Thảo Luận Chung TP.HCM vận động người dân kiểm tra khí thải xe máy

Hạng B1
15/5/19
50
24
8
37
Xác nhận
confirm
Sáng nay 15.5, Sở GTVT TP.HCM đã tổ chức lễ phát động Chương trình thí điểm kiểm tra khí thải xe máy, hướng tới thí điểm kiểm soát khí thải xe máy đang lưu hành trên địa bàn TP.HCM.


2213863

Đây là chương trình hoàn toàn tự nguyện nhằm thu thập số liệu về mức độ ảnh hưởng từ khí thải mô tô, xe gắn máy đến môi trường, đồng thời khảo sát tâm lý, mức độ đồng thuận của người dân trên địa bàn thành phố.

15 phút đo khí thải miễn phí

Cụ thể, từ nay đến hết tháng 9, người dân trên địa bàn TP.HCM sẽ được kiểm tra khí thải miễn phí tại 8 đại lý bảo dưỡng, sửa chữa thuộc 5 hãng xe bao gồm: Honda, Yamaha, SYM, Piaggio, Suzuki trên địa bàn 4 quận: 1, 3, Phú Nhuận, Tân Bình.
Theo đó, người dân sử dụng mô tô, xe gắn máy (khuyến khích những phương tiện đã sử dụng trên 5 năm) đến tham gia chương trình tại 1 trong 8 đại lý nêu trên sẽ đăng ký vào tờ khai thông tin, sau đó nhân viên đại lý tiến hành đo khí thải.

Đối với xe máy có nồng độ khí thải nhỏ hơn tiêu chuẩn TCVN 6438 mức 1 (đảm bảo tiêu chuẩn phát thải) sẽ được tặng voucher thay dầu, nhớt miễn phí và ra về. Phương tiện có nồng độ khí thải lớn hơn tiêu chuẩn TCVN 6438 mức 1 sẽ được tiến hành khảo sát thêm 8 hạng mục liên quan (kiểm tra điều chỉnh tốc độ cầm chừng; kiểm tra điều chỉnh nếu xe có vít D/C; bảo dưỡng vệ sinh/thay thế (nếu cần) bugi; bảo dưỡng vệ sinh chế hòa khí...). Dự kiến sẽ có ít nhất 6.000 phiếu kiểm tra được phát hành trong đợt thí điểm này.

Đang tiến hành kiểm tra khí thải cho một xe máy của khách hàng, anh Talep Issa Mael - kiểm tra viên Chương trình nghiên cứu thí điểm kiểm tra khí thải mô tô, xe gắn máy của Đại lý Honda - Tân Vân Long (167 Trần Quốc Thảo, P.9, Q.3) cho biết tổng thời gian tiến hành kiểm tra khí thải cho 1 chiếc xe máy là khoảng 15 phút, trong đó công đoạn đo mất khoảng 60 giây, còn lại là thời gian nhập và phân tích số liệu. Mọi thao tác, dữ liệu được tiến hành trực tiếp trên hệ thống máy tính và có thể lập tức gửi về cho Phòng Cảnh sát Giao thông TP. Đối với những xe không đảm bảo yêu cầu khí thải, phải tiến hành kiểm tra 8 hạng mục tiếp theo sẽ mất khoảng 45 phút.

"Chương trình đã được cửa hàng thí điểm triển khai trong suốt 1 tuần qua. Đến nay, đã có 18 phương tiện được mang tới kiểm tra, trong đó có 12 phương tiện đáp ứng đủ tiêu chuẩn khí thải, 6 phương tiện không đáp ứng đều là những xe đã sử dụng trên 5 năm" - vị này thông tin.

2213953


Từ tự nguyện tiến tới bắt buộc

Phát biểu tại buổi lễ, ông Bùi Hòa An - Phó giám đốc Sở GTVT TP.HCM đánh giá hiện nay tình trạng ùn tắc giao thông diễn biến phức tạp, ô nhiễm môi trường không khí và tiếng ồn do hoạt động giao thông vận tải, cũng như việc gia tăng các loại phương tiện giao thông cơ giới có chất lượng khí thải kém đang gây bức xúc và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân đô thị. Xe ô tô có thể kiểm soát được qua các chương trình đăng kiểm định kỳ, trong khi xe máy chưa có.

Theo ông An, chương trình thí điểm này là bước hành động cần thiết để cải thiện môi trường sống của những đô thị lớn như TP.HCM. Thông qua số liệu ghi nhận sau đợt thí điểm, Sở GTVT TP.HCM sẽ xây dựng một chương trình lớn, bài bản về việc kiểm tra khí thải, trong đó có áp dụng chế tài đối với những phương tiện không đủ tiêu chuẩn để triển khai trên địa bàn toàn thành phố.

"Đây là chương trình mang tính chất tự nguyện, khảo sát, chưa đặt vấn đề kiểm tra, kiểm soát mà đặt vấn đề hưởng ứng của người dân đối với những chủ trương của thành phố. Sau thời gian thí điểm, chúng tôi sẽ đánh giá tổng hợp thành những con số mang tính chất khoa học để trở thành dữ liệu đánh giá xem hiện tại mức phát thải của xe máy đối với môi trường là bao nhiêu, sau chương trình giảm thiểu được bao nhiêu lượng phát thải... từ đó từng bước điều chỉnh để chương trình đi vào thực chất, tiến tới loại xe máy cũ để đảm bảo cuộc sống, nhu cầu của người dân" - ông An nhấn mạnh.

Theo báo thanh niên
 
Chỉnh sửa cuối:
Reactions: dinkytri2012
Hạng C
7/4/13
865
625
93
Xác nhận
confirm
Những xe máy thuộc các hãng xe Honda, Yamaha, Piaggio, SYM và Suzuki đã sử dụng từ 5 năm trở lên đăng ký tham gia kiểm tra khí thải...


View attachment 2213863
TP.HCM vận động người dân sử dụng những xe máy từ 5 năm trở lên đăng ký tham gia kiểm tra khí thải

Chiều 14/5, Sở GTVT TP.HCM cho biết, sáng 15/5 sẽ tổ chức lễ phát động chương trình thí điểm kiểm tra khí thải xe máy đang lưu hành, hướng tới kiểm soát khí thải xe máy đang lưu hành trên địa bàn thành phố.

Buổi lễ nhằm tuyên truyền và phát giấy mời người dân tham gia chương trình, nâng cao nhận thức về ích lợi của việc kiểm tra khí thải xe máy, trách nhiệm và quyền lợi của người dân khi tham gia. Kêu gọi cư dân, cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên các doanh nghiệp, người lao động, sinh viên sinh sống, làm việc và học tập trên địa bàn hai phường là phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1 và phường 10, quận Phú Nhuận. Những xe máy thuộc các hãng xe Honda, Yamaha, Piaggio, SYM và Suzuki đã sử dụng từ 5 năm trở lên đăng ký tham gia.

Theo Sở GTVT, hiện nay tình hình ô nhiễm môi trường không khí trong cả nước nói chung và trên địa bàn TP.HCM nói riêng diễn biến phức tạp, nồng độ các chất gây ô nhiễm không khi có xu hướng tăng. Ô nhiễm không khí trong đô thị do nhiều nguồn gây ra như công nghiệp, giao thông thông vận tải, sinh hoạt,... Trong đó, hoạt động của các loại xe cơ giới nói chung và xe mô tô, gắn máy nói riêng là một trong những nguồn phát thải trực tiếp một số chất có ảnh hưởng nguy hại đến sức khỏe của con người.

Để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường, cần thiết ban hành quy định, chính sách quản lý về phát thải nói chung và đối với các các phương tiện cơ giới cũng như xe mô tô, xe gắn máy nói riêng. Đây là cơ sở để UBND TP.HCM đề xuất HĐND thành phố và Thủ tướng Chính phủ ban hành cơ chế cho phép thành phố triển khai thí điểm kiểm soát khí thải xe mô tô, xe gắn máy đang lưu hành trên địa bàn thành phố.

Thời gian của chương trình từ tháng 5 đến tháng 9/2020. Người tham gia chương trình được miễn phí đo khí thải xe máy và được tặng 1 chai dầu động cơ. Nếu xe của khách hàng có mức phát thải khí thải không đạt tiêu chuẩn TCVN6438-2018 mức 1. Khách hàng sẽ được hỗ trợ một gói bảo dưỡng lên tới 200.000 đ/xe; được tư vấn để bảo dưỡng đúng cách.

Theo báo giao thông
Cho em xin địa điểm đi bác chủ. Cám ơn bác
 
Hạng B2
17/4/17
313
281
43
39
Xác nhận
confirm
Có cái vĩa hè dẹp hoài ko được thì cứ quanh quẩn với mấy trò mèo này mãi.
 
VIP CARD MEMBER
15/6/07
78
4
8
46
Sài Gòn
Xác nhận
confirm
sắp tới ra luật cứ khác đi bộ là 1 năm kiểm định 01 lần, phương tiện đăng ký 12 năm thì nữa năm 1 lần. Khỏi bàn cãi nhiều... mệt.
 
Hạng B2
2/1/17
102
136
3
36
Xác nhận
confirm
tác hại của ngồi không biết làm gì? Giờ phải vẽ ra đủ thứ để tồn tại. Trong khi quá nhiều vấn đề cần giải quyết thì lại mù không thấy.
 
Reactions: hang15304
Hạng D
18/2/13
4.386
9.606
113
Saigon & Dalat
Cụ thể, từ nay đến hết tháng 9, người dân trên địa bàn TP.HCM sẽ được kiểm tra khí thải miễn phí tại 8 đại lý bảo dưỡng, sửa chữa thuộc 5 hãng xe bao gồm: Honda, Yamaha, SYM, Piaggio, Suzuki trên địa bàn 4 quận: 1, 3, Phú Nhuận, Tân Bình.
Theo đó, người dân sử dụng mô tô, xe gắn máy (khuyến khích những phương tiện đã sử dụng trên 5 năm) đến tham gia chương trình tại 1 trong 8 đại lý nêu trên sẽ đăng ký vào tờ khai thông tin, sau đó nhân viên đại lý tiến hành đo khí thải.
View attachment 2213953
Xe 2b đã xử dụng hơn 20 năm, không phải các hiệu xe kể trên thì tham gia làm sao vậy mod?
 

Giới thiệu

  • Giấy phép MXH số 526/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 12/10/2015.
    Chịu trách nhiệm nội dung: Ngô Kỳ Lam .
    Công Ty Cổ Phần Ô Tô Xuyên Việt
    Địa chỉ: Tầng 6, Toà Nhà Việt Úc, 402 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, TP.HCM, VN.
    ĐT: 028 7307 6667

Facebook