Chuyên Xe
15/3/19
381
439
63
33
Đi du lịch bằng ô tô theo đoàn là hoạt động phổ biến của các gia đình có ô tô riêng. Nhưng đi thế nào cho an toàn và hiệu quả lại là vấn đề cần phải chú ý

332706282_1389395598265512_6960356406626118078_n copy.jpg

Xe dẫn đoàn, chốt đoàn… là gì?​

Xe dẫn đoàn còn gọi gọi là “lead” hoặc “leader”, người chạy vị trí đầu đoàn, quyết định tốc độ của cả đoàn. Đây là vị trí thường được đảm nhiệm bởi người đứng ra tổ chức chuyến đi, người có kinh nghiệm chạy xe, hiểu rõ cung đường, biết nhiều địa điểm ăn uống, nghỉ ngơi cho đoàn.

Xe chốt đoàn: Người chạy vị trí cuối cùng trong đoàn, thường hay gọi ngắn gọn là “chốt”, có nhiệm vụ đảm bảo không có xe nào bị bỏ lại phía sau.

Không vượt xe dẫn đoàn, dẫn nhóm.​

Quy tắc cơ bản nhất khi đi du lịch theo đoàn, đó là các thành viên trong đoàn tuyệt đối không được vượt mặt xe dẫn đoàn trong khi chạy, trừ một số trường hợp ngoại lệ.

Sử dụng bộ đàm

Đối với việc di chuyển theo đoàn theo kiểu caravan, sử dụng bộ đàm là điều kiện tiên quyết để đảm bảo an toàn cho hành trình cũng như sự liên lạc liên tục giữa các xe trong đoàn.

Việc dễ dàng thông báo ngay lập tức mọi vấn đề trên đường được quan sát từ xe trước cho xe sau giúp các xe dễ dàng phản ứng với mọi vấn đề bất ngờ Nói một cách ngắn gọn, bộ đàm chính là con mắt thứ 3 giúp các xe đi sau có thể chủ động hơn khi điều khiển, không bị phụ thuộc quá nhiều vào phản ứng của xe đi trước bởi khi chạy nối đuôi, tầm nhìn của xe sau luôn bị hạn chế, rất dễ xảy ra việc “dồn toa” khi xe đi đầu giảm tốc độ đột ngột.

Không đổi vị trí xe - có thể tùy thỏa thuận đổi sang xe​

Khi bắt đầu xuất phát trưởng đoàn đã có sắp xếp số lượng người phù hợp với mỗi xe cũng như vị trí của từng xe trong đoàn nên việc các xe đi theo thứ tự đã định từ đầu là rất cần thiết, nó giúp các xe trong đoàn dễ dàng nhận ra vị trí của nhau. Vì vậy hãy đi theo vị trí đã được chỉ định từ trước, tránh tự ý đổi vị trí xe mà trưởng đoàn không biết.

Không vượt đèn giao thông - di chuyển theo dấu xe dẫn​

Vì là đi theo đoàn nên các xe có tâm thế luôn trong đoàn, không muốn mất dấu xe trước, nên khi có đèn đỏ thấy xe trước mình đã qua đèn đi trước khiến bản thân bồn chồn và muốn vượt đè đỏ theo đoàn để không mất dấu. Điều này là không nên vì hãy trong tâm thế đảm bảo an toàn cho xe của mình trước nhất, tuân thủ luật giao thông.

Trong đoàn luôn có xe chốt đoàn nên hãy bình tĩnh đứng chờ đèn đỏ cùng những xe sau, nếu không hãy thông báo bằng bộ đàm cho các xe phía trước rằng bản thân bị tụt lại do đèn đỏ, để đoàn phía trước có thể giảm tốc độ và chờ.

332389513_660780585818202_1037537260780112070_n copy.jpg

Thống nhất trước lộ trình

Đi cá nhân hay gia đình thì sao cũng được nhưng khi đã đi du lịch theo đoàn thì việc thống nhất lộ trình trước khi đi là điều nên làm. Thống nhất trước với các xe trong đoàn trên Google Map trước khi khởi hành là cách tốt nhất để tránh bị lạc nhau trên đường. Ngoài việc xem bản đồ điện tử, các bạn cần tham khảo kinh nghiệm của những người đã đi về các điểm dừng chân trên đường hợp lí và an toàn khi phải dừng đỗ nhiều xe ô tô cùng lúc.

Không uống rượu bia khi lái xe​

Không uống rượu bia khi lái xe là điều cơ bản mà tài xế phải làm khi điều khiển phương tiện đi bất kì đâu chứ không phải chỉ là đi du lịch đoàn. Chưa nói đến việc bản thân có hơi men trong người ngồi sau vô lăng nguy hiểm thế nào, chỉ việc mức phạt vi phạm nồng độ cồn đối với tài xế ô tô thấp nhất là 6.000.000 - 40.000.000 đồng và tước GPLX từ 10 tháng đến 24 tháng là đủ khiến chuyến đi mất đi niềm vui và hào hứng vốn có nếu bị phạt.

Hạn chế đi dép lê, dép không quai hậu lái xe​

Đây là thói quen khi lái xe của nhiều bác tài là sử dụng dép lê để lái xe cho thoải mái. Tuy nhiên khi đi đường xa, mọi diễn biến trên đường cứ đều đều, không có gì đặc biệt thì đi dép lê cũng không sao. Tuy nhiên, nếu xẩy tình huống bất thường, cần phanh gấp mà bàn chân tuột dép hay vướng quai dép. Khi ấy hậu họa khôn lường.

Ngoài những cái chú ý trên thì khi đi du lịch bằng ô tô theo đoàn còn điều gì quan trọng không thể thiếu nữa không các bác nhỉ? Mời các bác bổ sung