Giao Thông
22/3/19
1.071
2.575
131
34
Tình trạng căng thẳng về đăng kiểm tái diễn và kéo dài tại TP.HCM và các tỉnh lân cận vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, thậm chí là càng trở nên trầm trọng khi lượng xe tới hạn đăng kiểm trong tháng 4 tăng cao nhưng công suất tối đa các TTĐK chỉ đáp ứng khoảng 50% khiến nhiều chủ xe vật vờ, khổ sở xếp hàng "tranh suất" đăng kiểm trong cái nắng nóng gần 40 độ.

Dang kiem QL1A-Binh Tan.jpg


Thông tin từ ngày 22/3, các loại xe mới được miễn đăng kiểm lần đầu, xe gia đình, xe cá nhân dưới 7 năm được kéo dài chu kỳ kiểm định đến 24 tháng khiến nhiều người vui mừng vì nghĩ rằng sau khoảng thời gian thì cơn sốt đăng kiểm cũng đã hạ.

Tuy nhiên, những ngày tiếp theo đó tình hình tại các trung tâm đăng kiểm không thông thoáng như nhiều người nghĩ, mà những tin tức như hàng xe xếp hàng dài chờ đăng kiểm dẫn tới kẹt xe, các tài xế xếp hàng thâu đêm để lấy giấy hẹn, app TTDK kín lịch,... luôn xuất hiện khắp mọi nơi khiến nhiều người lắc đầu ngán ngẩm.

dang kiem kho tai xe.jpg

Một tài xế phải đăng dòng tâm trạng than vãn chuyện đăng kiểm cực khổ

Không phân biệt xe mới xe cũ đều phải có giấy hẹn hoặc đăng ký trên app TTDK​

Theo nhiều thông tin phản ánh của nhiều chủ xe mua xe mới, dù là được miễn đăng kiểm lần đầu mà không cần phải mang ra xe trung tâm nhưng thực tế họ vẫn phải xếp hàng chờ tới lượt, làm hồ sơ thủ tục. Ngoài ra nếu đăng ký trên app TTDK lịch hẹn có thể cả tháng trời, còn không vẫn phải xếp hàng chờ lấy số hẹn như xe cũ đến hạn.

Screen Shot 2023-04-12 at 15.19.45.png


Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam dự dự từ sau khi thông tư này được ban hành số xe được miễn đăng kiểm trong năm 2023 là khoảng 500.000 xe bằng với số xe mới năm 2022.

Tuy nhiên cho tới nay các xe mới vẫn tốn thời gian của cả chủ xe và cả trung tâm đăng kiểm, chưa thể làm giảm bớt áp lực ngành đăng kiểm như mong muốn trước đó.

Screen Shot 2023-04-12 at 10.45.15.png


Không thể dành được xuất đăng ký trên app TTDK​

Đến 6/4, tại TP.HCM còn 13/19 trung tâm đăng kiểm hoạt động. Tổng số chuyền đang hoạt động là 27/53 với 103/197 đăng kiểm viên. Công suất kiểm định tối đa là 1.630 lượt xe/ngày. Trong tháng 3/2023, tổng số lượt đăng kiểm tại TP.HCM là 28.450 lượt. Từ tháng 4/2023, số lượng xe đến hạn kiểm định tại TP.HCM sẽ tăng cao nhất trong năm với 85.000 xe Do đó, khủng hoảng đăng kiểm chắc chắn sẽ còn kéo dài.

Tuy là vậy, nhưng tính đến ngày 12/4 hiển thị trên app TTDK ở khu vực TP HCM chỉ còn hiện 6 trung tâm còn hoạt động và có thể đặt lịch, 1 trung tâm quá tải còn các trung tâm khác đều hiển thị tạm ngưng.

Đáng nói các trung tâm còn mở mà có thể đặt lịch đăng ký trên app TTDK đều chung tình trạng là đã đầy từ nay cho tới giữa, cuối tháng 5. Tức là các chủ xe không thể đăng ký hẹn lịch từ đây cho tới giữa tháng 5.

IMG_8003.jpg

Ngày gần nhất có thể đặt lịch là 25/5

Chủ xe vật vờ xếp hàng để lấy phiếu hẹn​

Screen Shot 2023-04-12 at 14.56.53.png

Các tài xế xếp hàng chờ tới lượt lấy giấy hẹn

Vì không thể đăng ký qua app trong thời gian gần nên nhiều chủ xe lựa chọn xếp hàng từ sớm để lấy giấy hẹn, với hi vọng có thể có được giấy hẹn trong thời gian sớm. Nên nhiều người chấp nhận xếp hàng hàng giờ đồng hồ để cầm trên tay giấy hẹn trên tay.

Có chủ xe nói rằng, chưa bao giờ họ cảm thấy để được tranh xuất đăng kiểm lại căng thẳng như lúc này. Nhiều người đùa rằng khi xếp hàng để nhận giấy hẹn rất "hên xui" vì không biết được là sắp tới lượt của bản thân thì hết phiếu, hay có khi công an ập vào kiểm tra bất thình lình.

Các chủ xe xếp hàng chờ lấy giấy hẹn

Chủ xe có nick facebook Hirae H RoanHoong chia sẻ "5h15 có mặt ở trung tâm đăng kiểm để bốc số, sau khi xếp hàng chờ đợi thì cũng sắp đến lượt thì ông bảo vệ ra hô to "hết số rồi, mai quay lại sớm hơn nhé" đăng kiểm xe xứ thiên đường nó nhục như con cá nục."

Hay nhiều câu chuyện dở khóc dở cười như chen hàng trong lúc chờ lấy giấy hẹn, nick Nguyen Tuấn Anh chia sẻ " 72-01S đã quá tải, anh em đừng kéo về nữa. Đặt qua app cũng không có nhận, vẫn phải xếp hàng lấy số bính thường. Xếp hàng từ 3h sáng, đến 7h15 sắp đc nộp hồ sơ tự nhiên đâu mấy chục anh đến sau bu vào chen nộp rồi cãi nhau tè le, cuối cùng phải xếp lại sắp cho số 98"

Screen Shot 2023-04-12 at 14.58.17.png


Nhiều chủ xe còn bị trung tâm từ chối cấp giấy hẹn với lý do "xe còn hạn tới tháng 5 thì về đi, nhường slot cho xe hết hạn trong tháng 4" Tuy nhiên thực tế nếu có được nhận giấy hẹn thì thời gian cũng là giữa tháng 5 đúng thời điểm xe hết hạn.

Screen Shot 2023-04-12 at 14.34.27.png

Giấy hẹn tại các trung tâm đăng kiểm đã tới giữa - cuối tháng 5

Có chủ xe còn chia sẻ câu chuyện ngang trái hơn "xe mình đang tiến hành kiểm định đã đến đoạn đo khí thải thì lực lượng công an bất ngờ ập vào trung tâm để kiểm tra, thế là xe mình và các xe khác đang trên chuyền đều phải dừng lại và chủ xe không được rời khỏi hiện trường mà phải ở lại bên cạnh xe. Các chủ xe lúc đó đều vừa thấp thỏm và đói bụng vì "nội bất xuất, ngoại bất nhập. Sau đó tới khuya thì cuộc kiểm tra bất ngờ kết thúc ai về nhà nấy, khi đó bản thân vừa đói bụng, mắt thì mờ lại".

Tình trạng nhiều chủ xe vật vờ xếp hàng chờ tới lượt để đăng kiểm đã xảy ra từ trước tết nguyên đán, sau đó qua tết tại các trung tâm lượng xe thưa dần. Nhưng từ đầu tháng 3 tới nay tình hình bắt đầu nóng trở lại khi gần như các trung tâm đăng kiểm ở TPHCM luôn hoạt động hết công suất nhưng vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Đăng kiểm


Hiện tại bộ GTVT và cục đăng kiểm Việt Nam đang tìm nhiều biện pháp để tháo gỡ các khó khăn trong ngành đăng kiểm như nhận sự hỗ trợ của lực lượng công an, quân đội. Tuy nhiên, đó vẫn chưa thấm tháp vào đâu so với số lượng xe quá lớn, một phần số chuyền đang hoạt động là cố định. Đến thời điểm hiện tại nhiều người vẫn ngao ngán chưa thấy điểm tích cực trong công tác tháo gỡ khó khăn của ngành đăng kiểm.

Có bác nào đăng gặp khó khăn trong việc đăng kiểm xe mấy ngày hôm nay không? Mời các bác cùng chia sẻ

>>Xem thêm:
 
Chỉnh sửa cuối:
Hạng C
16/4/16
769
991
98
Vũng Tàu
cay nhỉ, lên mâm không được làm tiếp lại phải đợi mấy con chó vàng ghẻ làm xong, rồi ai về nhà đấy. Hôm sau lại đi xếp hàng lại