Hạng B1
18/6/08
99
6
18
38
Các bác cho em hỏi là tại sao bây giờ người ta không làm 2 valve(1 hút & 1 xả) trên 1 cylinder mà lại là 4 valve (2 hút & 2 xả) trên 1 cylinder. Làm như vậy thì có những ưu điểm gì ?
39.gif
 
Hạng D
10/11/08
1.335
1.679
113
TG
Mục đích của người thiết kế là muốn tăng lưu lượng khí lưu thông của đường nạp khí và đường xả khí. Khi lưu lượng khí lưu thông tăng lên thì cải thiện rât nhiều đến hiệu suất làm việc của động cơ. Để tăng lưu lượng khí lưu thông thì có rất nhiều giải pháp được dùng hiện nay.
Ví dụ:
- Như công nghệ biến thiên lưu lượng khí nạp theo tốc độ động cơ (VVT-i, i-VTEC, Vario Cam Plus, MIVEC, VVTL-i, ...). Các công nghệ này thì tăng lưu lượng khí bằng cách cho xupap mở/đóng với hành trình và góc độ sớm trễ khi mở/đóng khác nhau theo số vòng quay. Càng tăng số vòng quay thì xupap mở với hành trình càng lớn cộng góc mở càng lâu và ngược lại.
- Và công nghệ 3 hoặc 4 xupap cho một xylanh chỉ là một trong các giải pháp. Kiểu này làm tăng tiết diện lưu thông của dòng khí. Giống như một ngôi nhà có cửa mở lớn thì người vào/ra sẽ dễ dàng vậy mà.
- Công nghệ biến thiên chiều dài đường ống nạp theo tốc độ động cơ. Kiểu này lợi dụng quán tính của dòng khí nạp để làm tăng lưu lượng nạp.
Hiện nay thì các nhà thiết kế lại dùng theo kiểu kết hợp nhiều giải pháp cho việc tăng lưu lượng khí lưu thông.
---------------
**Trở lại vấn đề 3 hay 4 xupap cho một xylanh so với 2 xupap/xylanh:
Đến đây có lẽ Bác sẽ hỏi: nếu muốn tăng tiết diện lưu thông thì tại sao không làm hai xupap có miệng lớn thì tiết diện lưu thông cũng sẽ bằng với 4 xupap có miệng nhỏ ??
- Cái này thì chỉ là vấn đề hình học bình thường thôi. Nếu cùng một đường kính xylanh, khi dùng 4 xupap có miệng nhỏ bố trí trên cùng một diện tích phía trên nắp xylanh thì sẽ bố trí một cách dễ dàng, thậm chí 5 soupape cũng đủ chổ. Ngược lại khi dùng 2 xupap có miệng lớn thì không thể nào đủ chỗ cho việc bố trí này. Em nói thêm: phía trên nắp xylanh chỗ bố trí các xupap có dạng hình chỏm cầu.
- Đến đây thì đã rõ việc tăng soupape chỉ muốn tăng tiết diện lưu thông mà thôi, và sẽ là phương án khả dĩ có thể thực hiện được.
- Nếu dùng 3 soupape thì hai soupape nạp và một soupape xả.
----------------------------------------

Chúc Bác vui, có gì thì em và Bác trao đổi thêm. Khuyến mãi thêm cho Bác cái hình này

sieuthiNHANH201003248212ntrmngezyj28849.jpeg



sieuthiNHANH201003248212n2fhmwewnz54340_1.jpeg




sieuthiNHANH201003248212yjdhotq0n242049_1.jpeg

---------------------------------------------
 
Hạng B2
4/10/08
172
5
0
54
đơn giản vì 2 cái thì có lúc sẽ thiếu (high RPM) mà không tăng được , 4 cái thì có lúc cũng thừa (low RPM) nhưng lại có thể bớt đi dùng 2 thôi .
 
Hạng D
3/9/08
4.595
49.893
113
Dẫn chứng cho những lợi thế trên bài của bác minheng đã quá rõ ràng, giang hồ trong giới 2B thường độ ở chiếc xe Dream là độ Cam: Tức độ gối cam làm cho góc mở của xupap lớn hơn đấy! Từ đó cải thiện công suất của động cơ rất nhiều. Xe zin chạy tối đa 100 nhưng sau độ gối cam nó có thể đạt được 115km/h hoặc hơn.
 
Hạng D
24/8/09
1.032
765
113
47
Mình bổ sung thêm vấn đề ít hay nhiều suppap, đối với các loại máy cũ dùng 2 suppap thường gặp vấn đề hở suppap lý do là tiết diện rộng của một suppap lớn cũng đồng thời làm tăng nguy cơ suppap không đóng kín sau một thời gian làm việc ; lợi điểm của việc tăng thêm suppap là tăng thêm lực đóng suppap (dùng 2 lò xo) tăng độ ổn định khi suppap làm việc ; sai số do chế tạo sẽ giảm. yếu điểm khi tăng suppap chỉ là vấn đề kinh phí chế tạo.