Tập Lái
10/6/17
10
10
3
Số là dzầy:
Tết vừa rồi em mới lấy con CX5-2018 (2.5L một cầu) và 29 tết làm một chuyến Sài Gòn-Đà nẵng cùng với bà cả và cô công chúa nhỏ. Nhìn chung nội thất em nó đẹp, vận hành mượt mà, êm ái và khá bốc. Vào cao tốc lên thử 190km/h vẫn êm, kg chao đảo hay đong đưa gì sất, duy khi bứt tốc thì động cơ hơi gầm rồi mới vọt, giống như em í báo trước để chuẩn bị vào cuộc chơi... tốc độ, tiếng pô lúc này nghe cũng hơi gầm rú, ồn ã chút.
Đề pa 7h30 ở Sài Gòn, ra đến Tuy Hòa lúc 17h30. Không nhanh lắm nhưng so với các năm trước là good rồi vì bây giờ kg phải leo đèo Cả do đã có hầm đường bộ. Khoản ăn uống của em nó cũng khá dễ chịu khi mức tiêu thụ trung bình là 7,2L/100km.
Các cảnh báo trên CX5-2018 quá chu đáo phải kg các bác!?

Nhưng điều đáng nói bây giờ em mới kể:
Ở lại Tuy Hòa một đêm, sáng hôm sau ăn uống xong em cũng đề pa lúc 7h30. Đi được một đoạn ngắn thì trên màn hình đa thông tin xuất hiện một loạt cảnh báo bằng tiếng Anh cùng tiếng bíp bíp. Hoảng hồn e tấp xe vào lề, định thần lại rồi lôi cuốn catalogue ra tìm lỗi nhưng tìm đỏ mắt cũng kg thấy nội dung này. Chậc, vốn tiếng anh tiếng u lõm bõm nên em kg tài nào dịch hết mấy câu chữ cảnh báo đó; thế là con gái nhỏ nhảy từ ghế sau lên trợ giúp, cuối cùng hai cha con cũng dịch được đại khái là: “Camera nhận diện làn đường của xe bạn bị dơ (dirty), bạn phải làm sạch trước khi di chuyển”. Sau đó em ra trước đầu xe rồi dáo dác tìm mà cũng kg biết cái camera chết tiệt kia nằm ở đâu nữa (thú thật là vợ 2 mới lấy nên chưa kịp tìm hiểu kỹ), một lúc sau mới phát hiện cái camera nằm trên kính lái (chỗ kính hậu và hướng ra ngoài, kg những 1 mà có đến 2 cái lận). Sau đó em bấm nước rửa kiếng nhưng kg ăn thua vì bụi đất bám nhiều, tiếng bíp bíp vẫn còn, thế là em leo lên capô dùng khăn lau, con gái thì ngồi ghế lái quan sát đồng hồ, em lau camera sạch thì cảnh báo biến mất. Em thở phào và tiếp tục hành trình nhưng trong bụng đã bắt đầu thấy hồi hộp với cái kiểu cảnh báo này, nếu kg xử lý được thì nó cứ bíp bíp, còn hiểu được nó là cả vấn đề, hiện đại quá mà kg cập nhật ngôn ngữ tiếng Việt thì ai biết đường mà mò.
Chưa hết, ra Đà Nẵng chơi tết được mấy ngày, mồng 5 trở vô. Khi vào đến cao tốc Long Thành-Dầu Giây thì nghe cái “coong”, màn hình hub hiển thị trên kính lái dòng chữ “Hold the steering wheel”. Em tự hỏi: Là sao? Rồi tự trả lời: Chả biết tại sao cả? Rối trí, hỏi con gái thì con gái bảo tại ba đó, vì ba lái xe mà kg giữ bánh lái. À, thì ra là nó cảnh báo phải giữ vô lăng khi lái xe. Mô Phật! Lái xe thì lúc nào em cũng giữ vô lăng mà, kiểm điểm lại một hồi thì thấy đôi lúc em cũng lái một tay khi đi trong khu dân cư với tốc độ 50-60km/h. Vậy thì có đáng để cảnh báo kg nhỉ? Khó hiểu thặc!
Túm cái váy lại, em có hai vấn đề muốn nêu:
Một là CX5-2018 quá chu đáo trong việc cảnh báo người dùng hay là xe em đang gặp lỗi gì đó khi vận hành (nhất là lỗi thứ 2). Có bác nào gặp tình trạng tương tự như em kg thì giơ tay lên cùng tìm hướng giải quyết.
Hai là em muốn góp ý với MAZDA đôi điều về thiết kế:
- Vì em đã đi đường dài (ra vào hơn 2.000 km) nên cảm nhận rõ ghế lái ngồi rất mỏi vì đệm lưng bơm kg tới (mặc dù em đã bơm max lun rồi), em phải chèn thêm tấm nệm mỏng sau lưng mới ổn. Đề nghị Mazda nên thiết kế đệm lưng bơm dày thêm chút nữa để cho mấy bà cả có mông to, lưng cong ngồi thoải mái khi lái xe đường dài, ví như lưng bà cả em nè,
Các cảnh báo trên CX5-2018 quá chu đáo phải kg các bác!?

- Do thiết kế phần giữa ghế lái và ghế phụ khá lớn nên không gian để chân của người lái khá hẹp, nếu bác nào chân to thì sẽ cảm thấy chật chội chỗ chân ga;
- Phải thiết kế phần ngôn ngữ sử dụng có tiếng Việt để phục vụ khách hàng Việt.
 

Attachments

Tập Lái
6/9/18
6
2
6
36
hay, đây cũng là kinh nghiệm khi vận hành xe, mình đang tính mua em ấy, được pác chia sẻ thế này mốt có bị gặp phải còn biết đường mà mò
 
Hạng B2
16/8/16
197
76
28
29
Vấn đề thứ 2 là do bác lái xe đè vạch dẫn đường nên nó thông báo là giữ vững tay lái để đi đúng làn đường nha bác. Ko phải là tay lái lỏng hay ko giữ gì đâu nhé
 
Hạng F
15/11/10
9.321
2.961
113
50
Có bác nào bị trường hợp nghe 1 tiếng "éccccccc" chưa? cứ 1 vài phút là nghé cái "éccccc" mà không biết xe báo cái gì?
 
Tập Lái
10/6/17
10
10
3
Tiếng "éccccccc" hình như cảnh báo điểm mù hay sao ấy bác ơi.
Xe em lên cao tốc chạy 120km vẫn êm mà e gõ lộn chăm chín, mấy bác bẩu e nổ quá, e cáo lỗi và đính chính lại cho mấy bác rõ nha.
 
Chỉnh sửa cuối: