Tập Lái
31/12/23
0
1
2
31
Trong suốt một năm qua, rất nhiều mẫu laptop gaming đã được ra mắt, với rất nhiều sự nâng cấp không chỉ về cấu hình (thực ra cái này hàng năm đều phải nâng cấp) nhưng đi cùng với đó là sự chau chuốt nhiều hơn ở các khía cạnh khác. Laptop gaming bây giờ cũng mỏng và nhẹ như ultrabook, laptop gaming hoàn toàn có thể làm việc đồ hoạ, thiết kế nhờ màn hình màu sắc đẹp và chính xác, laptop gaming bây giờ cũng có thể có được cấu hình cực tốt so với số tiền bỏ ra là thấp nhất. Nhìn chung, cứ mỗi thế hệ CPU và GPU mới ra mắt, thế giới laptop Windows nói chung chưa bao giờ hết hot.

Với một chiếc laptop gaming hoàn hảo trong mắt mình, mình xét nó trên rất nhiều khía cạnh khác nhau:

  • Thiết kế thông thoáng, cao cấp, hoàn thiện tốt, hiệu quả tản nhiệt tốt
  • Màn hình đẹp và đáp ứng các yêu cầu cao về yếu tố game.
  • Hiệu năng cực tốt so với cấu hình nó có, khai thác được tối đa sức mạnh.
  • Hệ thống tản nhiệt phải rất tốt để có thể giúp hiệu năng của máy được ổn định.
  • Mức giá bỏ ra phải đổi lại được hiệu năng xứng đáng.

HIệu năng

Đây là mấu chốt, là yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến một chiếc laptop gaming. Máy tính để chơi game thì dĩ nhiên cấu hình và hiệu năng ít nhất phải đáp ứng được chuyện đó ở mức độ cơ bản. Để làm được chuyện đó, các mẫu laptop chơi game phải có cấu hình CPU và GPU đủ tốt, tốt ở đây có nghĩa là CPU ít nhất phải có 8 nhân 16 luồng, GPU ít nhất là tương đương RTX 30 series trở lên.


Chơi game thì cũng có rất nhiều thể loại game khác nhau, yêu cầu cấu hình khác nhau, không phải mọi tựa game đều yêu cầu một cấu hình “khủng”, nhưng mình đang xét trên yếu tố công nghệ mới, sự hỗ trợ của các nhà làm game và nhà sản xuất chip. Chính vì vậy CPU phải yêu cầu Intel thế hệ 11 trở lên hoặc AMD Ryzen 5000 series trở lên.

Với thế hệ GPU mới, người dùng sẽ được hưởng lợi từ các công nghệ như ray tracing, path tracing, DLSS hay Frame Generation. Còn với CPU, các tựa game Esport tiêu tốn nhiều tài nguyên CPU sẽ có thể chơi game tốt hơn, vì vậy nếu CPU nhiều nhân sẽ có lợi hơn cho người dùng.

Dung lượng RAM và SSD cũng tương tự như với phân khúc laptop dành cho văn phòng, một chiếc máy dung lượng RAM càng nhiều càng tốt, tối thiểu phải nằm ở mức 16GB và SSD 512GB đảm bảo việc cài game.

Không giống laptop doanh nghiệp, khả năng nâng cấp là yếu tố gần như phải có với laptop gaming, RAM và SSD là hai linh kiện bắt buộc phải nâng cấp được.

Hệ thống tản nhiệt

Hệ thống tản nhiệt trên laptop gaming yêu cầu phải tản nhiệt hiệu quả và phải luôn hiệu quả, đó là mấu chốt để hiệu năng của máy đạt được như kì vọng. Một hệ thống tản nhiệt hiệu quả trên laptop ở thời điểm hiện tại là phải sở hữu tối thiểu 2 quạt tản nhiệt, hệ thống ống đồng phân bổ hợp lý, tản nhiệt cho cả GPU, CPU cũng như RAM, SSD. Với những dòng laptop gaming cao cấp thì có thêm keo tản nhiệt kim loại lỏng để tăng cường hiệu quả làm mát.

Quan trọng nhất, hệ thống tản nhiệt phải giúp cho hiệu năng của CPU và GPU hoạt động hiệu quả và mượt mà trong thời gian dài.

Màn hình

Màn hình cho một chiếc laptop gaming từ phổ thông lên đến cao cấp đều cần phải có một số tiêu chuẩn nhất định. Đầu tiên, đây phải là tấm nền IPS LCD, tốc độ làm tươi tối thiểu 144Hz, thời gian phản hồi màn hình tối thiểu là 3ms, hỗ trợ AMD FreeSync hoặc G-SYNC, hoặc ít nhất là Adaptive Sync.


Thông thường laptop gaming sẽ có màn hình kích thước lớn, vì cũng liên quan đến yếu tố tản nhiệt và thiết kế của máy, và hơn nữa nếu máy lớn, không gian trống sẽ nhiều và các nhà sản xuất có thể tích hợp một viên pin lớn hoặc là thiết kế hệ thống tản nhiệt lớn hơn, hiệu quả hơn.

Màn hình laptop gaming cũng ít nhất phải có tỉ lệ 16:10, đây là xu hướng chung và ngoài thời gian chơi game thì chắc chắn chúng ta cũng cần phải làm việc.

Thiết kế

Laptop gaming sẽ thường có LED RGB, ở bàn phím hoặc xung quanh máy, Laptop gaming cũng thường có một thiết kế hầm hố và mang nét đặc trưng của hãng. Anh em có thể thấy mỗi hãng đều có DNA trong thiết kế và nó là điểm độc đáo cho một hãng laptop, người dùng có thể nhìn vào và nhận biết được đó là máy của hãng nào. Dĩ nhiên các yếu tố về tính bền bỉ, chắc chắn cũng cần phải có để chúng ta có được mội thời gian sử dụng máy lâu dài.

Các mẫu laptop phù hợp

Dựa trên các yếu tố kể trên, dưới đây là danh sách những chiếc laptop mà mình chọn ra dựa trên những trải nghiệm của mình trong suốt một năm qua:

HP Victus 16-e1104AX R7: Laptop gaming phổ thông xuất sắc


HP là tên tuổi lớn trong thế giới máy tính nói chung, còn với phân khúc laptop gaming, HP cũng có cái tên rất nặng ký là dòng gaming Victus. Trong nhiều năm qua, HP Victus series luôn là cái tên hàng đầu trong tâm trí của người dùng khi lựa chọn laptop gaming và đặc biệt với phân khúc phổ thông.

Hiện tại mức giá cho HP Victus 16-e1104AX R7 là khoảng 21 triệu đồng và ở phân khúc giá này nhìn qua những đối thủ khác, chúng ta sẽ có cấu hình không thực sự mạnh mẽ, nhưng với HP Victus 16-e1104AX R7 chúng ta sẽ có nền tảng AMD Ryzen 7 6800H và RTX 3050, hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu chơi game cũng như công việc.

Hãy thành thật rằng đây không phải cấu hình mới, nhưng đây vẫn là cấu hình phù hợp với tầm giá, đặc biệt là hiệu năng nó mang lại. Ryzen 7 6800H với 8 nhân 16 luồng kiến trúc Zen3+, sản xuất trên tiến trình 6nm. Điểm đáng chú ý nhất trên bộ vi xử lý Ryzen 6000 Mobile của AMD là kiến trúc Zen 3+, hứa hẹn mang lại hiệu quả cao trong việc quản lý điện năng tiêu thụ giữa các nhân, nhưng vẫn giữ được đặc tính của dòng Zen 3. Trọng tâm ở đây chủ yếu là cải thiện mức tiêu thụ điện năng lúc bình thường và điện năng khi sử dụng turbo boost, để giúp kéo dài thời lượng sử dụng của các thiết bị.

RTX 3050 là GPU phù hợp nhất trong tầm giá này, khi mà TGP RTX 3050 Ti tối đa có thể có được là 80W, RTX 3050 vẫn có thể giúp người dùng chơi được các tựa game Esport cũng như AAA ở mức settings low hoặc medium (tuỳ tựa game). RTX 3050 sử dụng GPU GA107 với 2048 nhân CUDA, 64 nhân Tensor và 16 nhân Ray Tracing. Thông số của RTX 3050 rất ổn nhưng lại bị hạn chế về dung lượng VRAM chỉ 4GB, độ rộng bus 128-bit và băng thông 192GB/s.

Với các chiếc laptop sử dụng RTX 3050 Ti mình đã thử nghiệm qua trước đây thì với các tựa game AAA như Shadow of the Tomb Raider hay Control Ultimate (với RTX On và DLSS 2 On) thì vừa đạt mức 60FPS, dù gì cũng ổn để anh em trải nghiệm game AAA. Còn với các tựa game Esport thì cấu hình này lại quá dư dả, dù là các tựa game Epsort mới như CS2 vừa ra mắt.

Lenovo LOQ 15IRH8: Laptop gaming có hiệu năng trên giá xuất sắc

Lại thêm một lựa chọn nữa sở hữu nền tảng AMD nhưng đây là thế hệ AMD Ryzen 7000 series Mobile mới nhất từ “đội đỏ”. APU Ryzen 7 7840HS 8 nhân 16 luồng là sự nâng cấp tuyệt vời của Ryzen 7 6800H khi nó được sản xuất trên tiến trình mới, sử dụng thế hệ nhân mới, tích hợp chip Ryzen AI chuyên biệt. Laptop gaming sử dụng nền tảng của AMD bao giờ cũng có mức giá hợp lý hơn khá nhiều so với laptop sử dụng nền tảng Intel. Các APU nhân Zen4 này được sản xuất trên tiến trình 4nm mới nhất và được trang bị GPU tích hợp RDNA3 cũng như bộ xử lý AI XDNA engine.


Ryzen AI trên thế hệ APU Phoenix sẽ giúp tăng tốc xử lý các tác vụ AI, đem lại hiệu quả sử dụng tốt hơn. AMD không công bố các thông số cụ thể, nhưng Ryzen AI nhanh hơn 20% so với Neural Engine đang có trên SoC Apple M2.

Ryzen AI sẽ giúp cho những chiếc laptop sở hữu nền tảng AMD 7000 series “Phoenix” trở nên thông minh hơn, đó là câu chuyện chắc chắn, hiện tại thì bộ Windows Studio Effects cũng mới chỉ có mặt trên những nền tảng laptop AMD.

Bên cạnh AMD Ryzen 7 7840HS thì Lenovo LOQ 15APH8 còn sở hữu card đồ hoạ RTX 4050 6GB, trong tầm giá 25 triệu đồng. RTX 4050 như nhiều bài viết mình đã chia sẻ rằng nó là nền tảng GPU thế hệ mới nhất (Ada Lovelace) sở hữu những công nghệ mới nhất của NVIDIA và nó cũng là dòng GPU nâng cấp đáng giá cho RTX 3050 Ti. Lượng VRAM nhiều hơn giúp cho RTX 4050 có thể chơi game với mức settings cao hơn mà vẫn có thể bật ray tracing, bên cạnh đó là các nhân Tensor thế hệ mới đem lại công nghệ DLSS 3 và sau này là DLSS 3.5, cũng như khả năng tạo khung hình bằng AI Frame Generation, những công nghệ mới và thiết thực nhất của AI trên máy tính cho đến thời điểm hiện tại.

Trải nghiệm của mình với RTX 4050 không chỉ dừng lại ở game mà còn là các công việc dựng hình khác, và sau 1 năm thì các thế hệ GPU mới đã được hỗ trợ bởi nhiều phần mềm và công cụ hơn, đơn cử với Blender. Khi render bằng các nhân Tensor mới, thời gian chờ đợi đã giảm đi đáng kể, nếu so với việc render bằng nhân CUDA hoặc sử dụng CPU.

ASUS TUF Gaming F15 2023: Laptop gaming dành cho học sinh sinh viên

So với thế hệ 2022, dòng TUF Gaming F15 2023 nhận được sự nâng cấp về màn hình khi bây giờ các bạn học sinh sinh viên có thể có được một màn hình hiển thị 100% sRGB, độ sáng 350 nits và tốc độ làm tươi 144Hz. Với 100% sRGB, ít nhất các bạn sinh viên có thể yên tâm về màu sắc trong các đồ án của mình. Còn với tốc độ làm tươi màn hình 144Hz, các bạn sẽ có được những phút giây giải trí tuyệt vời với các tựa game Esport sau giờ học.

Hiệu năng là yếu tố cũng quan trọng không kém đối với các bạn sinh viên, thì với TUF Gaming F15 2023, chúng ta sẽ có cấu hình tối đa là Core i9-13900H và RTX 4060, nhưng theo mình, Core i7-12700H và RTX 4060 là lựa chọn tốt nhất. Vì thực tế, qua những thử nghiệm của mình, Core i9-13900H trên TUF Gaming F15 không mạnh hơn so với Core i7-12700H, vì bản chất Core i9-13900H tiêu tốn điện năng tiêu thụ nhiều hơn bản Core i7 và cũng đòi hỏi một hệ thống tản nhiệt đủ tốt, nhưng TUF Gaming F15 lại không đáp ứng được điều đó cho Core i9, nên Core i7-12700H là tối ưu nhất.

Còn về phần RTX 4060, lượng VRAM dồi dào hơn RTX 4050 (8GB so với 6GB) sẽ giúp anh em trải nghiệm game với chất lượng đồ hoạ tốt hơn, dù VRAM không phải là yếu tố tất cả, nhưng RTX 4060 sẽ là GPU tốt nhất mà mình có thể lựa chọn dành cho các bạn học sinh sinh viên. Điều này không đồng nghĩa rằng RTX 4050 không tốt, nhưng RTX 4060 với mức giá 28 triệu đồng thì sẽ rất hấp dẫn.

Các bạn sinh viên cũng sẽ quan tâm đến yếu tố hậu mãi sau bán hàng, với TUF Gaming F15 2023, các bạn sẽ có 2 năm bảo hành chính hãng. ASUS TUF Gaming F15 2023 cũng rất tinh tế khi tích hợp cổng USB-C PD cho khả năng sạc tối đa 100W, anh em sẽ không cần phải mang cục sạc quá to đi kèm với máy. Nhưng điều đó đồng nghĩa với việc anh em phải đánh đổi lại về mặt hiệu năng, dù sao thì đó là sự đánh đổi xứng đáng nếu như anh em chỉ có nhu cầu cơ bản.

Năm 2023 này có thể nói rằng là năm mà dòng TUF Gaming nhận được nhiều sự nâng cấp nhất, từ thiết kế cho đến hiệu năng bên trong và những trải nghiệm đi kèm. Với các bạn sinh viên, mình hiểu khi lựa chọn một chiếc laptop đồng hành cùng quãng thời gian này, chúng ta thương có xu hướng lựa chọn được chiếc máy mang nhiều giá trị nhất có thể trong tầm giá, từ ngoại hình, hiệu năng (đặc biệt quan trọng), màn hình, thời lượng pin, cổng kết nối cũng như chế độ hậu mãi sau bán hàng.

HP Victus 16 s0077AX R7: Laptop gaming và AI xuất sắc

Xu hướng AI trên điện thoại thì sớm muộn gì nó cũng sẽ đến với laptop và điều đó đã trở thành sự thật. Cách riêng với AMD thì thế hệ Ryzen 7000 series dành cho laptop thì đã được tích hợp Ryzen AI, một bộ xử lý AI riêng mà AMD tích hợp.

Tạm bỏ qua những sự phức tạp trong tên gọi, Thế hệ Ryzen “Phoenix” 7040 series là thế hệ APU tiên tiến nhất của AMD dành cho máy tính. Kiến trúc Zen 4, sản xuất trên tiến trình tiên tiến, nhân đồ hoạ RDNA 3, tích hợp Ryzen AI.

Cho đến khi Intel Meteor Lake chính thức bán ra một cách rộng rãi trên thị trường thì AMD Ryzen “Phoenix” 7000 series chính là mẫu CPU x86 sở hữu AI chính thức mà anh em có thể mua được. Windows 11 đã hỗ trợ AI rất nhiều từ Windows Copilot, các phần mềm mặc định của Windows như Paint, Photos, cho đến các phần mềm bên thứ ba như bộ phần mềm của Adobe.

ASUS ROG Strix SCAR 18: Laptop gaming xuất sắc

Nếu để chọn ra chiếc laptop gaming suất sắc trong năm nay thì đó chắc chắn phải là ROG Strix Scar 18, chiếc máy đem lại sự thoả mãn với mình nhất về mặt trải nghiệm gaming. Có lẽ ngoại trừ việc nó quá nặng để mang đi sử dụng hàng ngày thì mọi yếu tố còn lại để xét về một chiếc laptop gaming hoàn hảo thì ROG Strix Scar 18 hoàn toàn xứng đáng.

Bên cạnh việc nó sở hữu cấu hình mạnh nhất trên laptop của năm 2023, ROG Strix Scar 18 còn sở hữu một hệ thống tản nhiệt tuyệt vời, một màn hình tuyệt đẹp và một bàn phím gõ ấn tượng. Dù khi nó mới ra mắt hay sau gần 1 năm mình quay lại sử dụng nó thì nó vẫn mạnh mẽ như ngày nào. Để sở hữu được sức mạnh trọn vẹn của RTX 4090 cũng như Core i9-13980HX thì buộc lòng phải là một cỗ máy như ROG Strix Scar 18: nặng - dày - thoáng. Yếu tố thoáng đãng là yếu tố quan trọng khi ASUS bổ sung cho ROG Strix Scar 18 một hệ thống tản nhiệt hoàn toàn mới, thiết kế lại gần như toàn bộ phần khung máy, để giúp cho chiếc laptop này duy trì nhiệt độ của CPU và đặc biệt là GPU dưới 80 độ C.

Không phải bất kì chiếc máy nào có Core i9-13980HX cũng như RTX 4090 đều có thể bung lụa hết được sức mạnh, nhưng ROG Strix Scar 18 lại làm được chuyện đó. Kế đến, xu hướng mini LED đã xuất hiện nhiều hơn trên laptop, không chỉ là laptop creator mà còn là laptop gaming nữa. Với ASUS thì họ gọi đó là Nebula HDR, một cách gọi thoạt qua có vẻ như mang ý nghĩa quảng cáo nhưng thực chất, nó mang lại sự yên tâm cho người dùng.

Nebula HDR có nghĩa rằng là đây là tấm nền IPS với đèn nền mini LED phủ 100% DCI-P3, hỗ trợ Dolby Vision, G-SYNC, đạt chuẩn Pantone Validated, tốc dộ làm tươi 240Hz/3ms, độ phân giải tối thiểu QHD+.

Bàn phím cũng như hệ sinh thái ROG đi kèm cũng không cần phải bàn đến quá nhiều, vì nó cũng nằm trong top xuất sắc trong phân khúc. Mình có sử dụng chung ROG Strix Scar 18 với ROG Harpe Ace, một con chuột cũng rất xuất sắc thì nó đồng bộ tuyệt vời, từ hiệu ứng đèn RGB cho đến việc tinh chỉnh các tính năng qua Armoury Crate.

ROG Strix Scar 18 còn xuất sắc ở phương diện hệ thống loa và âm thanh, microphone có thể có công nghệ AI hai chiều, các công nghệ hỗ trợ cho việc livestream chơi game nếu như anh em có nhu cầu. Nhìn chung thì ROG Strix Scar 18 hỗ trợ gần như toàn diện cho người dùng từ đầu đến cuối, xứng đáng là chiếc laptop thay thế PC tốt nhất (desktop replacement).

ROG Strix G16: Laptop dành cho Esport

Đối với các tựa game Esport, CPU mạnh mẽ, GPU đi cùng MUX Switch chính là chìa khoá để người dùng có được trải nghiệm Esport tuyệt vời và hiếm có mẫu laptop nào đáp ứng được điều đó tốt như ROG Strix G16.

ROG Strix G16 sở hữu một cấu hình với con CPU mạnh mẽ là Core i7-13650HX, màn hình 144Hz 1600p 3ms, đó là combo gần như tốt nhất thị trường để anh em trải nghiệm game Esport. Với các tựa game như CS2 hay Valorant, chiếc laptop này dễ dàng đưa con số FPS lên 200 hoặc thậm chí 300FPS.

MUX Switch từ lâu là điểm mạnh của ROG, cách đây 3 năm khi mà chưa nhiều dòng laptop có MUX Switch thì ASUS ROG đã phổ cập cho toàn bộ giải sản phẩm gaming của mình. MUX Switch sẽ giúp cho tốc độ khung hình trong game cao hơn từ 10-20% vì tín hiệu hình ảnh xuất đi GPU không cần phải đi qua iGPU tích hợp trong CPU, từ đó giảm độ trễ. Đối với game thủ Esport, các công nghệ này là vô cùng quan trọng, kết hợp với phần cứng và gaming gear phù hợp.

Apple MacBook Pro M3: Laptop creator của năm

Thật khó để tìm ra mẫu laptop nào phù hợp hơn MacBook Pro để trở thành một chiếc laptop dành cho người dùng sáng tạo đến vậy. MacBook đã tối ưu quá tốt cho các phần mềm sáng tạo nội dung như bộ phần mềm của Adobe, thậm chí Apple còn có hẳn Final Cut Pro, công cụ dựng phim cực mạnh phục vụ cho người dùng của mình.

Nhưng không dừng lại ở đó, hệ sinh thái đóng vai trò rất quan trọng, mà nói về hệ sinh thái thì Apple là số 1 ở thời điểm này, các thiết bị kết hợp với nhau một cách hoàn hảo, người dùng có thể quay từ iPhone, sau đó chỉnh sửa trên iPad hoặc MacBook.

Apple M3 hay Apple Silicon từ cách đây 3 năm đã chứng minh sự đúng đắn khi họ từ bỏ kiến trúc x86 truyền thống có phần cũ kĩ để chuyển sang kiến trúc Arm, kết quả là những con chip Apple M3 series đã bỏ xa những mẫu vi xử lý trên thị trường lúc bấy giờ về khả năng tối ưu cho các phần mềm creator, dĩ nhiên đi cùng với macOS.

Một điểm nữa, trong khi những mẫu laptop còn đang sử dụng tấm nền IPS LCD thì Apple đã chuyển sang mini LED, vẫn là LCD nhưng nó cho độ tương phản cao hơn, độ sáng cực cao, độ chính xác màu sắc đủ làm hài lòng anh em creator, như vậy là đủ.

Lenovo Legion 9i: Laptop gaming của năm

ROG Strix Scar 18 có thể là chiếc laptop có hiệu năng ấn tượng, có được tản nhiệt ấn tượng, có kích thước màn hình lớn, có nhiều yếu tố để nó trở thành chiếc laptop gaming xuất sắc, và thực sự nó là như vậy. Nhưng, để chọn một chiếc laptop gaming của năm, thực sự là rất khó, trong số nhưng chiếc máy mình được trải nghiệm qua trong năm nay, Lenovo Legion 9i đã chiếm được tình cảm của mình.

Lenovo Legion 9i đặc biệt ở chỗ nào? Xét trong tất cả các yếu tố mà mình vừa liệt kê ở trên, Legion 9i đáp ứng được gần như trọn vẹn, từ giá trị phần cứng, giá trị về phần mềm, giá trị về hiệu năng, giá trị về thương hiệu…

Xét về thiết kế, mình đánh giá Legion 9i cao hơn ROG Strix SCAR 18, lí do là bởi nó quá đặc biệt trong cách mà Lenovo tạo ra chiếc máy này. Với ROG Strix SCAR 18 vẫn có nhiều phần được build bằng nhựa, cho một chiếc máy hơn 100 triệu đồng thì với Legion 9i, nó được hoàn thiện từ những vật liệu rất cao cấp là carbon, hợp kim magnesium và nhôm.

Hẳn anh em đã biết câu chuyện về cách mà Lenovo tạo ra Legion 9i trong những bài trải nghiệm của các anh em mod Tinh tế rồi, mặt A cắt ra từ tấm carbon và nó là hoạ tiết độc nhất, khung máy được chế tác nguyên khối từ hợp kim magnesium và mặt D là bằng nhôm. PCB cũng được sơn phủ màu đen, các thành phần linh kiện đều sử dụng loại tốt, đặc biệt là phần tản nhiệt chất lỏng tích hợp lần đầu xuất hiện trên laptop.

Thực sự khi xem qua các giải pháp tản nhiệt chất lỏng cho laptop trước đây và nhìn vào hệ thống tản nhiệt chất lỏng của Legion 9i, đó là một sự phát triển vượt bậc về công nghệ, khi bây giờ nó có thể thu gọn và đặt vào trong một khung máy chỉ có độ dày vỏn vẹn 2cm.

Hiệu quả của nó ra sao? Với kiểu thiết kế thông thoáng như Legion 9i, hiệu quả tản nhiệt của máy là điều không cần phải bàn cãi, thực tế đã chứng minh, khi anh em chơi game hoặc render, nhiệt độ GPU gần như không bao giờ vượt quá 80 độ C, và bên trong nó chính là card đồ hoạ RTX 4090 170W và CPU Intel Core i9-13980HX.

Hiếm có chiếc laptop gaming cao cấp nào mà khiến mình bị hấp dẫn và thu hút đến như Legion 9i, từ khi thấy nó tại Singapore cho đến khi được trực tiếp trải nghiệm, nó vẫn luôn đẹp và khác biệt. Anh em đã quen với chất lượng build của những dòng ThinkPad như thế nào thì với Legion 9i này nó cũng như vậy: chắc chắn, cao cấp.

Lenovo cũng đem lại một tấm nền IPS mini LED chất lượng vô cùng cao cho Legion 9i, với độ phân giải 3.2K 165Hz/3ms cũng thuộc dạng cao nhất trong phân khúc này, độ sáng vượt trội (1200 nits peak, 1000 nits HDR), đạt chuẩn VESA DisplayHDR 1000 với 1536 vùng dimming zone.