Chuyên
16/6/22
605
510
93
Các chủ đầu tư đã đủ thủ tục mà không khởi công xây nhà ở xã hội, Sở Xây dựng sẽ tham mưu UBND TPHCM xử phạt và buộc doanh nghiệp sớm khởi công thực hiện nghĩa vụ này. Nếu doanh nghiệp tiếp tục không xây dựng, sẽ kiến nghị thu hồi dự án.

TP HCM: Doanh nghiệp khởi công nhưng không xây nhà ở xã hội sẽ bị thu hồi dự án


Khởi công chỉ để động viên

Sở Xây dựng TPHCM cùng các chủ đầu tư tổ chức động thổ hai dự án nhà ở xã hội tại TP.Thủ Đức và quận 7 với quy mô hơn 2.000 căn hộ. Cụ thể, dự án chung cư nhà ở xã hội thuộc Khu dân cư Tân Thuận Tây tại phường Tân Thuận Tây và phường Bình Thuận, quận 7 (quỹ đất ở 20%) do Công ty CP Đầu tư Xây dựng Xuân Mai Sài Gòn làm chủ đầu tư.

Dự án nằm trên khu đất 12.772 m2 với 1.300 căn nhà ở xã hội. Hiện tại, dự án đang được thực hiện thủ tục thẩm định thiết kế cơ sở đối với chung cư nhà ở xã hội tại Bộ Xây dựng. Khu đất thực hiện dự án nhà ở xã hội đã có hạ tầng kỹ thuật về đường giao thông kết nối. Trong dự án Khu dân cư Tân Thuận Tây có trường tiểu học và các khối chung cư thương mại HR1, HR2, HR3, M2.

Dự án thứ hai là nhà ở xã hội thuộc khu nhà ở tại phường Phú Hữu, TP Thủ Đức (thuộc quỹ đất 20%) do Công ty CP Bất động sản Dragon Village làm chủ đầu tư.

Dự án được xây dựng trên khu đất có diện tích 18.920m2 với 764 căn nhà ở xã hội. Hiện tại, dự án đã được Sở Xây dựng TPHCM cấp giấy phép xây dựng đối với hạng mục hạ tầng kỹ thuật và đang thực hiện thủ tục thẩm định thiết kế cơ sở đối với chung cư nhà ở xã hội tại Bộ Xây dựng. Dự án đã được chủ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, nhà ở thấp tầng (nhà ở thương mại).

Theo ông Trần Hoàng Quân, Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM, các dự án này chưa đủ điều kiện để khởi công xây dựng . Sở Xây dựng TPHCM tổ chức lễ động thổ dự án để động viên chủ đầu tư nhanh chóng hoàn thiện thủ tục để chính thức khởi công xây dựng dự án. Các dự án trên hiện chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chưa tính tiền sử dụng đất.

Ông Trần Hoàng Quân cho biết, với các dự án vừa động thổ, dự kiến sẽ có căn hộ trong 24 tháng nữa, trong đó có 6 tháng để hoàn thiện thủ tục và 18 tháng thi công.

TP HCM: Doanh nghiệp khởi công nhưng không xây nhà ở xã hội sẽ bị thu hồi dự án


Không xây dựng sẽ thu hồi dự án

Hiện nay, trên địa bàn TPHCM có 33 dự án nhà ở thương mại có dành 20% quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội, dự kiến cung cấp cho thị trường khoảng 70.000 căn hộ. Trong đó 14 dự án đã có đất sạch, số dự án còn lại chủ đầu tư chưa bồi thường giải phóng mặt bằng xong.

Đối với các chủ đầu tư đã đủ thủ tục mà không khởi công xây nhà ở xã hội, Sở Xây dựng sẽ tham mưu UBND TPHCM xử phạt và buộc doanh nghiệp sớm khởi công thực hiện nghĩa vụ này. Nếu doanh nghiệp tiếp tục không xây dựng nhà ở xã hội nữa thì Sở Xây dựng sẽ kiến nghị UBND TPHCM và Chính phủ có những biện pháp mạnh hơn, cần thiết sẽ thu hồi phần đất xây dựng nhà ở xã hội để giao cho Nhà nước xây.

Ngoài ra, TPHCM sẽ sắp xếp lại quỹ đất do Nhà nước trực tiếp quản lý hoặc quỹ đất do Nhà nước bồi thường để điều chỉnh quy hoạch và chuyển sang đất xây dựng nhà ở xã hội; tổ chức đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư để xây dựng nhà ở xã hội cho thuê bằng nguồn vốn ngân sách hoặc vốn của doanh nghiệp với thời gian thuê đất tối đa là 50 năm.

TPHCM cũng sẽ rà soát quỹ đất có quy mô lớn, quỹ đất nông nghiệp hoặc sản xuất kinh doanh không còn phù hợp với quy hoạch đã giao tại các khu vực huyện ngoại thành để xem xét điều chỉnh quy hoạch , tổ chức đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư xây dựng nhà ở xã hội theo đúng quy định.

Đồng thời, UBND TPHCM ủy quyền và phân công cho UBND các quận huyện và TP.Thủ Đức thực hiện các thủ tục đầu tư xây dựng nhà ở xã hội và nhà lưu trú công nhân. Dự kiến, TPHCM ủy quyền thực hiện thủ tục như bồi thường giải phóng mặt bằng, chấp thuận chủ trương đầu tư, cấp phép xây dựng... Điển hình hóa thiết kế nhà ở xã hội được thẩm định thiết kế cơ sở và cấp phép xây dựng để triển khai xây dựng hàng loạt, góp phần giảm thời gian thực hiện thủ tục đầu tư và giá thành căn hộ.

Xem thêm:
Theo Tiền Phong