Tập Lái
8/9/17
9
3
3
Chào các bác, hôm đi Sapa, em có ăn thử món Thắng cố - món truyền thống xứ Lào Cai làm lục phủ ngũ tạng của ngựa. Chắc các bác cũng đã từng nghe đến món này vì nó rất nổi tiếng. Thoạt đầu nghe qua có hơi ghê ghê chút nhưng em vẫn quyết định thử xem sao. Thử rồi mới thấy nó có cũng na ná với món lòng heo gan vịt quê nhà, duy chỉ có nghe mùi cỏ còn lản vản và miếng mảng to hơn. Nhưng đây cũng là một trải nghiệm khá thú vị :)

mot-ngay-vi-vu-an-uong-tai-phien-cho-bac-ha-sapa-6-1024x1024.jpg

Hình này em lấy trên mạng, của tác giả alex.57hup

mot-ngay-vi-vu-an-uong-tai-phien-cho-bac-ha-sapa-7-1024x1024.jpg


Về nhà, em mới ngộ ra mỗi một vùng miền sẽ có 1-2 món ăn đặc trưng mà xứ khác không có, hoặc nếu có “đụng hàng” thì mùi vị của mỗi vùng miền cũng không thể giống nhau được! Mùa Tết cũng gần đến, hẳn là các bác tài sớm sẽ trở về quê sum vầy cùng gia đình. Vì vậy, hôm nay em muốn lập ra topic này để ae chia sẻ món ăn đặc trưng của vùng miền quê các bác để mọi người cùng tìm hiểu và khám phá.
Em xin phép được mở bài với thêm 1 món xứ Nẫu mà em đã từng thưởng thức:

Thịt heo 2 đầu da Đà Nẵng

lac-troi-voi-30-mon-an-ngon-da-nang-ma-ban-khong-bo-lo-phan-2-5-@ttien2311.jpg


Hình này em lấy trên mạng, của tác giả ttien2311

Cái tên nói lên tất cả, thịt heo hai đầu da là thịt heo luộc nhưng giữ được phần da ở cả hai đầu. Em tò mò lên mạng tìm cách làm thì thấy người ta cuộn chặt miếng thịt heo (xẻ 1 nhát ở giữa) luộc xong và cắt ra thì được 2 đầu da. Các bác có thể trổ tài tự làm ở nhà :D
Món này mà cuộn với bánh tráng, kèm rau rác các kiểu và chấm với mắm nêm. Chu cha! Ngon hết nấc!
Địa chỉ:
  1. Lộc: K5/1 Trần Tống, Q. Hải Châu, ĐN.
  2. Chợ Cồn Đà Nẵng.
Còn các bác thì sao? Bác nào có “bí kíp” gì hay ho thì xin thoải mái chia sẻ cho anh em chúng tôi biết với nhé.
 
Chỉnh sửa cuối:
Tập Lái
4/10/17
10
3
3
33
Em thì biết có cái món nghe nao Lòng mà cực lạ
---> Món lòng sả (hoặc gọi lòng thả) Quảng Trị.
Lòng làm sạch, cắt miếng nhỏ, ướp chung với mắm muối và hai nguyên liệu quan trọng, củ ném và sả bằm nhỏ. Sau đó, nấu một nồi nước dùng vừa đủ ăn, dập thêm vài cây sả vào. Nước sôi thì đổ lòng đã ướp vào. Nêm nếm ngon miệng thì đổ từ từ nước tiết heo vào nồi. Lưu ý, nước huyết này được lấy trực tiếp ở lò mổ vào sáng sớm (phần tiết đọng lại trong bụng heo sau khi mổ). Sau khi đổ nước tiết vào nồi lòng sả thì tắt lửa ngay, để có màu tiết thiệt đẹp, nấu chín quá tiết sẽ chuyển màu nâu sẫm.
Món này ăn kèm với bánh mì, thêm xị gượu đế nữa là cả nhà cùng vui. Demo hình ảnh cho các bác xem ngay va luôn.
Các món ăn đặc trưng từ Nam chí Bắc
 
Tập Lái
3/10/17
9
4
3
37
Em cũng xin đóng góp món cải xá bấu hehe món này là củ cải ướp muối phơi khô, ăn giòn giòn mặn mặn nên là siêu tốn cơm =)) nghe đồn món này đặc sản Bạc Liêu cơ mà hồi đó em ăn lần đầu là ở Sài Gòn. Nhưng mà bây giờ ít thấy món này quá, lâu lâu thèm cũng không biết ăn chỗ nào =.=

Chào các bác, hôm đi Sapa, em có ăn thử món Thắng cố - món truyền thống xứ Lào Cai làm lục phủ ngũ tạng của ngựa. Chắc các bác cũng đã từng nghe đến món này vì nó rất nổi tiếng. Thoạt đầu nghe qua có hơi ghê ghê chút nhưng em vẫn quyết định thử xem sao. Thử rồi mới thấy nó có cũng na ná với món lòng heo gan vịt quê nhà, duy chỉ có nghe mùi cỏ còn lản vản và miếng mảng to hơn. Nhưng đây cũng là một trải nghiệm khá thú vị :)

mot-ngay-vi-vu-an-uong-tai-phien-cho-bac-ha-sapa-6-1024x1024.jpg

Hình này em lấy trên mạng, của tác giả alex.57hup

mot-ngay-vi-vu-an-uong-tai-phien-cho-bac-ha-sapa-7-1024x1024.jpg


Về nhà, em mới ngộ ra mỗi một vùng miền sẽ có 1-2 món ăn đặc trưng mà xứ khác không có, hoặc nếu có “đụng hàng” thì mùi vị của mỗi vùng miền cũng không thể giống nhau được! Mùa Tết cũng gần đến, hẳn là các bác tài sớm sẽ trở về quê sum vầy cùng gia đình. Vì vậy, hôm nay em muốn lập ra topic này để ae chia sẻ món ăn đặc trưng của vùng miền quê các bác để mọi người cùng tìm hiểu và khám phá.
Em xin phép được mở bài với thêm 1 món xứ Nẫu mà em đã từng thưởng thức:

Thịt heo 2 đầu da Đà Nẵng

lac-troi-voi-30-mon-an-ngon-da-nang-ma-ban-khong-bo-lo-phan-2-5-@ttien2311.jpg


Hình này em lấy trên mạng, của tác giả ttien2311

Cái tên nói lên tất cả, thịt heo hai đầu da là thịt heo luộc nhưng giữ được phần da ở cả hai đầu. Em tò mò lên mạng tìm cách làm thì thấy người ta cuộn chặt miếng thịt heo (xẻ 1 nhát ở giữa) luộc xong và cắt ra thì được 2 đầu da. Các bác có thể trổ tài tự làm ở nhà :D
Món này mà cuộn với bánh tráng, kèm rau rác các kiểu và chấm với mắm nêm. Chu cha! Ngon hết nấc!
Địa chỉ:
  1. Lộc: K5/1 Trần Tống, Q. Hải Châu, ĐN.
  2. Chợ Cồn Đà Nẵng.
Còn các bác thì sao? Bác nào có “bí kíp” gì hay ho thì xin thoải mái chia sẻ cho anh em chúng tôi biết với nhé.

khâm phục bác thật chứ, em thấy thắng cố rồi mà ko dám ăn tại nhìn hổ lốn quá =))
 
Tập Lái
4/10/17
22
11
3
44
Chào các bác, hôm đi Sapa, em có ăn thử món Thắng cố - món truyền thống xứ Lào Cai làm lục phủ ngũ tạng của ngựa. Chắc các bác cũng đã từng nghe đến món này vì nó rất nổi tiếng. Thoạt đầu nghe qua có hơi ghê ghê chút nhưng em vẫn quyết định thử xem sao. Thử rồi mới thấy nó có cũng na ná với món lòng heo gan vịt quê nhà, duy chỉ có nghe mùi cỏ còn lản vản và miếng mảng to hơn. Nhưng đây cũng là một trải nghiệm khá thú vị :)

mot-ngay-vi-vu-an-uong-tai-phien-cho-bac-ha-sapa-6-1024x1024.jpg

Hình này em lấy trên mạng, của tác giả alex.57hup

mot-ngay-vi-vu-an-uong-tai-phien-cho-bac-ha-sapa-7-1024x1024.jpg


Về nhà, em mới ngộ ra mỗi một vùng miền sẽ có 1-2 món ăn đặc trưng mà xứ khác không có, hoặc nếu có “đụng hàng” thì mùi vị của mỗi vùng miền cũng không thể giống nhau được! Mùa Tết cũng gần đến, hẳn là các bác tài sớm sẽ trở về quê sum vầy cùng gia đình. Vì vậy, hôm nay em muốn lập ra topic này để ae chia sẻ món ăn đặc trưng của vùng miền quê các bác để mọi người cùng tìm hiểu và khám phá.
Em xin phép được mở bài với thêm 1 món xứ Nẫu mà em đã từng thưởng thức:

Thịt heo 2 đầu da Đà Nẵng

lac-troi-voi-30-mon-an-ngon-da-nang-ma-ban-khong-bo-lo-phan-2-5-@ttien2311.jpg


Hình này em lấy trên mạng, của tác giả ttien2311

Cái tên nói lên tất cả, thịt heo hai đầu da là thịt heo luộc nhưng giữ được phần da ở cả hai đầu. Em tò mò lên mạng tìm cách làm thì thấy người ta cuộn chặt miếng thịt heo (xẻ 1 nhát ở giữa) luộc xong và cắt ra thì được 2 đầu da. Các bác có thể trổ tài tự làm ở nhà :D
Món này mà cuộn với bánh tráng, kèm rau rác các kiểu và chấm với mắm nêm. Chu cha! Ngon hết nấc!
Địa chỉ:
  1. Lộc: K5/1 Trần Tống, Q. Hải Châu, ĐN.
  2. Chợ Cồn Đà Nẵng.
Còn các bác thì sao? Bác nào có “bí kíp” gì hay ho thì xin thoải mái chia sẻ cho anh em chúng tôi biết với nhé.
Em trước giờ chưa có dịp đi du lịch ngoài miền Bắc với Trung nhiều nên chưa thử được mấy món các bác nói. Năm nay sẽ cố 1 chuyến ra Bắc thử món Thắng Cố đó xem sao, em là em ghiền mấy món lạ lạ. Càng lạ càng muốn thử. Cám ơn bác đã gợi ý.
 
Tập Lái
4/10/17
22
11
3
44
Em cũng đề xuất 1 món em thấy lạ mà ngon là nem bưởi, đợt trước có ăn ở Tây Ninh. Không biết các bác thử chưa nhưng em thấy ngon, ăn vô thú thú. Theo em nhớ món này được chế biến từ vỏ bưởi, đu đủ xanh bào, và các thành phần phụ như khế, ớt, tiêu, lá vông nem, đọt chùm ruột… Làm đồ nhắm bia thì thôi rồi. Có dịp thì các bác thử xem thế nào.
 
  • Like
Reactions: Kainguyen1909
Hạng B1
15/9/17
61
32
18
33
Em cũng đề xuất 1 món em thấy lạ mà ngon là nem bưởi, đợt trước có ăn ở Tây Ninh. Không biết các bác thử chưa nhưng em thấy ngon, ăn vô thú thú. Theo em nhớ món này được chế biến từ vỏ bưởi, đu đủ xanh bào, và các thành phần phụ như khế, ớt, tiêu, lá vông nem, đọt chùm ruột… Làm đồ nhắm bia thì thôi rồi. Có dịp thì các bác thử xem thế nào.

nhắc đến Nem em mạn phép thay mặt mẹ em chia sẻ bí quyết làm Bún Nem Rán Xuyên Nam Bắc (Tên em tự đặt). Chủ chốt nằm ở nhân nem có Giò sống, thịt heo xay, nấm hương, mộc nhĩ, hành tây, trứng, miến (phú hương), tiêu. Mọi thứ cắt nhỏ, miến ngâm nước lạnh cho mềm là được, không cần thêm gia vị đâu các bác vì chiên lên vị giò sống nó lan tỏa vừa ăn. Trộn đều và cuốn bánh tráng rồi chiên vàng qua 2 lần dầu. Ăn với Bún và rau sống kèm nước chấm chua ngọt xao xuyến thì cắn vào miếng nem các bác sẽ cảm nhận nem không quá khô mà thơm vị nấm mèo, sần sật khi chạm mộc nhĩ, khoan khoái khi cứn nhất là vị của giò sống chan hòa với cái man mác của miến bên trong.
Hình bàn ăn mẹ em làm ây, Đĩa NEM hoành táng đó bác mà bàn ăn hơi nhỏ nên ko để bún với rau sống được.
Các món ăn đặc trưng từ Nam chí Bắc
 
Hạng D
29/4/09
2.487
1.767
113
Potay bác chủ thớt, mở topic bỏ 1 món sapa 1 món đà nẵng là xong. Thịt heo 2 đầu da chổ bác chủ chỉ cũng ko phải ngon nhất mà gía cao