Hạng D
17/10/19
1.961
2.762
113
24
Bến Tre
www.facebook.com
Toto Wolff mua lại cổ phần của Aston Martin


Cổ phần mà trưởng đội đua Mercedes F1 nắm giữ được mua lại từ tay tỷ phú người Canada kiêm chủ tịch của Aston Martin-Lawrence Stroll hiện đang giữ chức điều hành đội đua F1 Racing Point.


Toto Wolff mua lại cổ phần của Aston Martin


Giá trị cơ phần mà Toto Wolff mua lại từ Stroll rơi vào mức 4,77% (ước tính khoảng 37 triệu bảng Anh). Tuy nhiên trong tương lai, cụ thể vào năm 2021, khi đội đua F1 Racing Point đổi tên thành Aston Martin, cổ phiếu của đội đua nước Anh sẽ được pha loãng. Điều này khiến cho cổ phần mà Toto Wolf đang nắm giữ sẽ đóng góp chưa tới 1% cổ phần của đội Aston Martin sau này.

Phát ngôn viên của Mercedes F1 cho biết động thái của Toto Wolff chỉ là một bước đầu tư cá nhân và hoàn toàn không ảnh hưởng tới sự hợp tác cũng như vai trò trưởng đội đua của anh.

Toto Wolff mua lại cổ phần của Aston Martin

Một bản phác thảo không chính thức của xe đua Aston Martin F1 năm 2021

Trước khi gia nhập Mercedes F1, Toto Wolf từng là cổ đông nắm giữ 16% của đội Williams F1. Hiện tại người đàn ông 48 tuổi này đang nắm giữ chức đội trưởng đội Mercedes F1 cùng 30% cổ phần.

Mối quan hệ thân thiết giữa Toto Wolff và Lawrence Stroll cũng là vấn đề thường được quan tâm. Với bước đi lần này, mối liên kết giữa 2 bên càng trở nên gắn kết. Đội đua có trụ sở ở Silverstone - sẽ được đổi tên thành Aston Martin vào năm tới - sẽ sử dụng động cơ và hộp số của Mercedes cung cấp.

Ngoài ra Daimler, tập đoàn mẹ của Mercedes-Benz cũng có một cổ phần nhỏ 5% của Aston Martin. Trong tình hình hiện tại, Aston Martin F1 đang dần trở thành đội sân sau của Mercedes khi thừa hưởng nhiều công nghệ của đội đua Đức.

Toto Wolff mua lại cổ phần của Aston Martin


Mercedes đã giành được 6 danh hiệu tay đua và nhà xây dựng Công thức 1 liên tiếp những năm qua. Tuy nhiên hợp đồng với nhà vô địch thế giới 6 lần Lewis Hamilton sẽ hết thời hạn vào cuối mùa giải 2020, vẫn chưa bắt đầu do đại dịch COVID-19.

Hamilton cũng đã nói với các phóng viên trước khi cuộc khủng hoảng toàn cầu thay đổi bối cảnh thể thao và tài chính rằng quyết định của anh sẽ phụ thuộc vào kế hoạch của Wolff. Tay đua người Anh dự kiến sẽ ở lại Mercedes, với sự cải tổ triệt để các quy định thể thao và kỹ thuật của Công thức 1 bị hoãn đến năm 2022.

Theo: BBC
 
Last edited by a moderator: