Hạng D
2/12/03
1.663
4.064
113
Vietnam
Thành phố đầu tư 350 tỷ đồng để cải tạo, nâng cấp, xoá các điểm ùn tắc, hay xảy ra tai nạn trên quốc lộ 50, tỉnh lộ 15, đường chui dạ cầu Phú Hữu, đường gom cầu Kênh Tẻ...

Đó là nội dung được HĐND TP HCM khóa X thông qua tại kỳ họp sáng 19/5, theo tờ trình của UBND thành phố về dự án tăng năng lực khai thác, đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn.

Theo UBND TP HCM, địa bàn có một số đường hẹp, thường ngập nước, chưa có các công trình tiện ích, thiếu đèn tín hiệu và đang là điểm đen tai nạn giao thông, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn với người đi đường.

TP HCM chi 350 tỷ đồng xoá các 'điểm đen' giao thông

Hiện trạng quốc lộ 50 nhỏ hẹp hay ùn tắc, tai nạn giao thông. Ảnh: Thanh Tùng

Sau khi nguồn kinh phí nói trên được HĐND TP HCM thông qua, thành phố sẽ cải tạo, nâng cấp quốc lộ 50 đoạn từ Nguyễn Văn Linh đến đường Số 10 dài 870 m và rộng 11 m.

Tỉnh lộ 15 đoạn từ Nguyễn Văn Khạ đến Bến Cỏ và đoạn từ cầu Rạch Sơn đến Nghĩa trang liệt sĩ huyện Củ Chi sẽ được cải tạo, nâng cấp đường. Tổng chiều dài đoạn này gần 4,8 km và bề ngang mặt đường 11 m. Cầu Rạch Sơn cũng được cải tạo, mở rộng.

Đường chui dưới dạ cầu Phú Hữu phía vòng xoay Liên Phường, TP Thủ Đức sẽ được cải tạo, quy mô 600 m, bề ngang 8,85m.

Thành phố sẽ xây mới đường gom cầu Kênh Tẻ (phía quận 7), với chiều dài 1,5 km và rộng 9 m; xây 2 cầu bộ hành, trong đó một cầu trên quốc lộ 1K, gần trường Trung học cơ sở Xuân Trường (TP Thủ Đức) và cầu còn lại trên tỉnh lộ 8 nằm trước trường THPT Trung Phú (huyện Củ Chi).

76 giao lộ trên địa bàn thành phố sẽ được lắp đặt hệ thống đèn tín hiệu giao thông.

Toàn bộ dự án do Trung tâm Quản lý Hạ tầng giao thông đường bộ làm chủ đầu tư, thời gian thực hiện trong hai năm, từ năm 2024-2026. Thành phố đặt mục tiêu dự án hoàn thành sẽ giảm ùn tắc, xóa các điểm đen tai nạn giao thông, giúp việc di chuyển của người dân thuận lợi.

Cùng tại kỳ họp này, các đại biểu HĐND thành phố thông qua các tờ trình mức thu 0 đồng với 5 loại lệ phí áp dụng dịch vụ công trực tuyến trên địa bàn, gồm: hộ tịch, giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam, đăng ký kinh doanh, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, tài sản gắn liền với đất, giấy phép xây dựng.

Theo quy định, đây là 5 loại lệ phí có mức thu thuộc thẩm quyền của HĐND thành phố. Từ năm 2020-2023, các loại lệ phí này đem lại cho nguồn thu ngân sách cao nhất hơn 46 tỷ đồng và thấp nhất là hơn 33 tỷ đồng mỗi năm. Khi miễn các loại phí này, nguồn thu ngân sách thành phố giảm 43-45 tỷ đồng mỗi năm.
Theo VNExpress
>>>> Xem thêm: