Các hạng mục cần kiểm tra trước khi đi chơi Tết

Hạng B2
17/10/19
232
271
0
20
www.facebook.com
Xác nhận
confirm
Tết là một dịp lễ quan trọng với mọi gia đình, nhất là khi đây là thời điểm dành cho những chuyến đi đoàn viên, những chuyến du lịch để thư giãn sau một năm cày cuốc. Dưới đây là những hạng mục cơ bản nhất mình nghĩ các bác nên kiểm tra, bảo dưỡng để có một chuyến đi chơi Tết thật an toàn và thuận lợi.

2092623


1. Ắc quy
Đây là hạng mục khá cần thiết để tránh hiện tượng hết bình giữa đường khi con các bác hay một người thân vô tình bật máy lạnh, hệ thống giải trí khi chưa nổ máy. Thông thường tuổi thọ của bình ắc quy vào khoảng 2-3 năm. Sau khoảng thời gian này thì liên tục xảy ra sự cố.

Đảm bảo chắc chắn mức điện dung trong bình nằm ở hai vạch Upper và Lower. Nếu mức nước quá thấp hay chạm ngưỡng an toàn, hãy châm thêm hoặc thay bình mới phù hợp để sẵn sàng cho chuyến đi của các bác.

2. Lốp xe
Lốp xe ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận hành, độ bám đường và an toàn trong suốt chuyến đi. Vì vậy các bác nên kiểm tra độ mòn của cả 4 lốp xe, tuổi thọ trung bình của các lốp xe hiện nay chỉ khoảng 40.000 - 50.000 km. Hãy tính toán quãng đường bạn sẽ đi và dự trù để đảm bảo an toàn cho cả gia đình.

Kế tiếp là kiểm tra áp suất lốp xe. Thông số áp suất lốp thích hợp thường được dán cạnh cửa ra vào của người lái, hoặc các bác có thể tham khảo trong sách hướng dẫn để giữ cho cả 4 lốp đều có mức áp suất tương đương nhau và trong giới hạn cho phép.

3. Lốp dự phòng và đồ nghề sửa chữa
Lốp dự phòng và đồ nghề thay thế của mấy bác phải luôn nằm sẵn trên xe. Những tình huống không ai ngờ luôn có thể xảy ra mà không đoán trước được, và việc phải tìm một garage làm việc chắc chắn sẽ khó khăn rất nhiều trong những ngày Tết.

Hãy luôn trang bị cho mình những kiến thức thật tốt và tất cả đồ nghề luôn sẵn sàng. Dẫu không hề mong muốn nhưng sẽ là một trải nghiệm thú vị khi mấy bác và gia đình cùng chung sức vượt qua sự cố đó.

4. Đèn xe
Đèn xe ảnh hưởng trực tiếp tới tầm quan sát, đặc biệt là trên các cung đường trường khi mà các xe container, xe tải đi ngược chiều luôn độ lại đèn led và làm lóa tầm nhìn của bạn, hoặc các cung đường tỉnh lẻ, trời tối thui như mực, nhưng đèn pha của ta lại không khác gì đèn gần. Hãy kiểm tra hệ thống đèn, mức độ sáng, sự ổn định hay chập chờn và có sự chuẩn bị phù hợp cho mình.

5. Dầu bôi trơn động cơ
Trong những chuyến đi chơi vui vẻ sẽ phát sinh thêm những cuộc vui, những hành trình bất ngờ khác. Vì vậy các bác nên kiểm tra dầu bôi trơn động cơ để đảm bảo khả năng vận hành trơn tru, sự bền bỉ và ổn định của động cơ.

Khi rút que thăm nhớt ra, luôn đảm bảo mức dầu trong máy luôn nằm giữa hai vạch Min và Max. Nếu mức dầu nằm ngoài 2 vạch đó thì có thể xử lý bằng cách châm thêm hoặc rút bớt ra (Lưu ý mức dầu cao hơn cho phép cũng không thực sự tốt cho động cơ và ảnh hưởng đến chuyến đi của gia đình).

6. Nước làm mát động cơ
Khi không được tản nhiệt tốt, động cơ sẽ mất hiệu suất và dễ dàng phát sinh các hư hỏng không mong muốn.

Để kiểm tra mức nước làm mát, bạn chỉ cần mở nắp capo lên và xem mực nước ở giữa hai vạch Full và Low trên bình. Thêm hoặc bớt lượng nước phù hợp nếu mức nước nằm ngoài 2 vạch đó. Lưu ý là bạn nên thêm đúng loại nước bạn đang dùng để tránh hiện tượng kết tủa và nhanh làm bục bình nước.

Chúc các bác và gia đình có một kỳ nghỉ Tết an toàn và vui vẻ!
 
Chỉnh sửa cuối:
Reactions: newsolder

Giới thiệu

  • Giấy phép MXH số 526/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 12/10/2015.
    Chịu trách nhiệm nội dung: Ngô Kỳ Lam .
    Công Ty Cổ Phần Ô Tô Xuyên Việt
    Địa chỉ: Tầng 6, Toà Nhà Việt Úc, 402 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, TP.HCM, VN.
    ĐT: 028 7307 6667

Facebook