Chuyên
16/6/22
579
488
63
Dự án nhà ở xã hội NHS Trung Văn (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) nằm ngay cạnh trụ sở UBND phường Trung Văn đang được các "cò" đất, sàn môi giới chào bán rầm rộ căn hộ khi chưa đủ điều kiện với khoản “phí hồ sơ” lên đến hàng trăm triệu đồng/căn hộ trước bối cảnh giá chung cư tại các quận Thủ đô tăng "nóng" thời gian qua.

Xuất hiện môi giới rao bán nhà ở xã hội thu "phí hồ sơ" hàng trăm triệu đồng/căn


Thu "phí hồ sơ" hàng trăm triệu đồng/căn NƠXH

Dự án nhà ở xã hội (NƠXH) NHS Trung Văn (phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) do Liên danh Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng NHS và Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng số 4 làm chủ đầu tư. Dự án có vị trí đắc địa trên tuyến đường Tố Hữu (Lê Văn Lương kéo dài), cách trụ sở UBND Trung Văn khoảng 200m, hiện đang được chủ đầu tư thi công hạng mục cọc, móng và tầng hầm.

Tuy nhiên, thời gian qua một số trạng mạng xã hội, trang tin bất động sản, các "cò" đất đã rầm rộ chào bán, nhận tư vấn hồ sơ, đặt mua căn hộ khi dự án chưa đủ điều kiện nhận hồ sơ theo quy định. Thậm chí, có công ty còn đặt văn phòng đối diện ngay trụ sở UBND phường Trung Văn để tư vấn, chào bán căn hộ dự án NƠXH NHS Trung Văn.

"Cò" đất, sàn môi giới rao bán rầm rộ dự án nhà ở xã hội NHS Trung Văn (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) khi chưa đủ điều kiện với khoản “phí hồ sơ” lên đến hàng trăm triệu đồng/căn hộ.

Trong vai khách hàng có nhu cầu mua NƠXH tại dự án NHS Trung Văn, PV được các “cò” đất, sàn môi giới bất động sản mời chào và hướng dẫn nhiệt tình.

Nhân viên môi giới tên D. cho biết, dự án xây dựng trên ô đất HH-02A có diện tích 2.726 m2, thuộc dự án nhóm nhà ở Đông Nam đường Tố Hữu. Dự án cao 32 tầng (chưa bao gồm 02 tầng hầm và tum thang) với tổng số 275 căn hộ. Trong đó có 157 căn NƠXH để bán, 68 căn NƠXH cho thuê và 50 căn để kinh doanh thương mại.

Theo môi giới này, căn hộ NƠXH tại dự án hiện chưa có chính thức. Dự kiến giá trên hợp đồng khoảng 20 triệu đồng/m2. Theo quy định, chủ đầu tư không được bán căn hộ với giá trên 17 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, chủ đầu tư đang đề xuất sở xây dựng để cân đối giá bán cao lên bởi thời gian qua, giá vật liệu xây dựng tăng khiến chí phí đầu tư tăng.
Xuất hiện môi giới rao bán nhà ở xã hội thu "phí hồ sơ" hàng trăm triệu đồng/căn


"Hiện chủ đầu tư chưa nhận hồ sơ, bây giờ anh có nhu cầu mua NƠXH dự án NHS Trung Văn, sẽ ký hợp đồng đặt cọc thiện chí 50 triệu đồng để giữ chỗ. Sau đó, bên em sẽ tư vấn cho anh để chuẩn bị những hồ sơ cần thiết. Ngoài số tiền phải đóng khi có giá bán chính thức được phê duyệt, anh sẽ đóng thêm "phí hồ sơ" từ 200-300 triệu đồng/căn tùy vị trí", môi giới D., nói.

Về vấn đề khoản "phí hồ sơ" chênh lệch so với giá bán lên đến hàng trăm triệu đồng/căn hộ, môi giới này cho biết: "Khoản phí này để bên em làm hồ sơ được đẹp và đủ điểm để anh mua được căn NƠXH. Số tiền đó anh sẽ đóng cho bên em và có phiếu thu của công ty, bởi chủ đầu tư không trực tiếp xử lý".

Dự án chưa đủ điều kiện kinh doanh, nhận hồ sơ

Trả lời PV Tiền Phong, liên quan đến thông tin rao bán rầm rộ nhà ở xã hội, thu “phí hồ sơ” hàng trăm triệu đồng/căn, đại diện Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng NHS cho biết, dự án đến nay chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh, nhận hồ sơ theo quy định. Đồng thời, phía công ty cũng có thông báo về việc kinh doanh căn hộ chung cư tại dự án.

“Hiện nay, dự án NƠXH tại ô đất HH02A, thuộc dự án nhóm nhà ở Đông Nam đường Tố Hữu đang thi công hạng mục cọc, móng và tầng hầm theo đúng tiến độ đã đăng ký với cơ quan chức năng. Tuy nhiên, dự án vẫn chưa đủ điều kiện đăng ký chào bán, cho thuê các căn hộ chung cư thuộc dự án theo qui định của pháp luật. Do đó, khi dự án đủ điều kiện đưa vào kinh doanh chủ đầu tư sẽ có thông báo chính thức về việc mở bán căn hộ. Công ty sẽ có bộ phận chuyên trách tiếp nhận hồ sơ đăng ký mua hoặc cho thuê căn hộ chung cư của dự án đối với quý khách hàng có nhu cầu. Công ty không thực hiện mở bán qua bất kỳ đơn vị trung gian nào khác”, thông báo của chủ đầu tư nêu rõ.

Được biết, thời gian qua báo chí phản ánh một số tỉnh, thành phố lớn như Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh.... cũng có hiện tượng khách phải đặt cọc mua NƠXH với số tiền chênh lệch lên tới hàng trăm triệu đồng.
Xuất hiện môi giới rao bán nhà ở xã hội thu "phí hồ sơ" hàng trăm triệu đồng/căn


Chẳng hạn hồi tháng 6/2022, Sở Xây dựng Bắc Ninh thông tin về kết quả kiểm tra liên quan đến việc quản lý, sử dụng nhà chung cư tại 3 dự án: Khu nhà ở chung cư cho người có thu nhập thấp tại Bắc Từ Sơn, phường Đồng Nguyên (TP Từ Sơn) do Công ty TNHH Môi trường xanh là chủ đầu tư; dự án Khu nhà ở xã hội Cao Nguyên 3 tại phường Tân Hồng (TP Từ Sơn) do Công ty cổ phần Cao Nguyên là chủ đầu tư và dự án Khu nhà ở xã hội tại phường Khắc Niệm (TP Bắc Ninh) của Công ty cổ phần tập đoàn Dabaco Việt Nam.

Theo đó, đoàn kiểm tra phát hiện nhiều vi phạm, có những trường hợp mua nhà không đúng đối tượng, người mua phải mua kèm "gói nội thất", thậm chí phải chi tiền “ngoài hợp đồng” lên đến cả trăm triệu đồng...

Chính quyền địa phương giữ vai trò quyết định

Bình luận về câu chuyện người dân mua nhà ở xã hội hơn 700 triệu đồng thì mất đến 100 triệu đồng cho phía môi giới mà Báo Lao Động mới nêu, GS.Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, thấy bất ngờ vì mức phí "khủng".

"Người mua có thể có thể kiến nghị lên các cơ quan quản lý về việc tại sao các sàn lại thu mức phí cao như vậy, điều này không mang tính nhân văn chút nào", GS.Đặng Hùng Võ

Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, nếu trong trường hợp chủ đầu tư nhà ở xã hội không tiếp nhận hồ sơ trực tiếp của người dân mà yêu cầu phải thông qua các sàn giao dịch bất động sản thì người dân cứ đến trực tiếp cơ quan nhà nước, cụ thể ở đây là Sở Xây dựng các tỉnh, thành phố để được hỗ trợ giải quyết.​

Xem thêm:
Theo Tiền Phong
 
  • Like
Reactions: Tommyteo