Tập Lái
29/6/21
0
0
0
29
CẨM NANG CẢI THIỆN KỸ NĂNG DỊCH TIẾNG TRUNG


Tiếng Trung là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trên thế giới và ngày càng có nhiều người trẻ theo học tiếng Trung, đòi hỏi người học phải có kỹ năng dịch tốt. Có lẽ việc học giao tiếp tiếng Trung đã không còn quá khó, nhưng bạn đã biết học dịch tiếng Trung đúng cách chưa? Cùng xem những lưu ý cần học để nâng cao kỹ năng dịch nhé!

1. Mở rộng vốn từ vựng tiếng Trung:​

Điều đầu tiên chắc chắn không thể thiếu nếu muốn dịch tốt tiếng Trung, phải có một kho tàng từ vựng vững chắc. Việc có vốn từ vựng phong phú sẽ giúp bạn nhanh chóng nắm được nội dung bài dịch.

Bạn có thể mở rộng vốn từ bằng nhiều phương pháp khác nhau. Để đạt hiệu quả trong quá trình học bạn nên tìm hiểu về các cụm từ đồng âm, đồng nghĩa của tiếng Trung, bạn cần dựa vào ngữ cảnh để chuyên ngữ sao cho chính xác nhất.

2. Đọc sách, báo, tài liệu chuyên ngành:​

Việc đọc tài liệu không chỉ giúp bạn nâng cao vốn từ, kiến thức chuyên ngành mà còn giúp bạn tăng cường khả năng ngôn ngữ, thẩm thấu tiếng Trung. Ngoài ra, việc đọc nhiều sách báo giúp bạn mở rộng vốn hiểu biết, khi dịch sẽ dễ dàng và chính xác hơn.

Bạn có thể tìm đọc những tài liệu Trung Việt để biết cách chuyển ngữ, dùng từ.

3. Trau dồi vốn tiếng Việt:​

Khác với giao tiếp, muốn dịch tốt, không thể kém tiếng Việt. Vốn tiếng Việt phong phú sẽ giúp bạn lựa chọn được từ ngữ phù hợp nhất trong từng tình huống giao tiếp, cho ra bài dịch có văn phong tốt, cuốn hút người đọc.Nếu vốn tiếng Việt chưa tốt, trong quá trình dịch bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn để lựa chọn câu, từ phù hợp diễn đạt lại ý. Vì vậy mới nói, muốn học tốt một ngôn ngữ mới trước tiên hãy học tốt tiếng Việt.

4. Luyện tập dịch thường xuyên:​

Khi học tiếng Trung, chắc chắn bạn sẽ thường xuyên bắt gặp những câu, chữ ở nhiều nơi. Hãy dịch bất cứ thứ gì bạn nhìn thấy, việc này sẽ tạo phản xạ giúp bạn nâng cao tư duy trực tiếp, khả năng ghi nhớ và phản ứng nhanh bằng tiếng Trung. Cho dù học nghe, nói, viết, đọc hay dịch, việc luyện tập nhiều chắc chắn sẽ mang lại những lợi ích nhất định.

Trước khi học dịch tiếng Trung, bạn cần có một nền tảng tiếng Trung vững chắc, tự học tiếng Trung ngay tại https://www.youtube.com/kaixin