận thức (suy nghĩ) thâm hụt

Vấn đề về lời nói

Khó khăn về cảm xúc

Vấn đề sinh hoạt hàng ngày

Đau đớn

Thiếu hụt bộ nhớ

Nhiều người bắt đầu hồi phục sau đột quỵ gần như ngay lập tức sau khi nó xảy ra.

Quá trình phục hồi nhanh nhất trong 3 tháng đầu sau đột quỵ, nhưng sự cải thiện sẽ tiếp tục trong 6 tháng đến một năm. Nhiều người sống sót sau đột quỵ thậm chí còn báo cáo rằng họ dần dần lấy lại chức năng trong nhiều năm sau đột quỵ. Điều rất quan trọng là không mất hy vọng.
 
Tập Lái
26/8/23
4
0
1
23
Bài viết phân tích rất hay và hữu ích, mình cũng có chia sẻ các thông tin về các thiết bị y tế. Rất mong được hợp tác và trao đổi