Nhìn y chang Vespa/Piago. Có bị kiện không nhỉ? Xe chạy được 100km/1 lần sạc, giá 14,5tr.
Bonus em Kymco, chưa biết chừng nào mới về VN, 2 bình điện, vận tốc max 60km/h, chạy được 200km/1 lần sạc, có thể dùng bình điện phụ, có số de!
Vespa chủ quan khi tung con LX này ở VN mà chưa đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp.
Thế là 1 số hãng xe biết chuyện này làm nhái kiểu dáng LX.
Vespa bèn tức tốc đăng ký bảo hộ kiểu dáng CN nhưng đã quá muộn do nó không còn tính mới.
Vì vậy mà các Hãng xe tha hồ nhái mẫu LX.
Điều này cũng xảy ra với các Hãng xe TQ và VN nhái mẫu Dream và Wave do Honda lúc đó chưa đăng ký bảo hộ kiểu dáng CN. Lúc lật đật đi đăng ký thì không được do Kiểu dáng không còn tính mới.
1 số Cty lúc đó bị QLTT phạt và tịch thu xe là do họ nhái Nhãn hiệu:
1. Nhái Nhãn hiệu WAVE có: WARE, WAVER,...
2. Nhái Nhãn hiệu HONDA có: HONGDA, HONDAT, HONGDAT,...
3. Nhái Nhãn hiệu DREAM có: DREAME, DREAN,...
Có 1 dạo, 1 Cty VN nhập động cơ xe tay ga Honda từ Honda TQ về lắp ráp nhái kiểu dáng LX (tất nhiên là khung thép ống và dàn áo nhựa chứ không phải khung thép tấm dập nguyên khối như LX) lấy tên là Diamond Blue giá 50 chai, bán chạy như tôm tươi do kết hợp 3 cái đỉnh là Máy tay ga Honda, Kiểu dáng Vespa và Giá mềm.
Vespa nhảy vô kiện nhưng Cty VN này cười khẩy do Vespa có đăng ký bảo hộ kiểu dáng đâu!
Nhưng con Diamond Blue này chết dưới tay Honda. Honda kiện Cty VN này lắp ráp và bán xe gắn động cơ Honda nhưng không có License của Honda và buộc Cty VN này phải ngừng lắp ráp và phân phối xe Diamond Blue, thu hồi những xe Diamond Blue đã bán ra thị trường.
Cuối cùng giải pháp ôn hòa là:
1. Cty VN này ngừng lắp ráp và phân phối xe Diamond Blue.
2. Cty VN này không bị buộc phải thu hồi các xe Diamond đã lỡ bán ra thị trường.