Chuyên
16/6/22
557
471
63
Theo các chuyên gia, nếu bỏ khung giá đất sẽ góp phần thúc đẩy bồi thường và giải phóng mặt bằng - bài toán nan giải trong quá trình phát triển cơ sở hạ tầng. Với Luật sửa đổi, chủ bất động sản sẽ được nhận giá trị hợp lý hơn (tiệm cận với giá thị trường), đẩy nhanh quá trình đền bù và xây dựng các dự án mới.

b2n.jpg


Vừa qua, UBND TP HCM vừa ban hành quy định về hệ số điều chỉnh giá đất (K) mới và được đánh giá sát với thực tế thị trường bất động sản hiện nay. Bên cạnh đó, nội dung bỏ khung giá đất cũng được đề xuất trong Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

Chuyên gia Savills nhận định những thay đổi liên quan đến việc điều chỉnh hệ số K sẽ góp phần thúc đẩy vấn đề bồi thường và giải phóng mặt bằng - bài toán nan giải trong quá trình phát triển cơ sở hạ tầng, thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế.

Loạt vấn đề phát sinh của khung giá đất

Theo Điều 113, Luật Đất đai 2013, khung giá đất là mức giá (cao nhất hoặc thấp nhất) với từng loại đất cụ thể và việc xác định khung giá đất được ban hành định kỳ với kỳ hạn 5 năm.

Việc xây dựng khung giá đất nhằm quản lý giá đất trên thị trường, giúp cơ quan quản lý Nhà nước có cơ chế kiểm soát bảng giá đất của các địa phương cũng như xác định các khoản nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất trong quá trình sử dụng.

Tuy nhiên, trên thực tế khung giá đất vẫn chưa đáp ứng được toàn bộ mục đích đã được đặt ra ban đầu, thậm chí tạo “cơ chế hai giá” gây khó khăn trong công tác quản lý cũng như triển khai các dự án có sử dụng đất. Một hệ quả phát sinh thường xuyên là kéo dài tiến độ các dự án do ách tắc trong khâu giải phóng mặt bằng.

Do đó Nghị quyết số 18 đã đặt ra nhiệm vụ cụ thể khi dự thảo sửa đổi Luật đất đai năm 2013 về việc xác định lại phương pháp xác định giá đất sao cho phù hợp với cơ chế thị trường tại thời điểm hiện tại. Việc bỏ khung giá đất cũng là một trong những giải pháp được đưa ra nhằm hoàn thiện cơ chế xác định giá đất, chính sách tài chính về đất đai.

b4n.jpg


Theo quan điểm của Bộ Tài nguyên và Môi trường, việc bãi bỏ khung giá đất là một nhiệm vụ cần phải được chú trọng để có thể khắc phục được đầy đủ những hạn chế, bất cập đang phát sinh trong thực tiễn thi hành Luật đất đai tại thời điểm hiện tại.

Việc bỏ khung giá đất đồng nghĩa với việc Nhà nước không áp dụng mức giá tối thiểu và tối đa với từng loại đất nữa mà thay vào đó, trước khi ban hành ra bảng giá đất của từng địa phương, UBND cấp tỉnh sẽ căn cứ vào các nguyên tắc, phương pháp định giá đất, các quy chuẩn và giá đất, sự biến động về giá đất thực tế trên thị trường để xây dựng ra bảng giá đất.

Thúc đẩy quá trình đầu tư hạ tầng

Theo ông Troy Griffiths, Phó Tổng giám đốc Savills Việt Nam cho rằng, việc chuyển định giá đất đai theo khung giá quy định cũ sang khung theo giá thị trường sẽ giúp cho sự phát triển của thị trường bất động sản nói riêng, nền kinh tế nói chung và giúp thu hút các nhà đầu tư.

Ông Troy Griffiths cũng nhấn mạnh trước đây, khi giao đất, quá trình đền bù được tính toán đơn giản vì đã có khung giá đất quy định sẵn. Tuy nhiên, điều này đôi khi gây ra việc đền bù không thỏa đáng và sinh ra nhiều chi phí phát sinh, dẫn đến chậm trễ kế hoạch phát triển dự án. Với Luật sửa đổi, chủ bất động sản sẽ được nhận giá trị hợp lý hơn (tiệm cận với giá thị trường), đẩy nhanh quá trình đền bù và xây dựng các dự án mới.

Với luật sửa đổi, chủ bất động sản sẽ được nhận giá trị hợp lý hơn (tiệm cận với giá thị trường), đẩy nhanh quá trình đền bù và xây dựng các dự án mới.

“Chúng tôi hy vọng Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ giúp thị trường trở nên minh bạch hơn. Tất cả khu đất giải tỏa và cần được đền bù sẽ được định giá phù hợp với giá thị trường, tạo niềm tin hơn cho các nhà đầu tư và người dân.

Ngoài ra, điều này tạo cơ sở để khu đất đó được tính thuế đầy đủ, điều mà trước giờ gây thất thu một khoản lớn cho Nhà nước.

Những quy định này đã được ứng dụng trên toàn thế giới, vì vậy Việt Nam đang ở vị trí thuận lợi để hưởng lợi từ kinh nghiệm của mọi quốc gia khác và thực hiện một hệ thống thực sự có lợi cho xã hội”, ông Troy Griffiths nói.

Xem thêm:​
Theo NDH
 
Hạng B2
20/1/12
139
102
43
32
sau khi đọc tin này thì em có 1 số câu hỏi
1. ai là người xây dựng bảng giá đất?
2. giá thế nào là sát giá thị trường?
3. mảnh đất nằm giữa 2 khu vực đền bù theo giá nào?
4. giá trước khi có dự án có quy hoạch hay giá sau khi có dự án, có quy hoạch?
 
  • Like
Reactions: thanhyk
Hạng B2
12/12/14
325
4.503
93
44
Quan trọng là có muốn làm hạ tầng cho tốt hay không. Chỉ họp cho vui, lên kế hoạch rồi bỏ xó, chỉ làm hạ tầng những chỗ mà bản thân gia đình đã mua sẵn thì đất nước nào phát triển cho nổi.
 
  • Like
Reactions: Tommyteo
Hạng D
28/10/19
1.221
4.114
113
sau khi đọc tin này thì em có 1 số câu hỏi
1. ai là người xây dựng bảng giá đất?
2. giá thế nào là sát giá thị trường?
3. mảnh đất nằm giữa 2 khu vực đền bù theo giá nào?
4. giá trước khi có dự án có quy hoạch hay giá sau khi có dự án, có quy hoạch?
Chỉ cần mục 2 là đủ...
 
  • Like
Reactions: Tommyteo
Hạng B2
14/12/11
109
5.473
95
11
Quan trọng là có muốn làm hạ tầng cho tốt hay không. Chỉ họp cho vui, lên kế hoạch rồi bỏ xó, chỉ làm hạ tầng những chỗ mà bản thân gia đình đã mua sẵn thì đất nước nào phát triển cho nổi.
xây cái gì cũng lâu lắc, đầu tư chắc hơn 25 năm mới có lãi
điển hình là cái METRO
 
Hạng B1
25/12/18
99
89
33
28
Chỉ cần mục 2 là đủ...
Không ăn được các thầy đâu bỏ khung giá đất rồi lại đánh thuế bds thứ 2 1% trên giá trị thực ( gia thị trường ) thi cũng ói ra máu .
 
Tháng 4/2022,

mình thấy Cộng Đồng Mạng đang nhao nhao đòi tính giá trị đền bù khi thu hồi đất với giá đất theo Giá Thị trường,

mình đọc và thấy các biểu cảm truyền thông của Việt Cộng, mình đoán Việt Cộng sẽ có cách đối ứng thích hợp

1 tháng sau thì có chủ trương bỏ khung giá đất
 
  • Like
Reactions: Tommyteo